Sửa Nghị định 132 để doanh nghiệp dễ tiếp cận với Giải thưởng Chất lượng Quốc Gia
Đó là phát biểu của ông Trần Văn Vinh, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) tại buổi họp báo về Giải thưởng Chất lượng Quốc gia diễn ra sáng nay tại Hà Nội.
Theo Nghị định 132 hiện hành, mỗi doanh nghiệp sẽ phải viết báo cáo rất dài để nộp lên Hội đồng xét tuyển và điều đó là không cần thiết.
Ông Vinh cho biết thêm: Năm 2016, Hội đồng xét tuyển Quốc gia của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia sẽ cố gắng sửa đổi Nghị định 132 trở nên “mềm mại” hơn, không mang tính hành chính như trước.
Đồng thời, Hội đồng sẽ giúp các doanh nghiệp xây dựng một hệ thống quản lý ngay tại doanh nghiệp để qua đó thúc đẩy tính quảng bá cho Giải thưởng Chất lượng Quốc gia trong những năm tới.
“Giải thưởng Chất lượng Quốc gia có những tiêu chí đánh giá rõ ràng, bài bản, nguyên tắc và thậm chí còn đôi chút “cứng nhắc”. Chính điều đó cũng đã dẫn đến tính quảng bá, tính sâu rộng về Giải thưởng đến các doanh nghiệp chưa nhiều”, ông Vinh chia sẻ.
Trên cơ sở đề nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ, ngày 26/2/2016, Thủ tướng Chính phủ đã kí Quyết định số 311 QĐ-TTg về việc trao tặng giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2015 cho 77 doanh nghiệp, trong đó: 20 doanh nghiệp được trao Giải Vàng Chất lượng Quốc gia; 57 doanh nghiệp được trao giải Bạc Chất lượng quốc gia.
Bà Đào Thuý Hà, đại diện của Công ty Cổ phần TRAPHACO, là 1 trong 20 đơn vị được giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2015 cũng chia sẻ tại buổi họp báo: Trong bối cảnh kinh tế rất khó khăn, nhưng năm 2015, Công ty TRAPHACO vẫn đạt được kết quả kinh doanh rất xuất sắc.
Cụ thể, năm 2015, tốc độ tăng trưởng doanh thu của TRAPHACO tăng 20% và tốc độ tăng trưởng về lợi nhuận tăng 23% so với năm 2014.
Để đạt những thành công nêu trên, TRAPHACO đã không ngừng cải tiến năng suất chất lượng doanh nghiệp, thay đổi về cách thức bán hàng, thay đổi chính sách chăm sóc khách hàng, áp dụng công nghệ thông tin trong quản trị hệ thống phân phối.
“TRAPHACO đã trở thành một trong những doanh nghiệp dược có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong ngành, và đồng thời cũng là một doanh nghiệp dẫn đầu ngành dược về thương hiệu lẫn hệ thống phân phối” bà Hà tự tin nói.
Cũng chia sẻ tại họp báo, ông Phạm Ngọc Bích, Phó TGĐ Công ty Thibidi cho biết “Yếu tố con người là mấu chốt tạo thành công của Thibidi. Ban lãnh đạo luôn đảm bảo người lao động được hưởng mức lương cao, chính sách phúc lợi tốt,…
Thực hiện điều này chính là ban lãnh đạo đang thực hiện 1 trong 7 tiêu chí chính của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia đó là quản lý phát triển nhân lực”.
Từ thực tế tham gia Giải thưởng, Thibidi cho rằng cần tuyên truyền quảng bá về GTCLQG đến toàn bộ các doanh nghiệp chưa đạt giải và cho người tiêu dùng, tạo niềm tin cho người tiêu dùng.
Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được xét hàng năm cho những doanh nghiệp có thành tích nổi bật trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.
Từ năm 1996 đến năm 2015 đã có 1.690 lượt doanh nghiệp được trao tặng Giải thưởng Chất lượng, 188 doanh nghiệp đạt giải Vàng, 128 doanh nghiệp được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Cũng theo Ban tổ chức, chương trình Kỷ niệm 20 năm và lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á-Thái Bình Dương 2015 sẽ diễn ra lúc 10 giờ ngày 10/4 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Hà Nội.Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là 1 trong 2 giải thưởng duy nhất do Thủ tướng Chính phủ trao tặng (cùng với Giải thưởng thương hiệu Quốc gia)..
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố chuỗi sự kiện 20 năm Giải thưởng chất lượng quốc gia
17:29' - 05/01/2016
Năng suất và chất lượng chính là sự sống còn của các doanh nghiệp và là vấn đề cốt lõi của nền kinh tế Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên tái định cư để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng sân bay Gia Bình
21:35' - 22/12/2025
Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Bắc Ninh, đối với dự án Cảng Hàng không Quốc tế Gia Bình, đã ứng chi trả tiền bồi thường, GPMB đất nông nghiệp được khoảng 2.704,6 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế VIệt Nam nổi bật ngày 22/12/2025
20:40' - 22/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế VIệt Nam nổi bật trong ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang thông xe: Hành trình 40km chỉ còn 30 phút
18:41' - 22/12/2025
Đúng 9 giờ ngày 22/12, các nút giao IC2 tại phường Hưng Phú và IC5 tại xã Vị Thủy (thành phố Cần Thơ) đã chính thức được mở để cho phép xe ô tô lưu thông vào đoạn cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn thể chế, tạo không gian đổi mới phát triển đất nước
18:20' - 22/12/2025
Chiều 22/12, tại Hà Nội, Báo Dân trí tổ chức diễn đàn ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) năm 2025 với chủ đề "Khoa học công nghệ và động lực cho sự phát triển bền vững".
-
Kinh tế Việt Nam
Gia tăng giá trị thặng dư cho nông sản xuất khẩu Việt Nam
17:27' - 22/12/2025
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, 11 tháng năm 2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 64 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ; trong đó xuất siêu đạt 19,55 tỷ USD, tăng 19%.
-
Kinh tế Việt Nam
“Quả ngọt” từ chiến dịch 90 ngày đêm tổng lực làm sạch dữ liệu đất đai
15:10' - 22/12/2025
Sau ba tháng triển khai quyết liệt, Chiến dịch "90 ngày làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai" đã đưa việc quản lý tài nguyên của Thủ đô Hà Nội bước sang một trang mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
14:01' - 22/12/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố và trao Quyết định điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Lê Mạnh Hùng giữ chức Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
12:23' - 22/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Quyết định số 2768/QĐ-TTg ngày 20/12/2025 điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Bám núi, tăng tốc thi công đường dây 220kV Than Uyên - Lào Cai
12:15' - 22/12/2025
Giữa địa hình núi cao, đá lớn và đường tiếp cận khó khăn, các tổ đội thi công dự án đường dây 220kV Than Uyên – Lào Cai đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ.

Ông Trần Văn Vinh, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phát biểu tại họp báo. Ảnh: Thu Nga
Bà Đào Thuý Hà, đại diện của Công ty Cổ phần TRAPHACO phát biểu tại họp báo. Ảnh: Thu Nga