Tâm lý ngại rủi ro và bẫy nợ: “Chướng ngại vật” trên thị trường chứng khoán Mỹ
Theo bộ phận nghiên cứu toàn cầu của ngân hàng Bank of America (BoFA), đà phục hồi chứng khoán Mỹ đã đột ngột dừng lại trong tuần này, khiến giới đầu tư đã chuyển hướng rót 24,5 tỷ USD vào thị trường trái phiếu, trong khi rút 3,8 tỷ USD khỏi thị trường cổ phiếu.
Trong khi đó, giá vàng tăng mạnh còn đồng USD lại rơi xuống mức thấp nhất của gần hai năm, một phần do các nhà đầu tư quyết định thoái vốn khỏi một số tài sản được định giá bằng đồng USD để chuyển hướng sang khu vực châu Âu. Trên thị trường trái phiếu, lợi tức của Chứng khoán chính phủ bảo vệ nhà đầu tư khỏi lạm phát (TIPS), vốn được điều chỉnh theo chỉ số lạm phát – gần như ở mức thấp nhất từ trước tới nay. Nhận định về các diễn biến này, người phụ trách mảng trái phiếu toàn cầu tại tập đoàn quản lý tài sản toàn cầu Janus Henderson Investors Nick Maroutsos cho biết: “Chúng tôi đang thật sự lo ngại”, bởi trong hoàn cảnh hiện nay, các nhà giao dịch không thể lựa chọn đầu tư một cách mù quáng. Giải thích về lý do chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong thời gian qua, chuyên gia Maroutsos cho biết một số nhà đầu tư lo sợ sẽ bỏ lỡ đà tăng của thị trường. Họ hy vọng rằng các biện pháp kích thích kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục khiến giá trị tài sản có rủi ro tăng cao, và đó là lý do họ chuyển hướng sang đầu tư vào những tài sản này. Trước đó, Fed đã cam kết mua tài sản tài chính không giới hạn. Trong khi phần lớn các giao dịch mua bán này chỉ bao gồm trái phiếu và chứng khoán thế chấp, việc thể chế này thông báo sẽ thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã tạo ra một "cơn sốt" mới trên các thị trường trái phiếu và cổ phiếu. Tuy nhiên, hiện nay, những yếu tố đang làm quan ngại giới đầu tư đó là khả năng các trường hợp mắc COVID-19 tăng cao ở các bang miền Nam và miền Tây nước này, căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh, đi cùng những biến động tiềm ẩn bắt nguồn từ cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 3/11 tới và quy mô nợ khổng lồ tích lũy từ các biện pháp nhằm chống lại tác động của COVID-19.Trong bối cảnh đó, cuộc họp vào các ngày 28-29/7 sắp tới của Fed được cho là có thể mang lại bước ngoặt đối với nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong, theo một cuộc thăm dò của Reuters.
Cùng với đó, vấn đề nợ cũng đang đặt ra nhiều thử thách cho nền kinh tế Mỹ. Jeffrey Gundlach, Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản Doubleline Capital, cho biết ông lo ngại về quy mô nợ của nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn đã được tích lũy thông qua nhiều chương trình kích thích kinh tế trong nhiều năm qua. Chuyên gia Gundlach tin rằng đây sẽ là yếu tố tạo sức ép lên đồng USD một khi thâm hụt ngân sách của Mỹ tăng lên. Mặc dù đồng nội tệ nước Mỹ có thể được hưởng lợi trong ngắn hạn nếu thị trường chứng khoán đi xuống, nhưng cuối cùng, đồng tiền này sẽ yếu đi nhanh chóng vì tình hình nợ của Mỹ đang là rất tồi tệ đối với một quốc gia phát triển. Trong khi đó, sự hồi sinh đột biến của chỉ số S&P 500 từ các mức thấp nhất trong tháng 3/2020, nhờ vào các mã cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn, đã tạo ra lo ngại về sự lặp lại của kịch bản năm 1999, thời điểm trước khi bong bóng dotcom bị vỡ. Các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho biết giá trị cổ phiếu của 5 tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới bao gồm Facebook, Amazon, Apple, Microsoft và Google hiện chiếm 22% vốn hóa thị trường của chỉ số S & P 500. Tuy nhiên, nếu điều này thật sự xảy ra, hậu quả sẽ tồi tệ hơn rất nhiều bởi nước Mỹ giờ đây không còn khả năng cắt giảm lãi suất thêm nữa, và Washington cũng đã sử dụng tất cả các công cụ có thể để cứu vãn nền kinh tế./.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 27-31/7: Thị trường có thể bước vào chu kỳ giảm
15:17' - 26/07/2020
Nhà đầu tư ngày càng trở nên “e ngại” trước diễn biến mới về tình hình dịch bệnh COVID-19, lực bán dâng cao khiến thị trường giảm mạnh, đặc biệt là phiên giao dịch cuối tuần qua.
