BNEWS Gần 10 năm sau thử nghiệm đầu tiên tại miền Trung Cuba Sancti Spíritus tháng 6/2007, tới nay thuốc đặc trị Heberprot-P đã giúp 65.000 bệnh nhân tiểu đường không rơi vào cảnh hoại và cắt bỏ tứ chi.
Loại biệt dược do nhóm nghiên cứu của Trung tâm Di truyền và Công nghệ sinh học (CIGB) điều chế này vẫn là loại thuốc duy nhất trên thế giới chuyên trị các vết loét do biến chứng của bệnh tiểu đường giai đoạn nặng gây ra trên các chi, đặc biệt là ở chân, theo hướng đẩy nhanh quá trình lên sẹo của các vết thương này. Điều này đã giúp giảm tới 80% nguy cơ cắt bỏ chân tay, từ kết quả theo dõi các bệnh nhân được điều trị.
Được đăng ký tại hơn 20 nước, Heberprot-P từng nhận Huy chương vàng của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) với đánh giá là phương thức điều trị đầu tiên chứng tỏ hiệu quả rõ rệt với căn bệnh biến chứng từ tiểu đường nêu trên; và ở cấp độ quốc tế đã mang lại lợi ích cho 250.000 bệnh nhân.
Với độ hiệu quả và an toàn, Bộ Y tế Cuba đang lên kế hoạch mở rộng Chương trình quốc gia về chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân viêm loét chân do tiểu đường bằng Heberprot-P. Cũng giống như các chương trình khác trong hệ thống y tế Cuba, đây là chương trình mở cho toàn dân và hoàn toàn miễn phí./.
Tin liên quan
Apple phát triển kỹ thuật theo dõi bệnh tiểu đường
Kênh truyền hình CNBC của Mỹ ngày 13/4 công bố Hãng công nghệ Apple đang phát triển một kỹ thuật tạo điều kiện thuận lợi trong theo dõi bệnh tiểu đường thông qua hệ thống cảm biến quang học.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 30/6
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 30/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 30/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngGiữ hồn phố cũ trong hành trình tái thiết Thủ đô
Phát triển đô thị hiện đại song hành với gìn giữ bản sắc Thủ đô được xem là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình triển khai quy hoạch.
-
Đời sốngQuảng Ninh lên phương án di dời 115 hộ dân vùng “rốn ngập” Khe Sím
Đây là khu vực lòng chảo hiện có 115 hộ dân đang sinh sống trong điều kiện thường xuyên bị đe dọa bởi thiên tai.
-
Đời sốngĐồng Tháp xảy ra hai vụ sạt lở nghiêm trọng, chia cắt giao thông
Rạng sáng 29/6, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp liên tiếp xảy ra hai vụ sạt lở bờ sông nghiêm trọng tại xã Hội Cư và xã Thanh Hưng, làm chia cắt giao thông, đe dọa nhà cửa và tài sản của người dân.
-
Đời sốngVượt nắng mưa, tăng tốc xây trường nội trú liên cấp vùng biên
Trên các công trường, hơn 350 kỹ sư, công nhân làm việc liên tục nhiều ca trong ngày, chạy đua với thời gian để hoàn thành công trình đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu đưa vào sử dụng trước năm học mới.
-
Đời sốngGiá vé máy bay tuần 6-12/7/2026: Chặng du lịch hè nào đang rẻ nhất?
Giá vé máy bay tuần 6-12/7/2026 tiếp tục hạ nhiệt trên nhiều đường bay nội địa. Cập nhật xu hướng giá của Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Sun PhuQuoc Airways.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 29/6
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 29/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 29/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngWHO: Hơn 1.300 người tử vong do nắng nóng ở châu Âu
Ngày 28/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết hơn 1.300 trường hợp tử vong tại châu Âu kể từ ngày 21/6 có liên quan đến đợt nắng nóng đang thiêu đốt "lục địa già".
-
Đời sốngSạt lở lớn ở Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt trong thung lũng
Trận sạt lở đất lớn sau mưa dông tại thung lũng Val di Genova, miền Bắc Italy, đã phá hủy tuyến đường vào khu vực Bedole, khiến hơn 100 du khách bị cô lập.












