Công bố kết quả kỳ họp thứ III của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC
Kỳ họp thường niên lần thứ III của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC III) năm 2022 với chủ đề “Nắm bắt. Tham gia. Kiến tạo” (Embrace. Engage. Enable) diễn ra từ ngày 26-29/07/2022 được tổ chức tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).
Kỳ họp thu hút khoảng 150 đại biểu quốc tế là các thành viên ABAC bao gồm các lãnh đạo các tổ chức xúc tiến và đầu tư có uy tín và ảnh hưởng lớn, các tập đoàn, doanh nghiệp tiêu biểu trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tham dự.
Đặc biệt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và có bài phát biểu quan trọng tới các đại biểu ABAC tại phiên khai mạc kỳ họp vào sáng ngày 27/7 thể hiện sự quan tâm, chào đón và ủng hộ của Việt Nam đối với ABAC và các hoạt động của Hội đồng.
Trong bài phát biểu chào mừng, Chủ tịch nước đã đánh giá cao việc ABAC đã tổ chức kỳ họp lần thứ III năm nay tại Hạ Long để thúc đẩy hợp tác trong khối doanh nghiệp tư nhân APEC; cùng nhau tìm cách phục hồi sản xuất kinh doanh thúc đẩy thương mại, đầu tư và kết nối lại các chuỗi cung ứng và hướng tới phát triển sáng tạo, bền vững và bao trùm trong khu vực.
Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh lợi thế của Việt Nam như một một nền kinh tế năng động, tiềm năng và đang thành công trong việc duy trì đà tăng trưởng tích cực và ổn định, đồng thời là điểm đến an toàn, hấp dẫn về đầu tư, và đặc sắc về danh lam thắng cảnh và du lịch: “Việt Nam là điểm đến bình yên, an toàn và tràn đầy tiềm năng hợp tác”, rộng mở vòng tay chào đón và khuyến khích các doanh nghiệp APEC”.
Chủ tịch ABAC 2022, ngài Krienkrai Thiennukul nhấn mạnh, mục tiêu của kỳ họp III là xây dựng báo cáo khuyến nghị của doanh nghiệp gửi lên các Bộ trưởng APEC, hoàn thiện báo cáo thường niên của ABAC trình lên lãnh đạo cấp cao của 21 nền kinh tế APEC và chuẩn bị nội dung cho đối thoại giữa lãnh đạo APEC với ABAC sẽ diễn ra trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2022 tại Thái Lan vào tháng 11 tới.
Theo đó, ABAC tập trung thảo luận và khẳng định quyết tâm tiếp tục hợp tác chặt chẽ để ứng phó với thách thức trong việc duy trì quỹ đạo tăng trưởng của khu vực trước tình hình biến chuyển ngày càng phức tạp và có độ mở lớn và thay đổi nhanh chóng của kinh tế toàn cầu.
Tác động kéo dài của đại dịch đã gây ra sự gián đoạn cho chuỗi cung ứng trên thị trường toàn cầu, gây ảnh hưởng đến sự phục hồi cũng như tăng trưởng bền vững và bao trùm của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Để tăng cường hội nhập kinh tế, ABAC đã liên tục ủng hộ việc hiện thực hóa Khu vực Thương mại Tự do Thái Bình Dương (FTAAP), đề xuất lên các Bộ trưởng APEC các mục tiêu cần sớm thực hiện thông qua các chương trình hành động và ưu tiên trong 5 lĩnh vực: chuyển đổi số, phát triển bao trùm, bền vững, thương mại và đầu tư và ứng phó với đại dịch.Các trọng tâm của ABAC đã và sẽ tiếp tục theo đuổi là các ưu tiên trong việc tạo ra một sân chơi bình đẳng hơn cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME) trong khu vực đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.
Đồng thời, hỗ trợ các MSME này phát triển một cách bền vững với cách tiếp cận có tầm nhìn dài hạn thông qua áp dụng chuyển đổi số để tăng cường khả năng phục hồi và thúc đẩy sự đổi mới, đáp ứng nhanh với nhu cầu thị trường và môi trường kinh doanh liên tục thay đổi.
ABAC cũng ủng hộ chương trình nghị sự toàn cầu về tính bền vững, nền kinh tế Net Zero và thúc đẩy các lộ trình phục hồi xanh, đảm bảo an ninh và an toàn lương thực.
