97% đồng ruộng của Hà Nội có nước sản xuất vụ Đông Xuân
Ngay sau khi có nước, bà con nông dân nhiều địa phương đã tích cực xuống đồng làm đất, đổ ải, ngả mạ và gieo cấy lúa Xuân.
Hiện, có nhiều địa phương diện tích lấy nước đã đạt 100% như: Sơn Tây, Thường Tín, Phú Xuyên, Long Biên. Ngoài ra, tỷ lệ lấy nước của tất cả 23 địa phương đều đã đạt trên 90%.
Theo ông Chu Văn Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Nội, hiện mực nước trên hệ thống các sông đã bắt đầu xuống thấp, do đó, đề nghị các doanh nghiệp thủy lợi phối hợp chặt chẽ với các địa phương tăng cường các biện pháp lấy nước, trữ nước, tập trung giữ nước, chống rò rỉ, thất thoát nguồn nước.
Các địa phương tuyên truyền, vận động bà con nông dân tích cực xuống đồng sản xuất, phấn đấu làm đất tới đâu, lấy nước, ngả mạ, gieo cấy tới đó, bảo đảm khung thời vụ và tiến độ sản xuất vụ Xuân 2017 theo kế hoạch.
Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, đến trưa 15/2, diện tích đã cấy của Hà Nội đạt khoảng 48% kế hoạch. Sở cũng đã chỉ đạo công ty thuỷ lợi phối hợp với các địa phương thực hiện bơm nước điều tiết nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2016-2017 và hoàn thành kế hoạch "Tết trồng cây" Xuân Đinh Dậu 2017.
Bên cạnh đó, Sở cũng tăng cường phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra các cửa hàng buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm; tổ chức kiểm tra các cơ sở sơ chế, kinh doanh rau quả trên địa bàn Thành phố.
Mặc dù, đã hết thời điểm lấy nước đợt 3 nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vẫn đang tiếp tục đôn đốc các công ty khai thác công trình thủy lợi vận hành hệ thống trạm bơm phục vụ lấy nước, trữ nước.
Đặc biệt, trong bối cảnh mực nước các sông chạy qua địa bàn thành phố đang xuống thấp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đề nghị các cơ quan liên quan phối hợp, quản lý chặt chẽ nguồn nước, không để thất thoát, rò rỉ nguồn nước.
Cùng với đó, tích cực vận động bà con xuống đồng sản xuất, bảo đảm hoàn thành gieo cấy vụ Xuân 2017 trong tháng 2/2017.
Liên quan tới tiến độ lấy nước, tổng hợp từ 5 doanh nghiệp thủy lợi của Hà Nội cho biết, đến sáng 15/2, 129 trạm bơm với 283 máy bơm các loại vẫn được các đơn vị tích cực vận hành dọc hệ thống sông, lấy nước phục vụ gieo cấy và tưới dưỡng trong thời gian cây trồng sinh trưởng./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Sản lượng cá tra tháng 1 đạt trên 71.000 tấn
12:46' - 14/02/2017
Sản lượng nuôi trồng thủy sản tháng 1 năm 2017 ước đạt 210.000 tấn, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước. Giá thủy sản có xu hướng tăng do nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.
-
Hàng hoá
Giá nông sản tăng trong tuần qua
08:43' - 13/02/2017
Giá các loại ngũ cốc giao theo hợp đồng kỳ hạn trên sàn giao dịch hàng hoá Chicago, Mỹ tăng trong tuần qu?
-
Hàng hoá
Gạo Việt vẫn cạnh tranh ở phân khúc chất lượng cao
17:38' - 10/02/2017
Việc Thái Lan công bố sẽ bán hết toàn bộ số gạo tồn kho trong nửa đầu năm 2017 đã tác động đến tình hình tiêu thụ gạo của Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên khai mạc toàn thể Hội nghị WEF Thiên Tân
20:13'
Sáng 25/6, tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, đã diễn ra phiên khai mạc toàn thể Hội nghị thường niên Các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Thiên Tân 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Lên phương án đưa đón cán bộ làm việc giữa TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu
20:13'
Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa xây dựng phương án đưa đón cán bộ, công chức, viên chức, người lao động từ trung tâm TP. Hồ Chí Minh đến tỉnh Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và ngược lại.
-
Kinh tế Việt Nam
Lựa chọn cán bộ tốt hơn khi thành lập tỉnh Hưng Yên mới
19:53'
Chiều 25/6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị thông qua các đề án, báo cáo nhân sự cho tỉnh Hưng Yên mới sau hợp nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT
19:30'
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 186/NQ-CP ngày 25/6/2025 sáp nhập Tổng công ty Dịch vụ Viễn thông, Tổng công ty Truyền thông vào Công ty Mẹ - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đề nghị ERIA đồng hành với Việt Nam tìm động lực tăng trưởng mới
18:52'
Thủ tướng mong muốn ERIA cùng đồng hành với Việt Nam trong quá trình nghiên cứu tìm động lực tăng trưởng mới và nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại chính sách tại Hội nghị WEF Thiên Tân
18:51'
Trưa 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có Đối thoại chính sách với Chủ tịch Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brender về chủ đề: “Việt Nam-kỷ nguyên vươn mình: Tầm nhìn đến hành động”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các tập đoàn, quỹ đầu tư phát triển công nghệ
18:26'
Ngày 25/6 tại thành phố Thiên Tân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo các tập đoàn, quỹ đầu tư đa quốc gia để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Siemens muốn tham gia phát triển đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam
16:56'
Ông Peter Koerte cho biết Siemens mong muốn tham gia vào các dự án phát triển hạ tầng, nhất là phát triển đường sắt tốc độ cao của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
16:37'
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đề nghị mỗi người cần dồn hết tâm trí, sức lực với nỗ lực, quyết tâm cao nhất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên từng cương vị.