Cộng đồng doanh nghiệp Asean cần tạo động lực mới cho phát triển
Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Asean Bloomberg 2016 được tổ chức sáng 8/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cộng đồng doanh nghiệp Asean có vai trò là chủ thể, là động lực và cần đóng vai trò khởi sướng trong sáng tạo khởi nghiệp, tạo động lực mới cho phát triển thương mại và đầu tư.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đây là thời điểm đánh dấu 1 năm thành lập Cộng đồng Kinh tế Asean (AEC), trong khi các quốc gia Asean đang nỗ lực nhằm hiện thực hóa các cam kết phát triển, hợp tác, liên kết sâu rộng trên cả 3 trụ cột chính trị, an ninh, kinh tế và văn hóa xã hội.
Thực hiện tầm nhìn 2025, Việt Nam cũng đang cùng các nước Asean quyết tâm củng cố nhằm xây dựng 1 cộng đồng Asean thực sự hướng đến người dân, mở rộng tốt nhất quyền và lợi ích cho người dân, rộng mở đối với các đối tác có vai trò vị thế ngày càng quan trọng trong khu vực.
AEC không chỉ là thị trường rộng lớn mà còn là khu vực kinh tế lớn có quy mô GDP đạt gần 3 tỷ USD, đang phát triển mạnh mẽ, năng động sáng tạo. Vai trò trung tâm của Asean trong khu vực nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư đã nhận được sự tham gia, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế.
“Từ khi gia nhập Asean, Việt Nam luôn là thành viên có trách nhiệm, tích cực tham gia xây dựng Asean lớn mạnh, liên kết; đồng thời, chúng tôi đánh giá cao sự ủng hộ của các quốc gia thành viên của Asean và sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp các nhà đầu tư Asean. Cho đến nay, Việt Nam đã trở thành một quốc gia đang phát triển, có thu nhập trung bình, có nền kinh tế năng động", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Năm 2016, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt khoảng 6,3%; bình quân, giai đoạn 2016-2020, GDP tăng 6,5 - 7%; thương mại có độ mở cao, kim ngạch xuất khẩu năm 2016 cao gấp 1,7 lần GDP. Việt Nam có khoảng 22 nghìn dự án FDI với số vốn khoảng 300 tỷ đô la. Và có hơn 600.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Dự kiến vào năm 2020 sẽ có hơn 1 triệu doanh nghiệp.
Thủ tướng cũng nhấn mạnh, khu vực kinh tế Asean dù đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn trên nhiều lĩnh vực nhưng cũng có nhiều cơ hội thuận lợi để phát triển. Việc hình thành Cộng đồng kinh tế Asean, trong bối cảnh khu vực Asean gặp nhiều thách thức, các nước Asean đoàn kết, đẩy mạnh liên kết kinh tế nhằm tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư. Do vậy, cộng đồng Asean cần đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, vươn lên các giá trị gia tăng cao hơn.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam đang tìm hiểu những giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy sự hợp tác và liên kết, thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, hướng đến tầm nhìn Asean 2025, xây dựng một cộng đồng phát triển năng động, bền vững.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho rằng, đối với khu vực kinh tế Asean, việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Asean Bloomberg 2016 cũng không nằm ngoài mục tiêu nhằm tăng cường sự liên kết hợp tác. Không những sự hợp tác của các quốc gia thành viên mà còn giữa các cộng đồng doanh nghiệp khu vực; trong đó, có cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
Bộ trưởng mong muốn, thông qua hội nghị này, các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về đất nước Việt Nam về tiềm năng, lợi thế, sự hấp dẫn và cả những thách thức trong đầu tư kinh doanh.
“Chúng tôi hiểu rằng, để tăng cường hợp tác, Việt Nam cần thu hẹp nhanh khoảng cách với các nước, để đạt được điều này, Việt Nam đang theo đuổi định hướng chiến lược với tốc độ phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, tận dụng tối đa các nội lực trong quá trình hợp tác mang lại, ứng phó với biến đổi khí hậu một cách hiệu quả, giải quyết tốt các vấn đề về an sinh xã hội.