Nhân dịp ABAC III tổ chức tại Quảng Ninh, với tư cách là tổ chức đăng cai sự kiện, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Ninh và các địa phương Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên tổ chức 2 sự kiện xúc tiến đầu tư quan trọng. Đó là: “Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Quảng Ninh 2022: Hội tụ và Lan tỏa” (ngày 26/7) và “Diễn đàn Kết nối Kinh tế trục cao tốc phía Đông” (ngày 28/7).
Các đại biểu đã chứng kiến lễ Ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư vào Khu công nghiệp Deep C với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1,5 tỷ USD và lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 3 dự án trị giá gần 60 triệu USD.
Đặc biệt tại diễn đàn, Chủ tịch VCCI và Chủ tịch UBND bốn địa phương đã ký thỏa thuận hợp tác kết nối trục kinh tế phía Đông, chính thức hình thành liên kết kinh tế tiểu vùng dọc theo trục đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng – Móng Cái.Tham dự hai sự kiện quan trọng này có đại diện các cơ quan Trung ương, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tại Việt Nam cùng đông đảo các doanh nghiệp APEC.
Với quy mô hơn 7 triệu dân, gần 50 nghìn doanh nghiệp, hệ thống hạ tầng đường bộ, cảng biển, sân bay đồng bộ, hiện đại hàng đầu Việt Nam. Kết nối này mở ra thêm nhiều tiềm năng và cơ hội hợp tác cho các nhà đầu tư, đối tác nước ngoài; đồng thời đem lại hiệu quả cho quá trình phát triển kinh tế bền vững của cả 4 địa phương./.- Từ khóa :
- Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC
- APEC
- ABAC
- Quảng Ninh
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước: Cơ hội tốt cho các nhà đầu tư APEC đến với Việt Nam
12:17' - 27/07/2022
Việt Nam đang là nơi đầu tư hấp dẫn của thế giới với gần 35 nghìn dự án FDI đang hoạt động, tổng vốn đầu tư gần 430 tỷ USD của hàng vạn doanh nghiệp đến từ 140 quốc gia, vùng lãnh thổ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Malaysia thúc đẩy hợp tác địa phương
21:22' - 01/06/2026
Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Đinh Ngọc Linh vừa qua đã có các hoạt động làm việc với chính quyền bang Penang và cảng Penang nhằm thúc đẩy hợp tác địa phương và kết nối doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng cắt giảm gần 55% chi phí thủ tục hành chính
20:49' - 01/06/2026
Sau 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp, Bộ Xây dựng ghi nhận nhiều kết quả tích cực, đặc biệt trong công tác cải cách thủ tục hành chính.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 1/6/2026
20:49' - 01/06/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Còn hơn 11.400 cơ sở nhà, đất dôi dư chưa xử lý xong, Chi nhánh ngân hàng lỗ kéo dài sẽ bị buộc dừng hoạt động …
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục tình trạng cắt khúc, chồng chéo trong quản lý an toàn thực phẩm
20:49' - 01/06/2026
Chiều 1/6, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà chủ trì cuộc họp về dự thảo Đề án hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất một đầu mối từ Trung ương đến địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ: Không để phát sinh “điểm nóng” trong giải phóng mặt bằng
19:23' - 01/06/2026
Chiều 1/6, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị về công tác bảo đảm an ninh trật tự trong GPMB phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng ca thi công đêm, Hà Nội quyết xử lý điểm nghẽn ngập úng
19:23' - 01/06/2026
Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội đã xác định úng ngập đô thị là 1 trong 5 “điểm nghẽn” lớn để tập trung giải quyết bằng các giải pháp cấp bách và lâu dài.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh thu ngân sách khởi sắc, nhưng chi đầu tư công vẫn chậm
19:06' - 01/06/2026
TP. Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì kết quả thu ngân sách khá tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026, khi ước đạt gần 50% dự toán được giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Ra quân 180 ngày đêm tăng tốc hoàn thành dự án sân bay Long Thành
19:05' - 01/06/2026
Ngày 1/6, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức lễ ra quân 180 ngày đêm tăng tốc hoàn thành Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Đẩy mạnh phát triển nhà ở cho thuê tại vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ
18:41' - 01/06/2026
Chiều 1/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng và các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hưng Yên về nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê.

Chủ tọa buổi họp báo. Ảnh: Văn Đức-TTXVN
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công thông tin về các sự kiện của ABAC III. Ảnh: Văn Đức-TTXVN