Con rể Tổng thống Mỹ muốn điều trần về quan hệ với Nga
Tuyên bố chính thức của Nhà Trắng ngày 27/3 cho biết ông Kushner - Con rể Tổng thống Mỹ Trump, đồng thời là cố vấn cao cấp trong chính quyền Tổng thống Mỹ, đã chủ động đề nghị ra trả lời trước Ủy ban Tình báo Thượng viện song chưa nhận được hồi đáp.
Theo người phát ngôn Nhà Trắng Hope Hicks, ông Kushner phụ trách quan hệ với các chính phủ nước ngoài trong giai đoạn tranh cử và chuyển giao quyền lực nên thường xuyên gặp gỡ các quan chức và đại sứ các nước, trong đó có đại sứ Nga, là chuyện bình thường. Ông Hick nhấn mạnh ông Kushner "không có gì để giấu giếm và luôn muốn bảo đảm minh bạch".
Tuyên bố chung của Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Richard Burr và Phó Chủ tịch Mark Warner bày tỏ hy vọng ông Kushner sẽ giúp giải đáp một số vướng mắc mới nổi lên trong tiến trình điều tra.
Ông Jared Kushner, 36 tuổi, là người chịu trách nhiệm tổ chức các cuộc gặp của ứng cử viên tổng thống Trump với chính phủ các nước ngay từ thời gian tranh cử. Ông đã sắp xếp các cuộc gặp của ông Trump với lãnh đạo nhiều nước bao gồm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hay Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto.
Trước đó, ông Kushner đã thừa nhận gặp Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak tại Tháp Trump hồi năm ngoái. Tuy nhiên, ngày 27/3, xuất hiện thông tin ông này đã gặp lãnh đạo của Ngân hàng Phát triển nhà nước Nga Vnesheconombank (VEB).
Giới chức Mỹ cho biết ông Kushner đã gặp Chủ tịch VEB Sergei Gorkov hồi tháng 12 năm ngoái. Ông Hicks xác nhận cuộc gặp trên, song cho biết hai bên không trao đổi nội dung nào đặc biệt quan trọng.
Một bức thư điện tử của VEB cũng cho biết lãnh đạo ngân hàng này từng có các cuộc gặp với "đại diện của các ngân hàng và doanh nghiệp lớn nhất nước Mỹ, trong đó có Jared Kushner, người đứng đầu Công ty Kushner".
Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời nguồn tin Quốc hội cho biết các điều tra viên của Thượng viện muốn tìm hiểu liệu ông Kushner, cũng như cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn - người đã phải từ chức chỉ 3 tuần sau khi bổ nhiệm do bị cáo buộc đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Đại sứ Nga.
Ông Flynn còn được cho là đã từng đặt vấn đề dỡ bỏ trừng phạt Nga để đổi lấy các khoản đầu tư vào cơ sở kinh doanh của gia đình Trump hay Kushner trong các cuộc gặp với quan chức và doanh nghiệp Nga hay không./.
>>> Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm con rể làm người đứng đầu cơ quan mới ở Nhà Trắng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm con rể làm người đứng đầu cơ quan mới ở Nhà Trắng
17:47' - 27/03/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lựa chọn cố vấn cao cấp Jared Kushner con rể của ông, làm người đứng đầu Văn phòng Sáng tạo của Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump thất bại trong nỗ lực thay thế Obamacare
09:14' - 25/03/2017
Đây được xem là một đòn giáng mạnh đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong nỗ lực vận động sự ủng hộ của các thành viên trong đảng nhằm thay thế Obamacare.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump tình cờ vào "tầm ngắm" của tình báo Mỹ
11:58' - 23/03/2017
Các cuộc trao đổi của ông Donald Trump có thể đã "vô tình" bị thu thập trong chiến dịch thu thập thông tin tình báo đối với các đối tượng tình nghi là gián điệp nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
NSA bác bỏ cáo buộc nghe lén của Tổng thống Trump
10:03' - 19/03/2017
Phó Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Rick Ledgett cho rằng cáo buộc của Nhà Trắng về việc Anh đã giúp do thám Tổng thống Donald Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016 là "hết sức vô lý".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump tiếp tục khẳng định bị theo dõi điện thoại
11:36' - 17/03/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tiếp tục giữ nguyên cáo buộc rằng mình bị người tiền nhiệm Barack Obama giám sát điện thoại sau khi nhiều nghị sĩ hàng đầu tại Quốc hội lưỡng viện phản đối.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump bảo vệ thói quen sử dụng Twitter
19:05' - 16/03/2017
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News tối 15/3, Tổng thống Trump đã ca ngợi lợi ích của mạng xã hội khi cho rằng "nếu không có Twitter, có lẽ tôi không ở đây hôm nay".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không Trung Quốc thông báo hoàn tiền sau khuyến cáo hạn chế du lịch Nhật Bản
21:49' - 15/11/2025
Các hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc đã công bố chính sách hoàn tiền đầy đủ cho hành khách đã đăng ký các chuyến bay, sau khi chính phủ cảnh báo công dân nước này tránh đi du lịch đến Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc có chiều hướng hồi phục
14:19' - 15/11/2025
Kinh tế nước này đang có chiều hướng phục hồi nhờ tiêu dùng nội địa cải thiện và sự khởi sắc của ngành chip bán dẫn, qua đó thoát dần khỏi tình trạng đình trệ nửa đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng cường hợp tác chống gian lận thuế
14:01' - 15/11/2025
EC đã đề xuất một sửa đổi quan trọng nhằm tăng cường hợp tác giữa các cơ quan và các quốc gia thành viên trong việc phòng, chống gian lận thuế giá trị gia tăng (VAT).
-
Kinh tế Thế giới
Đức thay đổi kế hoạch chi tiêu, vực dậy nền kinh tế
12:39' - 15/11/2025
Nhằm vực dậy nền kinh tế lớn nhất châu Âu sau hai năm suy thoái, chính quyền của Thủ tướng Merz đã nới lỏng quy tắc nợ, cho phép tăng chi tiêu mạnh tay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm mạnh thuế đối với hàng hoá Thụy Sĩ
11:03' - 15/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 14/11, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ thông báo đã đạt được thỏa thuận với Mỹ về những bất đồng liên quan tới thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế nhập khẩu thịt bò, cà phê và nhiều loại thực phẩm
08:36' - 15/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/11 đã ký sắc lệnh hành pháp miễn trừ đối với một loạt mặt hàng thực phẩm nhập khẩu, bao gồm thịt bò, cà chua, cà phê và chuối, khỏi các mức “thuế đối ứng”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan bỏ miễn thuế đối với hàng nhập khẩu giá rẻ
05:30' - 15/11/2025
Thái Lan sẽ áp thuế nhập khẩu 10% từ 2026 với hàng hóa giá rẻ để bảo vệ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ sản xuất trong bối cảnh hàng giá rẻ nhập khẩu tràn vào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dầu mỏ Nga vượt lên thách thức
19:01' - 14/11/2025
Sản lượng lọc dầu của Nga chỉ giảm 3% trong năm 2025 nhờ dùng công suất dự phòng, dù các nhà máy bị tấn công do xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Hàng loạt chỉ số kinh tế suy yếu
16:21' - 14/11/2025
Những diễn biến này đang đặt ra một bài toán hóc búa cho các nhà hoạch định chính sách.

Ông Jared Kushner - Con rể Tổng thống Mỹ sẽ ra điều trần trước Thượng viện Mỹ về quan hẹ với Nga. Ảnh: Washinton post