Cộng đồng quốc tế lên tiếng vụ Mỹ tấn công Venezuela
Tại Uruguay, Tổng thống Yamandú Orsi ngày 4/1 khẳng định nước này đang tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy lối thoát bằng biện pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela.
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe, phát biểu trong cuộc họp Nội các, ông Orsi cho biết Uruguay sẽ vận động để các quốc gia cùng lên tiếng và hành động, hướng tới giải pháp hòa bình cho tình hình tại khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là Venezuela.
Tổng thống Orsi tái khẳng định lập trường truyền thống của Uruguay dựa trên nguyên tắc không can thiệp, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng chủ quyền quốc gia và luật pháp quốc tế, đồng thời đề cao đời sống dân chủ và chung sống hòa bình.
Trước đó, Uruguay cùng Brazil, Chile, Colombia, Mexico và Tây Ban Nha ra tuyên bố chung phản đối các hành động quân sự đơn phương tại Venezuela, coi đây là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực và dân thường. Sáu quốc gia kêu gọi tìm kiếm giải pháp thuần túy hòa bình, thông qua đối thoại và do chính người Venezuela dẫn dắt, đồng thời nhấn mạnh Mỹ Latinh và Caribe là khu vực hòa bình.
Cũng trong ngày 4/1, Liên minh châu Phi (AU) bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những diễn biến gần đây tại Venezuela. Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông cáo của AU về tình hình Venezuela cho biết AU tái khẳng định cam kết kiên định với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bao gồm tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, cũng như quyền tự quyết của các dân tộc, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc.
AU nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại, giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, đồng thời tôn trọng các khuôn khổ hiến pháp và thể chế của quốc gia, trong tinh thần láng giềng tốt, hợp tác và chung sống hòa bình giữa các quốc gia. Liên minh châu Phi khẳng định những thách thức nội bộ phức tạp tại Venezuela chỉ có thể được giải quyết bền vững thông qua đối thoại chính trị bao trùm, do chính người dân Venezuela tiến hành.
AU cũng bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Venezuela và nhấn mạnh cam kết thúc đẩy hòa bình, ổn định, tôn trọng lẫn nhau giữa các quốc gia và khu vực. Liên minh kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế, hành xử có trách nhiệm, tôn trọng luật pháp quốc tế nhằm ngăn chặn leo thang căng thẳng, bảo đảm hòa bình và ổn định khu vực.
Từ châu Âu, đảng Cộng sản Thụy Sĩ phản đối cuộc tấn công của Mỹ vào Venezuela. Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Thụy Sĩ Massimiliano Arif Ay đã kêu gọi xuống đường tuần hành phản đối cuộc tấn công mới đây của Mỹ nhằm vào một số địa điểm của Venezuela.
Viết trên trang mạng xã hội của mình, Tổng Bí thư Massimiliano Arif Ay nêu rõ Đảng Cộng sản Thụy Sĩ kiên quyết phản đối các hành động quân sự của Mỹ liên quan tới Venezuela, đồng thời bày tỏ đoàn kết với nhân dân Venezuela và Tổng thống Nicolás Maduro sau những diễn biến nghiêm trọng vừa qua.
Theo Tổng Bí thư Massimiliano Arif Ay, cuộc tấn công này là "sự vi phạm chưa từng có tiền lệ đối với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc”. Theo ông, những diễn biến này không chỉ tác động tới tình hình ổn định và quản trị tại Venezuela mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh, ổn định của khu vực Trung Mỹ và một số quốc gia trong khu vực Mỹ Latinh, trong đó có Cuba, Colombia, Nicaragua và Mexico.
Riêng tại Tây Ban Nha, các hoạt động phản đối những hành động của Mỹ liên quan tới tình hình tại Venezuela đã thu hút sự tham gia của người dân. Ngày 4/1, những người di cư và con cháu của họ có nguồn gốc từ các quốc gia Mỹ Latinh, cùng với một số người dân gốc Tây Ban Nha, đã tập trung bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Madrid để phản đối điều mà họ cho là sự can thiệp của Mỹ vào Venezuela. Những người tham gia mang theo cờ các nước Mỹ Latinh và hô khẩu hiệu ủng hộ chủ quyền Venezuela đồng thời kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế.
Trước đó, Nga và Trung Quốc cùng các đối tác lớn của Venezuela cũng đã lên tiếng phản đối hành động của Mỹ. Từ Brussels, Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/1 ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những hệ quả nghiêm trọng phát sinh sau hành động can thiệp của Mỹ tại Venezuela.
