“Cơn sốt” bitcoin thổi bùng quan ngại về “bong bóng” đầu cơ
Nhưng những bước nhảy đáng kinh ngạc này của bitcoin đã làm dấy lên những lo ngại về khả năng “bong bóng” mà thị trường tiền kỹ thuật số đã trải qua bốn năm trước.
Trước đây, bitcoin đã tạo được tiếng vang lớn vào năm 2017 sau khi nhảy vọt từ chưa đến 1.000 USD trong tháng Một lên gần 20.000 USD trong tháng 12 cùng năm.
“Bong bóng” tiền ảo sau đó vỡ tan khi giá trị của bitcoin biến động mạnh trước khi rơi xuống dưới 5.000 USD vào tháng 10/2018.
Lần này, bitcoin đã vượt mốc 50.000 USD trong phiên 16/2 sau một tuần Tesla đầu tư 1,5 tỷ USD vào đồng tiền này và cho biết có thể chấp nhận bitcoin là một phương thức thanh toán.Ngân hàng BNY Mellon ở New York và nhà phát hành thẻ tín dụng MasterCard cũng công bố các kế hoạch tiếp sức cho bitcoin.
Đồng tiền ảo lớn nhất thế giới này sau đó còn tăng lên đến hơn 52.000 USD trong phiên 17/2 sau khi quỹ đầu tư BlackRock cũng xác nhận bước vào thị trường đang bùng nổ này.Hiện giá trị 1 đồng bitcoin cao gấp năm lần so với một năm trước, trong khi tổng giá trị của lượng bitcoin được lưu hành trên toàn cầu lên đến gần 1.000 tỷ USD.
Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành vẫn tin rằng bitcoin là đơn vị tài chính mới và đột phá trong tương lại.Ông Eric Demuth, Giám đốc điều hành công ty môi giới tiền ảo Bitpanda, xem bitcoin là một “loại vàng kỹ thật số mới” được đánh giá cao bởi các nhà đầu tư đang tìm cách đa dạng hóa tài sản và phòng vệ trước lạm phát.
Một số ngân hàng trung ương đã công bố các kế hoạch đối vơi các đồng tiền kỹ thuật số được ngân hàng hậu thuẫn, nhưng lại tỏ ra nghi ngại đối với bitcoin vì bản chất không rõ ràng của nó, cũng như việc chưa có quy định để quản lý đồng tiền này. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde trong tháng này đã tuyên bố rằng bitcoin không phải là một đồng tiền, mà nó là một tài sản có tính đầu cơ cao và yêu cầu phải có quy định quản lý trên toàn cầu./.- Từ khóa :
- bitcoin
- tiền kỹ thuật số
- tiền ảo
- bong bóng tiền ảo
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin duy trì đà tăng giá kỷ lục
19:12' - 18/02/2021
Giá trị của đồng tiền điện tử Bitcoin tiếp tục đạt kỷ lục mới vào ngày 17/2, một ngày sau khi đồng tiền ảo này đã vượt ngưỡng 50.000 USD.
-
Tài chính
Phép thử nào cho thị trường sau đợt sóng mới của bitcoin?
10:45' - 18/02/2021
Nhiều chuyên gia cảnh báo rằng bitcoin còn lâu mới được sử dụng rộng rãi như một phương thức thanh toán.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng Bitcoin lần đầu vượt mốc 50.000 USD
20:38' - 16/02/2021
Đồng Bitcoin đã ghi nhận mức cao kỷ lục mới khi tăng lên trên mốc 50.000 USD trong phiên ngày 16/2.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ chuẩn bị gói tín dụng bổ sung 20 tỷ USD cho Argentina
15:18' - 16/10/2025
Mỹ đang nỗ lực huy động khu vực tư nhân tham gia vào gói tín dụng mới trị giá 20 tỷ USD cho Argentina, nhằm bổ sung cho thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với giá trị tương đương đã được công bố trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF báo động nợ công toàn cầu sắp chạm mức kỷ lục
06:30' - 16/10/2025
IMF đã đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình hình nợ công toàn cầu, dự báo mức nợ này sẽ vượt quá 100% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2029, lên mức cao nhất kể từ năm 1948.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản sẽ cấm giao dịch nội gián tiền kỹ thuật số
09:25' - 15/10/2025
Nhật Bản sẽ ban hành các quy định cấm giao dịch nội gián tiền kỹ thuật số, áp dụng phụ phí cho những người vi phạm dựa trên số tiền kiếm được từ giao dịch bất hợp pháp.
-
Tài chính & Ngân hàng
BlackRock đạt kỷ lục 13.460 tỷ USD tài sản
08:06' - 15/10/2025
BlackRock ghi nhận 205 tỷ USD dòng vốn ròng mới, được thúc đẩy bởi nhu cầu kỷ lục đối với các quỹ ETF iShares cùng đà tăng trưởng ổn định ở mảng đầu tư tư nhân và quản lý tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ cho vay nhà ở xã hội vượt 19.500 tỷ đồng, lãi suất giảm còn 5,4%/năm
14:52' - 14/10/2025
Thông tin mới nhất từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cho biết tổng dư nợ cho vay chương trình nhà ở xã hội tính đến nay đã đạt hơn 19.526 tỷ đồng với 50.328 khách hàng có dư nợ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hai động lực có thể giúp đồng nội tệ của cường quốc G7 tăng giá
05:30' - 13/10/2025
Gần đây, đồng đôla Canada (CAD) đang suy yếu do tác động từ việc tăng giá của đồng USD nhưng theo các nhà phân tích, những ngày tươi sáng hơn đang chờ đón nền kinh tế và đồng tiền của Canada.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các quốc gia đang phát triển loay hoay trong vòng xoáy nợ
10:17' - 12/10/2025
Nghiên cứu cho thấy các khoản thanh toán nợ ròng, được tính bằng số tiền giải ngân khoản vay mới trừ đi số tiền trả gốc và lãi, đã chuyển sang âm vào năm 2022 và 2023.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài sản kỹ thuật số Thái Lan vượt mốc 1.000 tỷ baht
15:50' - 11/10/2025
Cụ thể, báo cáo Thị trường Tài sản Kỹ thuật số hàng tháng của SEC cho thấy tổng giá trị thị trường đạt 1.045 tỷ baht, tăng 3,99% so với tháng trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Israel: Đồng shekel đang ở mức mạnh nhất trong lịch sử
07:51' - 11/10/2025
Sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas được ký kết, đồng nội tệ shekel của Israel tiếp tục tăng mạnh so với các đồng tiền chủ chốt.