BNEWS Ngày 27/8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ban hành Công điện gửi các đơn vị liên quan về việc chủ động ứng phó với cơn bão quốc tế Podul.
Ngày 27/8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Văn phòng Uỷ ban quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 12 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa Thể thao và Du lịch; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải.
Công điện nêu rõ: Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng 27/8, áp thấp nhiệt đới ở vùng biển phía Đông miền Trung Phi-líp-pin đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Podul. Hồi 7 giờ ngày 27/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,7 độ Vĩ Bắc; 127,0 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông (Phi-líp-pin) khoảng 550km về phía Đông Đông Nam. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 29/8, vị trí tâm bão ở khoảng 17,1 độ Vĩ Bắc; 114,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. Để chủ động ứng phó với bão, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai – Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành triển khai các biện pháp để bảo đảm an toàn về người, tài sản của nhân dân và Nhà nước, trong đó tập trung một số nội dung cấp bách. Đối với khu vực trên biển: Thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8): Phía Bắc vĩ tuyến 14,0 độ Vĩ Bắc; Phía Đông kinh tuyến 118,0 độ Kinh Đông và được điều chỉnh theo các bản tin dự báo.Tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến, nhất là khu vực neo đậu quanh các đảo; tổ chức hướng dẫn đảm bảo an toàn cho khách du lịch dọc ven biển và trên các đảo.
Bên cạnh đó, rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho người trên đảo, nhà giàn, giàn khoan dầu khí, các hoạt động khai thác trên biển, ven biển. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Khu vực đất liền: Kiểm tra an toàn hồ đập thủy lợi, thủy điện, đê điều, các khu vực có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét để sẵn sàng phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra. Bộ Ngoại giao có công hàm gửi các nước trong khu vực tạo điều kiện cho tàu thuyền của ngư dân vào tránh trú bão để đảm bảo an toàn. Các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường thời lượng phát tin về diễn biến của bão để các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết, chủ động phòng tránh, ứng phó. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn./. Xem thêm:>>Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão Podul
>>Bão Bailu giật cấp 12 sẽ đi theo hướng nào?
Tin liên quan
Ứng phó với hình thái thời tiết nguy hiểm
Ngày 26/8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ban hành Thông báo số 408/TWPCTT - VP về việc ứng phó với hình thái thời tiết nguy hiểm trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuDự báo thời tiết dịp nghỉ lễ 2/9: Khu vực Bắc Bộ có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to và rất to
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 29/8 đến ngày 2/9), khu vực Bắc Bộ có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuTừ 31/8, nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kết thúc
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 31/8, nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kết thúc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuDự báo thời tiết hôm nay 28/8: Miền Bắc mưa dông, miền Trung ngày nắng nóng
Dự báo thời tiết hôm nay 28/8 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nhiều khu vực có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuThời tiết dịp nghỉ lễ 2/9: Nhiều khu vực có mưa to
Thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày đêm 27/8 đến 6/9), nhiều khu vực có mưa to và dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuMưa lũ cực đoan đặt ra yêu cầu mới với an toàn hồ, đập
Mưa lũ ngày càng diễn biến phức tạp, việc bảo đảm an toàn đập, hồ chứa được xác định là nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo vệ công trình, tính mạng và tài sản của người dân vùng hạ du.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuBão số 4 và mưa lũ làm 3 người chết và nhiều thiệt hại nghiêm trọng tại các địa phương
Tính đến 8 giờ ngày 27/8, bão số 4, mưa lũ đã làm 3 người chết, 3 người bị thương với nhiều hậu quả nghiêm trọng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuThời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ và Thanh Hóa cục bộ có mưa to
Ngày và đêm 27/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 70mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuLũ lụt tại Nepal: Số người thiệt mạng tăng lên ít nhất 95 người
Số người thiệt mạng đã tăng lên ít nhất 95 người trong trận lũ lớn quét qua khu vực biên giới giáp khu tự trị Tây Tạng (Trung Quốc). Trong khi đó, khoảng 28 nhân viên cảnh sát đang mất tích.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuTin cuối cùng về áp thấp nhiệt đới
Chiều 26/8, áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 4) đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Đây là tin cuối cùng về cơn bão số 4.