EU tái khẳng định trong mọi hoàn cảnh, các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ) phải được thượng tôn. EU hiện duy trì liên lạc chặt chẽ với Mỹ cùng các đối tác khu vực và quốc tế nhằm thúc đẩy đối thoại giữa tất cả các bên liên quan. Các cơ quan lãnh sự EU đang phối hợp để bảo đảm an toàn cho công dân châu Âu tại quốc gia này.
Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp khẩn trong ngày 5/1 theo giờ Mỹ để thảo luận về tình hình.
- Từ khóa :
- Venezuela
- mỹ
- mỹ tấn công Venezuela
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chức Venezuela khẳng định nỗ lực duy trì ổn định đất nước
09:14' - 05/01/2026
Giới chức Venezuela tuyên bố chính quyền nước này vẫn duy trì sự thống nhất và tiếp tục điều hành đất nước sau khi Tổng thống Nicolas Maduro bị phía Mỹ bắt giữ.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn ở Venezuela tác động hạn chế đến nền kinh tế Hàn Quốc
09:14' - 05/01/2026
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 5/1 cho biết, hoạt động quân sự gần đây của Mỹ tại Venezuela dự kiến sẽ có tác động hạn chế đến nền kinh tế nước này.
-
Phân tích - Dự báo
Dầu mỏ Venezuela: Miếng bánh hấp dẫn nhưng đầy thách thức với doanh nghiệp Mỹ
08:11' - 05/01/2026
CNN dẫn lời các chuyên gia theo dõi ngành năng lượng nhận định dù trữ lượng dầu của Venezuela lớn nhất thế giới nhưng vẫn có thể mang lại nhiều rủi ro hơn là lợi ích với các “ông lớn” dầu khí Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Italy cảnh báo nguy cơ suy thoái của châu Âu
09:50' - 13/04/2026
Chính phủ của Thủ tướng Giorgia Meloni đã liên tục cảnh báo châu Âu đang đứng bên bờ vực suy thoái nếu không có những thay đổi triệt để.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran sẵn sàng đạt được thỏa thuận công bằng với Mỹ
08:51' - 13/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian khẳng định nước này sẵn sàng cho một thỏa thuận cân bằng và công bằng với Mỹ nhưng sẽ không nhượng bộ về lợi ích quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Điểm sáng về thích ứng giữa "tâm bão"
05:30' - 13/04/2026
Dù là trong lĩnh vực công nghiệp hóa, năng lượng hay giáo dục, Việt Nam luôn duy trì được một lộ trình xuyên suốt, giúp các nhà đầu tư quốc tế cảm thấy an tâm.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran cho rằng cần thời gian để đàm phán đạt kết quả với Mỹ
20:52' - 12/04/2026
Bộ Ngoại giao Iran cho rằng không nên kỳ vọng các cuộc đàm phán với Mỹ có thể đạt được thỏa thuận chỉ sau một vòng duy nhất.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vai trò trong hợp tác tài chính ASEAN
17:26' - 12/04/2026
Việt Nam tiếp tục kiên định chiến lược phát triển dựa trên ba trụ cột nêu trên; trong đó, đặc biệt coi trọng phát triển hạ tầng nhằm tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà báo Thụy Sĩ: Việt Nam củng cố ổn định chính trị, duy trì đà cải cách kinh tế
17:29' - 09/04/2026
Việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao của Việt Nam nhiệm kỳ 2026–2031 đang thu hút sự quan tâm của giới quan sát quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Thế hệ trẻ Việt - Trung kỳ vọng vào tương lai quan hệ song phương
11:12' - 09/04/2026
Đại diện thế hệ trẻ Việt Nam và Trung Quốc đều mong muốn hai nước sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước không ngừng đi vào chiều sâu, thực chất.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Thế giới đang trải qua cú sốc năng lượng nghiêm trọng nhất lịch sử
22:28' - 07/04/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 7/4 đã đưa ra cảnh báo về một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức Fed cảnh báo lạm phát đang ở mức báo động
11:18' - 07/04/2026
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Cleveland, và Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago, đều nhận định lạm phát hiện là vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều so với tình hình việc làm.

Thiệt hại sau một cuộc không kích tại cảng La Guaira, Venezuela ngày 3/1/2026. Ảnh: THX/TTXVN