Coca-Cola và Pepsi đồng lòng giảm thiểu rác thải nhựa
Hòa chung nỗ lực hạn chế chất thải nhựa trên toàn cầu, ngày 24/1, các "đại gia" sản xuất nước giải khát Coca-Cola và Pepsi đã hứa hẹn về một "bước tiến lớn" sẽ được triển khai vào năm 2030 nhằm giảm thiểu thải ra môi trường loại vật chất gây hại cho con người, động vật hoang dã và các đại dương này.
Giám đốc điều hành (CEO) Coca-Cola James Quincey và CEO Pepsi Ramon Laguarta, cùng ông chủ Tập đoàn hóa chất Dow Chemical Jim Fittering và nhiều lãnh đạo công ty khác đã tham dự một cuộc hội thảo về nền kinh tế nhựa, một chủ đề thường xuyên được đưa ra thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tổ chức ở Davos, Thụy Sĩ.
Ba công ty này đều là thành viên của Liên minh chấm dứt rác thải nhựa (AEPW), vừa được thành lập hồi giữa tháng này, với sự góp mặt của khoảng 30 công ty đa quốc gia từ Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi và Trung Đông.
Trong phát biểu của mình, CEO Pepsi Laguarta tin tưởng có thể giảm thiểu lượng chất dẻo được sử dụng trong ngành giải khát và thức ăn nhanh. Ông bày tỏ lạc quan vấn đề này sẽ được giải quyết vào năm 2030.
Trước đó, AEPW, bao gồm cả các doanh nghiệp năng lượng, hóa dầu và sản xuất nhựa lớn, cho biết sẽ đóng góp 1 tỷ USD nhằm giảm tới mức tối thiểu và xử lý rác thải nhựa, cũng như thúc đẩy các giải pháp đối với các đồ nhựa đã qua sử dụng.
Trước những hoài nghi của các chuyên gia và nhà hoạt động môi trường về ý định cũng như hiệu quả mà kế hoạch của liên minh này mang lại, CEO Coca-Cola Quincey khẳng định bản thân cam kết chung của AEPW đã cho thấy nhiều lợi ích.
Ông đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tái chế các loại chai nhựa và tạo ra "một nền kinh tế tuần hoàn" - một mô hình kinh tế nhấn mạnh việc tái sử dụng rác thải để sản xuất các sản phẩm khác.
Theo báo cáo do tổ chức bảo vệ thiên nhiên Greenpeace công bố hồi tháng 10 năm ngoái, lượng rác thải mà các sản phẩm của 3 tập đoàn nước giải khát và thực phẩm hàng đầu thế giới là Coca-Cola, Pepsi và Nestle thải ra môi trường chiếm tới 65% lượng rác thải nhựa trên thế giới.
Trong đó, đứng đầu danh sách đáng xấu hổ này là Coca-Cola với lượng rác thải của tập đoàn này được tìm thấy tại 40 quốc gia. Coca-Cola, Pepsi và Nesle đã cam kết giải quyết vấn đề này.
Coca-Cola và Nesle đưa ra giải pháp tái chế bao bì sản phẩm hoặc tái sử dụng, trong khi Pepsi lựa chọn chuyển sang sử dụng bao bì có thể tái chế hoặc phân hủy sinh học.
Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 8 triệu tấn nhựa bị vứt xuống biển. Các chuyên gia cho biết có tới 80% rác thải dưới các đại dương được làm từ nhựa, phần lớn là túi nylon và các chai lọ dùng một lần. Hiện giới chức Liên minh châu Âu (EU) đang hướng đến một lệnh cấm đối với đồ nhựa dùng một lần như đi dao, đĩa, và ống hút vào năm 2021./.
- Từ khóa :
- Coca-Cola
- Pepsi
- rác thải nhựa
- davos
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hợp tác quốc tế giải quyết vấn nạn rác thải nhựa ở Biển Đông
14:07' - 16/01/2019
Sáng 16/1, tại Hà Nội, đã diễn ra đối thoại biển lần thứ tư với chủ đề “Hợp tác quốc tế giải quyết vấn nạn rác thải nhựa ở Biển Đông”.
-
Kinh tế Thế giới
Môi trường sống ở Đông Nam Á có nguy cơ xuống cấp vì rác thải
15:34' - 13/01/2019
Tuần báo Pháp Courrier International đã đề cập tới vấn đề xử lý rác thải đang được coi như là một cuộc khủng hoảng trên thế giới.
-
Kinh tế & Xã hội
Xây dựng kế hoạch hành động quốc gia quản lý rác thải nhựa đại dương
12:02' - 10/12/2018
Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo tham vấn xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia của Việt Nam về quản lý rác thải nhựa đại dương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Bảng tổng sắp huy chương Sea Games 33 mới nhất (ngày 14/12/2025)
07:00'
Bảng xếp hạng huy chương SEA Games 33 mới nhất hôm nay (14/12/2025) tiếp tục chứng kiến cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa các đoàn thể thao hàng đầu Đông Nam Á.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 14/12/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 14/12, sáng mai 15/12 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 33: Điền kinh Việt Nam phá sâu kỷ lục Đại hội
21:12' - 13/12/2025
Điền kinh tiếp tục là điểm tựa vững chắc của đoàn Thể thao Việt Nam khi đội tiếp sức 4x400m hỗn hợp xuất sắc mang về HCV thứ 30 tại SEA Games 33, đồng thời thiết lập cột mốc kỷ lục mới của đại hội.
-
Kinh tế & Xã hội
Thần tốc xây nhà, ấm lòng dân đón Tết
20:45' - 13/12/2025
Những ngày cuối năm, khi không khí lạnh vẫn mang theo những cơn mưa dai dẳng phủ xuống thành phố Huế, công trường dựng nhà ở Lộc An, Khe Tre vẫn diễn ra rộn ràng và khẩn trương.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Long xuất khẩu vượt kế hoạch, đạt hơn 3,66 tỷ USD
20:44' - 13/12/2025
Theo Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long, năm 2025, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của tỉnh đạt hơn 3,66 tỷ USD, đạt gần 104 % so kế hoạch năm và tăng 16,41% so với năm 2024 (tương đương 3,144 tỷ USD).
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh siết chặt quản lý tàu cá không đủ điều kiện ra khơi
20:44' - 13/12/2025
Theo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, dù các cảng cá đã thực hiện nghiêm kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng và có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, số tàu cá vi phạm chống khai thác IUU vẫn còn.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Phòng ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp
20:43' - 13/12/2025
Việc ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp như tưới tự động, cảm biến, nhật ký số, mã QA, kiểm soát chất lượng đất, nhiệt độ,.. giúp hình thành nền nông nghiệp hiện đại.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày của Phở 2025: Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu
20:27' - 13/12/2025
Ngày của Phở được khởi xướng từ năm 2017 từ một sáng kiến, sau đó năm 2018 ngày 12/12 đã chính thức được xác lập là “Ngày của Phở”.
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 33: HCV thứ 29 của Thể thao Việt Nam gọi tên Nguyễn Thị Oanh
20:22' - 13/12/2025
Ở nội dung đòi hỏi sức bền và bản lĩnh chiến thuật này, Nguyễn Thị Oanh xuất sắc bảo vệ thành công ngôi vô địch với thành tích 16 phút 27 giây 13.
