Công bố Giải thưởng công trình chất lượng cao 2015
Tại hội nghị, Bộ Xây dựng đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho hai đơn vị đạt thành tích xuất sắc tham dự Giải thưởng công trình chất lượng cao là Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng thuộc Bộ Xây dựng và Tổng công ty 319 thuộc Bộ Quốc phòng.
Bộ Xây dựng cũng trao Huy chương vàng và Giấy chứng nhận giải thưởng cho các chủ thể tham gia xây dựng 18 công trình đạt Giải thưởng Công trình chất lượng cao năm 2015; trong đó có một số công trình như: Tiểu khu nhà ở thấp tầng Nadyne Gardens – Park City Hà Nội; Trụ sở làm việc Ngân hàng BIDV chi nhánh Móng Cái; Trụ sở làm việc Tổng công ty 319; Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1; Dự án Nhà máy Crystal Martin (Việt Nam) giai đoạn 1; Nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo (giai đoạn 1) – Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo; Thủy điện Sông Bung 4…
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động đánh giá, tôn vinh các công trình đạt chất lượng cao của Bộ Xây dựng nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động nghề nghiệp của các chủ thể tham gia xây dựng công trình tốt.
Đối với Thông tư 04/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 Quy định giải thưởng về chất lượng công trình xây dựng, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết có vài điểm mới so với trước như ngoài giải thưởng cho công trình thì có thêm các giải thưởng cho gói thầu.
“Điều này sẽ tạo nên sự đa dạng vì nhà thầu không phải ai cũng là tổng thầu các công trình lớn được. Do đó với giải thưởng cho gói thầu thì lượng chủ thể tham gia giải này sẽ tăng gấp 3 lần. Ngoài việc được tôn vinh thì cũng sẽ được cộng điểm, khuyến khích các nhà thầu làm gói thầu tốt”, Thứ trưởng nói.
Ông Phạm Tiến Văn, Phó Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết, Thông tư 04 có hiệu lực từ ngày 15/5/2016, quy định Giải thưởng về chất lượng công trình xây dựng bao gồm: Giải thưởng Công trình xây dựng chất lượng cao; Giải thưởng Gói thầu xây dựng chất lượng cao.
Điều kiện đối với công trình xây dựng đăng ký tham dự Giải thưởng Công trình xây dựng chất lượng cao là: Công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn, hạ tầng kỹ thuật từ cấp III trở lên, được xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam; đã được nghiệm thu hoàn thành, đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật trong thời gian không quá 3 năm tính đến thời điểm đăng ký xét thưởng; không vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, đất đai, đấu thầu, an toàn lao động, bảo vệ môi trường, an toàn phòng chống cháy, nổ và các quy định khác của pháp luật liên quan; việc đăng ký công trình quốc phòng, an ninh tham dự Giải thưởng phải được sự chấp thuận của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.
Điều kiện đối với gói thầu xây dựng đăng ký tham dự Giải thưởng Gói thầu xây dựng chất lượng cao được quy định như sau: Gói thầu thuộc công trình đáp ứng các điều kiện quy định trên; loại gói thầu và giá trị gói thầu đáp ứng quy định; đối với gói thầu thực hiện theo hình thức tổng thầu EPC, tổng thầu xây dựng thì không quy định giá trị gói thầu nhưng công trình phải đáp ứng các điều kiện đối với công trình xây dựng đăng ký tham dự Giải thưởng Công trình xây dựng chất lượng cao.
Việc đăng ký và xét thưởng được thực hiện cho toàn bộ các gói thầu trong hợp đồng tổng thầu.
Giải thưởng Công trình xây dựng chất lượng cao và Giải thưởng Gói thầu xây dựng chất lượng cao được xét thưởng hàng năm.
Theo ông Phạm Tiến Văn, với Thông tư 04, đối tượng tham dự giải thưởng đã được mở rộng hơn, lợi ích của chủ thể tham gia giải thưởng được bổ sung và rõ ràng hơn trước. Cách thức, tiêu chí đánh giá cũng cụ thể và chặt chẽ hơn.“Giải thưởng sẽ là một trong những căn cứ đánh giá xếp hạng năng lực cho các nhà thầu”, ông Văn nói./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
77 doanh nghiệp được trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia
12:37' - 08/05/2016
Tại Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2016 tổ chức sáng nay, 8/5, tại Hà Nội, 77 doanh nghiệp thuộc 4 loại hình đã được trao giải.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank nhận giải thưởng Chất lượng Thanh toán Quốc tế năm 2015
09:55' - 06/04/2016
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) vừa được ngân hàng Standard Chartered (SCB), Vương quốc Anh trao giải thưởng Chất lượng Thanh toán Quốc tế năm 2015.
-
Kinh tế Việt Nam
Sửa Nghị định 132 để doanh nghiệp dễ tiếp cận với Giải thưởng Chất lượng Quốc Gia
13:58' - 22/03/2016
Năm 2016, Hội đồng xét tuyển Quốc gia của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia sẽ đề xuất sửa đổi Nghị định 132 trở nên “mềm mại” hơn, không mang tính hành chính như trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Zalo thu thập dữ liệu người dùng: Bộ Công Thương mời VNG làm việc
22:13' - 29/12/2025
Uỷ ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) vừa có giấy mời gửi Công ty Cổ phần Tập đoàn VNG, về việc thu thập, sử dụng thông tin người dùng và cung cấp các dịch vụ trên nền tảng Zalo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô để tạo ổn định trong bất định
22:02' - 29/12/2025
Chiều tối 29/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 29/12/2025
21:55' - 29/12/2025
Ngày 29/12, kinh tế Việt Nam có nhiều sự kiện nổi bật như 9 hồ sơ xin cấp phép sản xuất vàng miếng, Trung tâm Điều tra Quy hoạch đất đai quốc gia sắp hoạt động, chuyển giao MIE và VINAINCON về SCIC...
-
Kinh tế Việt Nam
Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các chương trình, dự án trọng điểm ngành năng lượng
20:16' - 29/12/2025
Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng đã có Quy chế hoạt động.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ nhiều "điểm nghẽn" trong đấu thầu, quản lý giá dịch vụ y tế
19:55' - 29/12/2025
Theo Phó Thủ tướng Lê Thành Long, nhiều điểm nghẽn, nút thắt trong mua sắm, đấu thầu, quản lý giá dịch vụ y tế, thanh toán bảo hiểm y tế được tháo gỡ.
-
Kinh tế Việt Nam
Quyền Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng làm thành viên Ban Chỉ đạo về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô
19:54' - 29/12/2025
Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ quyết định ông Lê Mạnh Hùng, quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương, thành viên Ban Chỉ đạo, thay ông Nguyễn Hồng Diên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội Nước mắm truyền thống Phú Quốc
19:31' - 29/12/2025
Đại hội được tổ chức sau khi Hội Nước mắm Phú Quốc (cũ) giải thể theo quy định mới của Nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan: Khánh Hòa quy hoạch vùng nguyên liệu rong biển theo hướng bền vững
19:22' - 29/12/2025
Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, mô hình phát triển của DT Group cho thấy khát vọng nâng tầm giá trị sản vật biển, phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu 2 tổng công ty về SCIC
19:12' - 29/12/2025
Đây là dấu mốc mở ra một giai đoạn phát triển mới, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận với phương thức quản trị vốn tiên tiến, chuyên nghiệp hơn.
