1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Coca-Cola mở nhà máy đầu tiên tại Dải Gaza

Facebook Share

BNEWS.VN Hãng Coca-Cola ngày 30/11 thông báo đã chính thức mở nhà máy đầu tiên tại Dải Gaza, động thái có thể tạo ra hàng trăm việc làm tại vùng lãnh thổ Palestine đang bị phong tỏa.

Coca-Cola mở nhà máy đầu tiên tại Dải Gaza

Coca-Cola mở nhà máy đầu tiên tại Dải Gaza. Ảnh: EPA

Nhà máy sản xuất nước ngọt của Coca-Cola trên thực tế đã mở cửa một phần từ vài tháng qua nhưng sau lễ khánh thành hôm 30/11 mới bắt đầu hoạt động chính thức.

Theo thông báo, Coca-Cola đầu tư 20 triệu USD để xây dựng nhà máy tại Dải Gaza và sẽ tạo ra 120 việc làm ngay lập tức, số lượng nhân công sau đó có thể lên tới 270 người.

Ông Zahi Khouri, người sáng lập và Chủ tịch Công ty Đồ uống Quốc gia (NBC), cũng là người chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của nhà máy Coca-Cola tại lãnh thổ Palestine nhận định việc mở cửa nhà máy đầu tiên của hãng tại Dải Gaza là "một dấu mốc quan trọng".

Trong khi đó, ông Muhtar Kent, Giám đốc điều hành Coca-Cola, cho biết nhà máy mới tại Gaza này chứng minh cam kết của hãng đầu tư và hỗ trợ thúc đẩy sự tiến bộ của các cộng đồng trên khắp thế giới.

Dải Gaza hiện do phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine kiểm soát.

Vùng lãnh thổ này đã phải chịu sự bao vây phong tỏa của Israel từ tháng 6/2007 khiến cuộc sống của người dân hết sức khó khăn, tình trạng thất nghiệp và nghèo đói không ngừng gia tăng.

Trong giai đoạn từ năm 2008-2014, Israel đã tiến hành ba cuộc chiến tại vùng lãnh thổ ven biển này của Palestine, trong đó cuộc tấn công năm 2014 khiến hơn 2.200 người Palestine thiệt mạng.

Tháng 9 vừa qua, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố một báo cáo bi quan về nền kinh tế Palestine, trong đó chỉ trích các biện pháp phong tỏa của Israel.

Theo báo cáo, tổng số 11.000 nhà ở của người Palestine đã bị phá hủy hoàn toàn trong cuộc chiến năm 2014, đến nay chỉ có 10,7% trong số này được xây dựng lại, trong khi khoảng 50% số nhà ở bị hư hại vẫn đang chờ được sửa chữa./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội lớn cho Việt Nam, hứa hẹn đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm thương mại và đầu tư của EU tại Đông Nam Á.

ncif