Công bố chiến lược mới của Nhóm Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam
Tham dự có ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo của 13 tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Khung đối tác quốc gia Việt Nam - Nhóm Ngân hàng Thế giới 2017 - 2022 (CPF) xoay quanh 3 lĩnh vực trọng tâm: tạo điều kiện tăng trưởng hòa nhập và sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân; đầu tư vào con người và tri thức; bảo đảm tính bền vững và sức đề kháng của môi trường.Theo đó, CPF sẽ tập trung vào các chuyển hướng chiến lược như hỗ trợ toàn diện nhằm phát triển khu vực kinh tế tư nhân và sự tham gia của kinh tế tư nhân vào các ngành kinh tế; phấn đấu đảm bảo bền vững tài chính các dịch vụ công và các chính sách xã hội; hỗ trợ giảm nghèo nhóm dân tộc thiểu số nhờ các hoạt động tạo việc làm và thu nhập; hỗ trợ đa ngành nhằm tăng cường mối liên kết giữa giáo dục, đào tạo và thị trường lao động; thúc đẩy và khuyến khích sản xuất điện với mức phát thải các-bon thấp.
Với khung đối tác mới này, Nhóm Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu đề ra trong Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016 - 2021 của Việt Nam và mục tiêu cân bằng giữa phát triển kinh tế và bền vững môi trường, thúc đẩy bình đẳng, nâng cao năng lực, trách nhiệm giải trình các cơ quan Nhà nước. Đồng thời, phát huy những hỗ trợ sẵn có của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; phối hợp, bổ trợ và huy động thêm các nguồn lực khác để phục vụ phát triển, nhất là các doanh nghiệp tư nhân.Ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khẳng định, Nhóm Ngân hàng Thế giới sẽ huy động tất cả các thể chế - Ngân hàng Thế giới - Tổ chức tài chính (IFC) - Cơ quan Bảo lãnh đầu tư đa phương (MIGA) và các công cụ sẵn có nhằm tạo chuyển biến chiến lược như cho vay, đối thoại chính sách, phân tích, tư vấn hay bảo lãnh. Nhóm Ngân hàng Thế giới sẽ sát cánh cùng Việt Nam trong quá trình củng cố vị thế của một nước thu nhập trung bình và tạo tiền đề trở thành một nước thu nhập cao.Tại hội thảo, lãnh đạo các tỉnh, thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đánh giá cao những định hướng chiến lược đã được đề ra trong Khung đối tác mới vì nó hoàn toàn phù hợp với những yêu cầu bức thiết của các địa phương trong bối cảnh hiện nay. Qua đó, tin tưởng rằng Chiến lược Khung đối tác quốc gia và những định hướng cụ thể trong giai đoạn tài khoá mới sẽ mang đến cơ hội phát triển mang tính thực chất và bền vững cho vùng, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác vì một quốc gia ngày càng thịnh vượng, công bằng và bền vững.Đa số các đại biểu cũng bày tỏ sự mong muốn hỗ trợ về phương án giải quyết vấn đề việc làm cho lực lượng lao động ở vùng nông thôn trước tác động ngược khi đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để phát triển nông nghiệp thông minh; hỗ trợ về cơ chế, thủ tục giải ngân, quy trình tiếp cận nguồn vốn để tiếp tục các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, nước sạch... góp phần phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, đảm bảo đời sống dân sinh, nối kết liên vùng thúc đẩy sự phát triển của khu vực./.- Từ khóa :
- ngân hàng
- thế giới
- chiến lược
- khung đối tác
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia WB: Đây là thời điểm tốt để thực hiện cải cách thuế
17:18' - 01/09/2017
Theo chuyên gia WB, việc giữ thuế suất thuế giá trị gia tăng ở mức thấp không phải là cách tốt nhất để giải quyết cân bằng tài khóa.
-
Tài chính
WB hỗ trợ 300 tỷ USD cho các nữ doanh nhân
20:12' - 08/07/2017
Ngày 8/7, Ngân hàng Thế giới (WB) đã triển khai một chương trình tín dụng ưu đãi trị giá 300 tỷ USD mỗi năm nhằm hỗ trợ các nữ doanh nhân tại các nước đang phát triển.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm Đồng kiên quyết tháo dỡ hồ chứa nước không phép gây nguy hiểm
13:33'
Ông Nguyễn Hà Lộc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường cho biết trong thời gian tới, Lâm Đồng sẽ cương quyết tổ chức tháo dỡ các công trình hồ chứa nước không phép trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo đồng thuận trong giải phóng mặt bằng cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng
13:33'
Để cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng triển khai đúng tiến độ, chính quyền địa phương đang hoàn thiện hạ tầng các khu tái định cư, vận động người dân tháo dỡ nhà cửa chuyển tới nơi ở mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh Hòa thiệt hại sau bão số 13 không đáng kể
13:32'
Do chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống, hơn nữa địa phương ít chịu tác động trực tiếp của cơn bão số 13 nên thiệt hại sau mưa bão tại Khánh Hòa được xác định là không đáng kể.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam thúc đẩy xây dựng hệ thống thương mại toàn cầu minh bạch
13:22'
Việt Nam đã cập nhật điều chỉnh cơ quan, tổ chức cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) cũng như việc áp dụng mã QR trong cấp C/O tại phiên họp thường kỳ của Ủy ban Quy tắc xuất xứ của WTO.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghệ An khởi công xây dựng nhà mới cho 15 hộ dân bị lũ quét
13:21'
Xã Nhôn Mai, Nghệ An đã động thổ khởi công xây dựng nhà ở cho 15 hộ dân ở bản Huổi Tố 2 có nhà bị sập, cuốn trôi hoàn toàn do đợt lũ ống, lũ quét xảy ra trên địa bàn vào cuối tháng 7/2025 gây ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Triển lãm quốc tế lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn
11:40'
Với chủ đề "Thúc đẩy khát vọng bán dẫn Việt Nam", triển lãm năm nay có quy mô và tầm vóc đặc biệt. Chương trình quy tụ khoảng 5.000 đại biểu và 200 gian hàng đến từ các đối tác công nghệ lớn...
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành đường sắt chuyển tải hành khách bằng ô tô giữa ga Diêu Trì và ga Tuy Hòa
11:03'
Do ảnh hưởng cơn bão số 13 làm hư hỏng một số đoạn đường sắt tại Đắk Lắk và Gia Lai, ngành đường sắt chuyển tải hành khách bằng ô tô giữa ga Diêu Trì và ga Tuy Hòa.
-
Kinh tế Việt Nam
Mưa lũ cuốn trôi nền đường sắt Bắc - Nam đoạn qua Đắk Lắk, Gia Lai
11:02'
Tại km 1136+850 đoạn đường sắt Bắc - Nam đi qua tỉnh qua tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai thuộc khu gian Phước Lãnh – Vân Canh gặp sự cố nghiêm trọng nhất với chiều sâu trung bình khoảng 9m.
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá thể chế để vượt qua điểm nghẽn và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia
09:49'
Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam xác định rõ: “Thể chế chính trị là then chốt, thể chế kinh tế là trọng tâm, các thể chế khác là rất quan trọng.”

Nhóm Ngân hàng Thế giới công bố khung đối tác quốc gia Việt Nam giai đoạn 2017-2022. Ảnh minh họa: Phương Hoa - TTXVN