Việt Nam cũng đang nỗ lực cải cách để trở thành vị trí số 1 trong danh sách điểm đến đầu tư của các nhà đầu tư trong khu vực Đông Nam Á”, Bộ trưởng Dũng cho biết.
Tại hội nghị thượng đỉnh Asean Bloomberg 2016, các chủ đề bàn luận chính bao gồm đánh giá của Cộng đồng kinh tế Asean (AEC) và chính sách trong khu vực hiện tại, giai đoạn phát triển tiếp theo của Việt Nam và Asean, thương mại đầu tư xuyên biên giới trong khu vực. Các cuộc thảo luận chi tiết tập trung vào các lĩnh vực tăng trưởng như hàng tiêu dùng, cơ sở hạ tầng, hàng hóa và năng lượng, tài chính ngân hàng và các phương tiện truyền thông và công nghệ…
Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Asean Bloomberg 2016 do Bloomberg và Bộ Kế hoạch và Đầu tư nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam phối hợp tổ chức. Trong năm thứ ba được tổ chức, hội nghị thường niên năm nay lần đầu tiên được quy tụ các nhà lãnh đạo Asean trong lĩnh vực kinh doanh, tài chính đến cơ quan chính phủ có mặt tại Việt Nam.
Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về sự phát triển đã đạt được trong khu vực, các biện pháp để vượt qua những thách thức và xác định những cơ hội quan trọng cho sự tăng trưởng, hợp tác và phát triển./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Gắn kết và cùng hợp tác để phát triển lớn mạnh
14:13' - 05/12/2016
Gắn kết và cùng hợp tác để phát triển lớn mạnh là thông điệp mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2016.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không chỉ có Chính phủ mà cả hệ thống phải chuyển động
21:26' - 29/11/2016
Ngày 29/11, phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 tiếp tục với nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và dành phần lớn thời gian thảo luận tình hình KTXH.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đưa nhiều doanh nghiệp Nhà nước niêm yết trên sàn chứng khoán
17:14' - 28/11/2016
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về khu vực Mê Công 2016
19:38' - 25/10/2016
Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vị trí, vai trò quan trọng của khu vực Mê Công ở Đông Nam Á và Châu Á-Thái Bình Dương, tiềm năng phát triển to lớn của khu vực Mê Công.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Những điểm nhấn nổi bật tại đợt I, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
21:34'
Sáng 12/4, sau 6,5 ngày làm việc, đợt I của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã hoàn thành tốt đẹp nội dung chương trình đề ra với những điểm nhấn nổi bật.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đứng trước thời điểm vàng để bứt phá tăng trưởng hai con số
20:51'
Đà Nẵng đang đứng trước thời điểm vàng để hiện thực hóa khát vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả
18:25'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn báo chí của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần đồng bộ giải pháp từ sản xuất, giám sát đến vận chuyển tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi
17:49'
Mới đây, Công an TP Hà Nội đã phát hiện đường dây giết mổ và tiêu thụ 3.600 con lợn mắc dịch tả châu Phi, tương đương 300 tấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 80-NQ/TW: Phát huy giá trị di sản trong đời sống đương đại
14:01'
Trong quá trình triển khai Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, nhiều địa phương đã có những cách làm bài bản, linh hoạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch không gian phát triển mới tăng năng lực cạnh tranh cho TP. Hồ Chí Minh
13:39'
Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh Võ Hoàng Ngân cho rằng, không gian phát triển mới chính là yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh và vị thế của thành phố trong tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh
12:25'
Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết về việc phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội-Quảng Ninh
12:19'
Sáng 12/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã dự Lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hiện đại hóa phương thức quản trị quốc gia, xây dựng nền hành chính phục vụ
11:51'
Sáng 12/4/2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (18/4/1946 - 18/4/2026).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự Hội nghị. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN