Công dân Mỹ và Canada có thể phải xin thị thực nhập cảnh vào EU
Đây được xem là động thái có thể làm gia tăng căng thẳng khi EU đang tiến hành đàm phán về Hiệp định thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) với Mỹ.
Đến ngày 12/4 tới, EC và Cơ quan chính sách chung về thị thực nhập cảnh của EU sẽ đưa ra quyết định liệu có yêu cầu thị thực nhập cảnh vào EU đối với những nước có yêu cầu tương tự với công dân của một số nước thuộc EU hay không.
Hiện cả Mỹ và Canada đều yêu cầu thị thực nhập cảnh đối với công dân Romania, và Bungari, những quốc gia gia nhập EU từ năm 2007.
Ngoài ra, Mỹ còn áp dụng chính sách này với một số nước khác thuộc EU như Croatia, Cyprus và Ba Lan với lý do những nước này không đáp ứng những tiêu chí về tự do đi lại, trong đó bao gồm các vấn đề về người di cư, kiểm soát biên giới...
Nếu quy định mới nói trên được áp dụng, chính sách thị thực nhập cảnh của EU sẽ ảnh hưởng đáng kể đến thị trường du lịch của khối này, do vậy Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng châu Âu sẽ phải cân nhắc thận trọng khi đưa ra quyết sách cuối cùng.
Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có chuyến thăm châu Âu từ ngày 19/4 tới để thảo luận với lãnh đạo một số nước EU về TTIP./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ siết chặt chương trình miễn thị thực
11:22' - 22/01/2016
Chính phủ Mỹ ngày 21/1 đã chính thức thực thi những thay đổi mới nhất trong Chương trình Miễn Thị thực nhập cảnh (VWP) của nước này đối với công dân của 38 quốc gia, trong đó có nhiều nước châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ bác dự thảo nghị quyết yêu cầu chấm dứt cuộc chiến với Iran
08:36'
Hạ viện Mỹ, do đảng Cộng hòa kiểm soát, ngày 16/4 đã bác bỏ dự thảo nghị quyết do đảng Dân chủ khởi xướng nhằm yêu cầu Tổng thống Donald Trump chấm dứt cuộc chiến với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iraq nghiên cứu xây dựng đường ống dẫn dầu thay thế
07:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, Iraq cùng các quốc gia vùng Vịnh đang xem xét phát triển một mạng lưới đường ống dẫn dầu thay thế nhằm tránh đi qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu hàng hóa qua eo biển Hormuz sụt giảm mạnh
07:48'
Hoạt động xuất khẩu hàng hóa qua eo biển Hormuz trong tháng 3 sụt giảm mạnh do chiến sự leo thang và các biện pháp phong tỏa làm gián đoạn tuyến hàng hải chiến lược bậc nhất thế giới này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố tiếp tục siết phong tỏa Iran
07:42'
Mỹ siết phong tỏa tàu thuyền liên quan Iran tại eo biển Hormuz, gia tăng sức ép quân sự – kinh tế, trong khi Tehran cảnh báo đáp trả nếu bị khiêu khích.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu trước bài toán giá nhiên liệu tăng cao
06:30'
Trong bối cảnh thiếu sự phối hợp đồng bộ, mỗi nước lại lựa chọn cách tiếp cận khác nhau, phản ánh những ưu tiên chính sách riêng biệt.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo lạm phát có thể lan sang giá lương thực
05:30'
Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị mùa Xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB)n, bà Georgieva cho biết thế giới cần “chuẩn bị cho những thời điểm khó khăn phía trước” nếu căng thẳng tiếp diễn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp trở thành nước xuất khẩu ròng dầu thô
21:35' - 16/04/2026
Dữ liệu từ Chính phủ Mỹ công bố mới đây cho thấy, nhập khẩu dầu thô ròng (mức chênh lệch giữa nhập khẩu và xuất khẩu) đã thu hẹp xuống còn 66.000 thùng/ngày vào tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/4/2026
21:26' - 16/04/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo
14:29' - 16/04/2026
Dữ liệu chính thức được công bố ngày 16/4 cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 5,0% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự đoán của giới chuyên gia.

Công dân Mỹ và Canada có thể phải xin thị thực nhập cảnh vào EU. Ảnh: askmen