Công bố Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 Pháp lệnh
Sáng 4/1, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam công bố Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 Pháp lệnh có liên quan đến quy hoạch.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Chu Văn Yêm chủ trì họp báo. Đồng chủ trì họp báo có Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng và đại diện một số đơn vị có liên quan.
Tại họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Chu Văn Yêm đã công bố Lệnh số 17/2018/L-CTN của Chủ tịch nước công bố Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 Pháp lệnh có liên quan đến quy hoạch.
Thông tin tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh cho biết, để đảm bảo quy định của các pháp lệnh có liên quan thống nhất, đồng bộ với Luật Quy hoạch và có hiệu lực đồng thời từ ngày 1/1/2019, ngày 22/12/2018, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 Pháp lệnh có liên quan đến quy hoạch. Pháp lệnh được xây dựng trên các quan điểm nhằm: Tiếp tục thể chế đầy đủ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; bảo đảm thống nhất, đồng bộ với Luật Quy hoạch và các nguyên tắc sửa đổi luật đã được áp dụng trong quá trình xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung 11 luật có liên quan đến quy hoạch và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch; bảo đảm duy trì các mục tiêu, yêu cầu về quản lý nhà nước của các ngành trong phát triển kinh tế-xã hội, tính ổn định, đồng bộ của hệ thống pháp luật.
Pháp lệnh gồm 5 điều, trong đó có 4 điều quy định việc sửa đổi 4 luật và 1 điều quy định về hiệu lực thi hành luật. Pháp lệnh được thông qua đã sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 Pháp lệnh có liên quan đến quy hoạch gồm: Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng, Pháp lệnh Quản lý thị trường; Pháp lệnh Thư viện và Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.
Theo đó, Pháp lệnh được thông qua đã sửa đổi một số điều của Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng liên quan đến: kế hoạch xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng; thẩm quyền phê duyệt kế hoạch xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng; xây dựng, phê duyệt và tổ chức thực hiện chương trình, dự án đầu tư về công nghiệp quốc phòng; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch, chương trình, dự án đầu tư về công nghiệp quốc phòng; đất phục vụ công nghiệp quốc phòng…
Pháp lệnh được thông qua đã sửa đổi, bổ sung Điểm a, Khoản 1, Điều 4 của Pháp lệnh Quản lý thị trường. Cụ thể, điểm a được sửa thành: “a) Xây dựng và chỉ đạo thực hiện chiến lược, kế hoạch phát triển lực lượng Quản lý thị trường;”.
Về Pháp lệnh Thư viện, Pháp lệnh được thông qua đã sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 24 của Pháp lệnh Thư viện như sau: “1. Xây dựng, chỉ đạo thực hiện chiến lược, kế hoạch phát triển các loại hình thư viện; tổ chức lập phương án phát triển mạng lưới thư viện trong quy hoạch mạng lưới cơ sở văn hóa và thể thao và các quy hoạch khác có liên quan;”.
Đối với Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, Pháp lệnh được thông qua đã sửa đổi, bổ sung Khoản 2 và Khoản 3 Điều 34a như sau: “2. Tổ chức lập quy hoạch hệ thống cơ sở xã hội nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quy định của pháp lệnh về quy hoạch; tổ chức quản lý hệ thống cơ sở xã hội nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng;” và “3. Phối hợp với các cơ quan có liên quan trong việc xây dựng phương án xác định các công trình ghi công liệt sĩ trong các quy hoạch có liên quan; quy định về công tác quản lý các công trình ghi công liệt sĩ;”.
Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 Pháp lệnh có liên quan đến quy hoạch có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua Pháp lệnh Sửa đổi, bổ sung bốn pháp lệnh có liên quan đến quy hoạch
10:19' - 22/12/2018
Với sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Pháp lệnh Sửa đổi, bổ sung một số điều của bốn pháp lệnh có liên quan đến quy hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Tránh hình thức trong việc lấy ý kiến đối tượng chịu tác động dự án luật, pháp lệnh
20:13' - 18/07/2018
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình lưu ý trong quá trình xây dựng luật, pháp lệnh, các cơ quan cần quan tâm việc lấy ý kiến cử tri, tránh hình thức trong công tác này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Nghiên cứu hình thức phạt lao động công ích với người vi phạm luật giao thông
20:00' - 13/08/2025
Chiều 13/8, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông quý II; phương hướng, nhiệm vụ quý III năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Bế mạc Phiên họp thứ 48, Ủy ban Thường vụ Quốc hội
19:58' - 13/08/2025
Chiều 13/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 48 sau 3 ngày họp.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương yêu cầu cắt giảm tối thiểu 30% điều kiện kinh doanh
19:58' - 13/08/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành công văn số 5940/BCT-VP về việc tập trung hoàn thành cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh theo các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 66/NQ-CP.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Bảo đảm quyền tự do kinh doanh trong lĩnh vực chứng khoán
19:57' - 13/08/2025
Việc xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 155 được thực hiện theo trình tự, thủ tục rút gọn, tuân thủ đúng quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
TP.HCM cải thiện hấp thụ vốn để tăng tốc tăng trưởng
19:02' - 13/08/2025
Không chỉ riêng vấn đề hấp thụ vốn, việc hấp thụ chính sách, dự án cũng là vấn đề TP. Hồ Chí Minh cần ưu tiên cải thiện trong thời gian tới để đạt mục tiêu tăng trưởng 8,5% trong năm nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo không gian phát triển mới cho doanh nghiệp tư nhân
17:12' - 13/08/2025
Sau 5 tháng triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị, bước đầu đã có những kết quả tích cực: Tư duy đã có sự đổi mới, hành động đã quyết liệt hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Lào tăng cường hợp tác cải cách doanh nghiệp nhà nước
17:05' - 13/08/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Lào Saleumxay Kommasith thống nhất thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm cải cách doanh nghiệp nhà nước, củng cố quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo đảm ý nghĩa, thiết thực chương trình Kỷ niệm 80 năm thành lập Chính phủ
16:51' - 13/08/2025
Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 420/TB-VPCP ngày 12/8/2025 kết luận của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị tổ chức chương trình Kỷ niệm 80 năm thành lập Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp "trải thảm" đón nhà đầu tư
16:51' - 13/08/2025
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đồng Tháp, ông Trần Văn Dũng, cho biết địa phương xem “trải thảm đỏ” mời gọi đầu tư là chủ trương xuyên suốt qua các thời kỳ và đã mang lại những thành quả tích cực.