Cơn mưa vàng giúp cải thiện nguồn nước tưới

17:17' - 12/05/2017
BNEWS Ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Hải Dương cho biết, sau thời gian nắng nóng, trên địa bàn Hải Dương có mưa diện rộng vào ngày 11/5 và 12/5.

Lượng mưa trung bình đo được 13 - 29mm.

Lượng mưa cao nhất là ở huyện Ninh Giang: 29mm, thị xã Chí Linh là 28mm, thấp nhất là ở thành phố Hải Dương 2mm. Đây là trận mưa góp phần "giải khát" diện tích cây trồng thiếu nước cục bộ, cải thiện môi trường nước trong các hệ thống thủy lợi.

Ông Trần Duy Chinh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Hải Dương cho biết, những cơn mưa lớn trong 2 ngày 11 và 12/5 giúp cải thiện nguồn nước trong các hệ thống thủy lợi đang xuống thấp do thủy triều cạn.

Đồng thời, đảm bảo nguồn nước cung cấp cho lúa; cải thiện điều kiện cho cây lúa sinh trưởng tốt. Những cơn mưa góp phần khắc phục chất lượng nước ở trong các hệ thống tưới tiêu đang bị ô nhiễm do nắng nóng kéo dài.

Đặc biệt là một số hệ thống thủy lợi bị ô nhiễm do doanh nghiệp xả nước thải không qua xử lý vào. Nhờ cơn mưa, các hồ chứa nước ở thị xã Chí Linh được bổ sung thêm nguồn nước dự trữ.

Hiện khi triều cường kết hợp cùng mưa lớn, Chi cục thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh chỉ đạo các địa phương, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh tranh thủ lấy nước qua hệ thống cống dưới đê vào nội đồng, trữ nước và quản lý chặt chẽ.

Đồng thời, các địa phương, đơn vị chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, kinh phí để đảm bảo nước tưới toàn bộ diện tích gieo cấy…./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục