Cố vấn Tổng thống Mỹ đưa thông tin sai để biện hộ lệnh cấm nhập cư
Ngày 3/2, một cố vấn của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải đính chính sau khi hứng chịu làn sóng chỉ trích khi dựng lên "vụ thảm sát" không có thật để biện hộ cho lệnh cấm nhập cư đối với 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số.
Trong bài đăng trên Twitter ngày 3/2, cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway nói: "Nhầm lẫn là chuyện thường xuyên xảy ra". Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với đài MSNBC hôm 2/2, bà Conway cho biết sắc lệnh hành pháp của ông Trump là chính đáng một phần là vì "vụ thảm sát Bowling Green" năm 2011, vốn không hề có thật.
Bà Conway nói về 2 người Iraq đến Mỹ và bị cực đoan hóa, cho rằng "họ là chủ mưu đứng sau vụ thảm sát Bowling Green... và hầu hết mọi người đều không biết điều đó vì tin tức không nhắc đến".
Trên thực tế, vào tháng 2/2011, hai người Iraq đã bị bắt giữ tại thành phố Bowling Green, bang Kentucky và bị buộc tội âm mưu tuồn vũ khí và tiền cho nhóm khủng bố Al-Qaeda tại Iraq. Cả hai người này đều không bị buộc tội âm mưu tấn công trong lãnh thổ Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump thấp kỷ lục
07:51' - 04/02/2017
Theo kết quả thăm dò, tỷ lệ không ủng hộ cách ông Trump điều hành đất nước chiếm 53% - mức không ủng hộ cao nhất đối với một tân Tổng thống Mỹ kể từ khi bắt đầu cuộc thăm dò này trong lịch sử.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh EU: Vấn đề người nhập cư và Tổng thống Trump là các chủ đề chính
16:04' - 03/02/2017
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ nhóm họp Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt tại Malta vào ngày 3/2 với nỗ lực "vực lại" khối EU trước một loạt thách thức hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố xem lại thỏa thuận về người tị nạn với Australia
20:45' - 02/02/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ xem lại thỏa thuận giữa chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama với Australia hồi năm 2016 về tái định cư 1.250 người tị nạn tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Biểu tình tại Anh phản đối sắc lệnh chống người nhập cư của Tổng thống Mỹ D. Trump
11:43' - 31/01/2017
Hàng chục nghìn người tại ít nhất 30 thành phố trên khắp nước Anh đã xuống đường biểu tình trong ngày 30/1 để phản đối Sắc lệnh chống người nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ bảo vệ kế hoạch "cấm cửa" người nhập cư Hồi giáo
17:04' - 22/12/2016
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố các vụ tấn công vừa diễn ra tại thủ đô Berlin (Đức) và Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) đã chứng minh chính sách cấm người nhập cư Hồi giáo vào Mỹ của ông là đúng đắn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đặt trọng tâm vào kinh tế trong Thông điệp liên bang 2026
07:41'
Thông điệp Liên bang vừa là nghĩa vụ theo Hiến pháp, vừa là cơ hội để tổng thống trình bày chương trình nghị sự chính trị của mình trước Quốc hội và công chúng.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế mới của ông Trump gây sóng gió toàn cầu
06:30'
Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây ra làn sóng lo ngại từ EU đến Trung Quốc, đe dọa phá vỡ các thỏa thuận vừa đạt được và làm gia tăng bất ổn trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/2/2026
20:46' - 24/02/2026
Ngày 24/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như Mỹ áp thuế bổ sung 10% lên hàng nhập khẩu, kéo theo phản ứng từ EU, Trung Quốc; Apple chuyển dây chuyền sản xuất Mac Mini từ châu Á về Mỹ...
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06' - 24/02/2026
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21' - 24/02/2026
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18' - 24/02/2026
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30' - 24/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31' - 24/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30' - 24/02/2026
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
