Cộng đồng quốc tế lên án cuộc tấn công của Iran vào căn cứ Mỹ ở Qatar
Theo phóng viên TTXVN tại New York, Tổng thư ký LHQ António Guterres đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình xung đột leo thang tại Trung Đông. Người phát ngôn của ông Guterres cho biết nhà lãnh đạo LHQ đã nhắc lại lời kêu gọi tất cả các bên liên quan ngừng giao tranh và thể hiện kiềm chế tối đa, đồng thời hối thúc tất cả các nước thành viên LHQ tuân thủ mọi nghĩa vụ phù hợp với Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.
Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi cho biết các quốc gia và tổ chức trong khu vực đều cho rằng Tehran đã vi phạm chủ quyền của Qatar cũng như luật pháp quốc tế. Trong một tuyên bố, Tổng thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) Jasem Al Budaiwi cho rằng cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vào lãnh thổ Qatar là “mối đe dọa trực tiếp đến an ninh” của tất cả các quốc gia thành viên GCC.
Ông Al Budaiwi kêu gọi cộng đồng quốc tế và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc “thực hiện các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn tình hình leo thang hơn nữa trong khu vực”, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải “ưu tiên ngoại giao và đối thoại”.
Tổng thư ký Liên đoàn Arập (AL) Ahmed Aboul Gheit cũng bày tỏ đoàn kết với Qatar, nhắc lại những nguy cơ leo thang xung đột và mong muốn "cuộc đối đầu hiện nay sẽ được ngăn chặn hoàn toàn càng sớm càng tốt”.
Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và Ai Cập cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải dừng ngay lập tức các hành động quân sự, cảnh báo rằng việc leo thang hơn nữa sẽ làm suy yếu an ninh khu vực và dẫn đến “hậu quả thảm khốc” đối với hòa bình và an ninh quốc tế.
Iraq và Jordan cũng cho rằng các bên liên quan cần dừng ngay mọi hoạt động quân sự và quay trở lại bàn đàm phán để điều hướng giai đoạn căng thẳng hiện nay trong khu vực.
Các quốc gia Arập khác gồm Kuwait, Oman, Bahrain, Liban và Chính quyền Palestine cũng bày tỏ lập trường ủng hộ Qatar, phản đối cuộc tấn công của Iran nhằm vào căn cứ Mỹ tại Qatar và kêu gọi đối thoại, ngoại giao. Các nước này cho rằng đối thoại là con đường duy nhất hướng tới ổn định trong khu vực.
Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/cong-dong-quoc-te-len-an-cuoc-tan-cong-cua-iran-vao-can-cu-my-o-qatar-20250624081036463.htm
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Tín hiệu tích cực về thỏa thuận ngừng bắn của Iran và Israel kéo giá dầu giảm hơn 7%
07:57' - 24/06/2025
Giá dầu thế giới giảm trên 7% trong phiên giao dịch 23/6, sau thông tin Iran và Israel đạt thỏa thuận ngừng bắn.
-
Kinh tế & Xã hội
Cơ sở hạt nhân Fordow của Iran lại bị tấn công
17:08' - 23/06/2025
Hãng tin Tasnim của Iran dẫn lời người phát ngôn Cơ quan Quản lý Khủng hoảng tỉnh Qom của nước này ngày 23/6 cho biết Israel vừa tiến hành đợt tấn công mới nhằm vào cơ sở hạt nhân Fordow.
-
Kinh tế & Xã hội
Iran kỳ vọng Nga đóng vai trò tích cực trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ
16:47' - 23/06/2025
Iran kỳ vọng Nga đóng vai trò tích cực trong thời điểm quan hệ giữa nước này và Mỹ đang căng thẳng sau hành động quân sự mới đây của Washington.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
UOB duy trì quan điểm lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam
18:15' - 12/03/2026
Các chuyên gia của Ngân hàng UOB (Singapore) nhận định, năm 2026 có thể tiếp tục là một năm nhiều biến động khi kinh tế thế giới phải đối mặt với các yếu tố khó dự đoán.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa sự kiện Bầu cử Quốc hội và HĐND
18:08' - 11/03/2026
Truyền thông và giới nghiên cứu tại Mỹ cùng một số nước đã có nhiều nhận định về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB cam kết kiểm soát lạm phát
12:35' - 11/03/2026
Chủ tịch Christine Lagarde khẳng định cơ quan này sẽ triển khai "mọi biện pháp cần thiết" nhằm giữ lạm phát trong tầm kiểm soát giữa lúc chiến sự tại Iran đang khiến giá dầu biến động mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Âu xem xét lại vai trò của tiền mặt trong thời đại thanh toán số
08:58' - 09/03/2026
Tại Thụy Điển và Na Uy, thanh toán điện tử gần như trở thành phương thức chủ đạo trong đời sống hằng ngày.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran lên án Mỹ tấn công nhà máy khử mặn, cảnh báo nguy cơ leo thang
11:13' - 08/03/2026
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã lên án cuộc tấn công mà Tehran cho là do Mỹ tiến hành nhằm vào một nhà máy khử mặn nước biển trên đảo Qeshm ở Vịnh Persia.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: LHQ kêu gọi nỗ lực đàm phán giữa Israel và Liban
08:11' - 08/03/2026
Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) tại Liban Jeanine Hennis-Plasschaert đã kêu gọi Liban và Israel tiến hành đối thoại nhằm đàm phán chấm dứt các hành động thù địch.
-
Ý kiến và Bình luận
VinaCapital: Xung đột Trung Đông dự kiến tác động vừa phải với kinh tế Việt Nam
11:50' - 06/03/2026
Theo các chuyên gia VinaCapital, tác động trực tiếp của diễn biến này đối với kinh tế Việt Nam trong kịch bản cơ sở được dự báo ở mức tương đối hạn chế.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẵn sàng ứng phó các cú sốc kinh tế
08:41' - 06/03/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng khu vực đồng euro đang ở trong trạng thái chính sách tiền tệ đủ ổn định để ứng phó với các cú sốc kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Họp báo Bộ Ngoại giao: Không để bị động, bất ngờ về an ninh năng lượng
18:42' - 05/03/2026
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Vừa qua, Bộ Công Thương đã có văn bản về một số khuyến nghị nhằm giảm thiểu tác động của xung đột tại khu vực Trung Đông.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres tại cuộc họp của LHQ. Ảnh: THX/TTXVN