-
Chứng khoán
Đại dịch COVID-19 kích hoạt làn sóng đầu tư vào thị trường chứng khoán Canada
13:19' - 26/07/2020
Đại dịch COVID-19 đã buộc người dân phải ở trong nhà, cuốn trôi một lượng lớn việc làm, khiến hoạt động kinh tế trên quy mô toàn cầu bị gián đoạn.
-
Chứng khoán
Leo thang căng thẳng Mỹ-Trung, chứng khoán Phố Wall đỏ sàn
13:14' - 25/07/2020
Các diễn biến gần đây làm gia tăng quan ngại về xung đột Mỹ-Trung gia tăng trong khi nền kinh tế toàn cầu đối mặt với triển vọng u ám do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Hướng tới thị trường chứng khoán minh bạch
17:28' - 20/10/2025
Luật sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán 2019 (Luật số 56/2024/QH15) với nhiều điểm mới nhằm tăng minh bạch, siết giám sát và thúc đẩy phát triển thị trường chứng khoán.
-
Chứng khoán
Lo ngại căng thẳng thương mại dịu bớt, chứng khoán châu Á phục hồi ấn tượng
16:19' - 20/10/2025
Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm chiều 20/10, khi những bình luận hòa hoãn từ Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tuần đã làm dịu bớt những lo ngại về căng thẳng thương mại Trung-Mỹ.
-
Chứng khoán
Hoàn thiện khung pháp lý về chào bán, phát hành chứng khoán
15:57' - 20/10/2025
Luật số 56/2024/QH15 và Nghị định 245/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về chào bán, phát hành chứng khoán, tăng minh bạch, giảm thủ tục hành chính và bảo vệ tốt hơn quyền lợi nhà đầu tư.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán giảm sâu, VN-Index lao dốc hơn 94 điểm
15:51' - 20/10/2025
Thị trường chứng khoán ngày 20/10 bất ngờ lao dốc mạnh nhất lịch sử, VN-Index mất gần 95 điểm xuống 1.636,43 điểm, “xóa sạch” thành quả từ đầu tháng 10.
-
Chứng khoán
“Mắt xích” kết nối dòng vốn và phát triển thị trường chứng khoán
15:39' - 20/10/2025
Ngành quỹ, “mắt xích” kết nối dòng vốn trung và dài hạn, đang quản lý hơn 800 nghìn tỷ đồng tài sản, gấp 7 lần năm 2014 nhưng mới chiếm hơn 6% GDP, cho thấy dư địa tăng trưởng lớn.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu tiêu dùng – bán lẻ thu hút dòng vốn ngoại
15:30' - 20/10/2025
Việc cổ phiếu MSN được bổ sung vào các chỉ số và danh mục đầu tư toàn cầu thể hiện niềm tin của khối ngoại vào sức khỏe tài chính, quy mô vốn hóa và triển vọng tăng trưởng dài hạn của Masan.
-
Chứng khoán
Đề xuất thúc đẩy phát triển sản phẩm ETF tại Việt Nam
12:35' - 20/10/2025
KIM đề xuất phát triển sản phẩm ETF tại Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm từ Hàn Quốc – thị trường ETF lớn thứ 5 thế giới với hơn 1.000 quỹ, tổng tài sản 178 tỷ USD.
-
Chứng khoán
VN-Index lao dốc hơn 20 điểm trong phiên sáng 20/10
12:07' - 20/10/2025
Thị trường chứng khoán mở đầu tuần mới trong sắc đỏ khi áp lực bán lan rộng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là họ Vingroup và ngân hàng, kéo VN-Index giảm mạnh hơn 20 điểm.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á tăng điểm nhờ tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
11:38' - 20/10/2025
Thị trường chứng khoán châu Á tăng mạnh trong phiên đầu tuần khi những phát biểu mang tính ôn hòa từ Tổng thống Mỹ Donald Trump giúp xoa dịu lo ngại về căng thẳng thương mại với Trung Quốc.