Công nghiệp Italy trên đà hồi phục
Các số liệu mới công bố của Cơ quan Thống kê Nhà nước Italy (ISTAT) cho thấy, trong tháng 9/2015, ngành công nghiệp Italy đã tăng trưởng nhẹ 0,2% so với tháng 8/2015 và cao hơn 1,7% so với cùng kỳ năm 2014.
Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến mức tăng trưởng đáng chú ý này là ngành sản xuất ô tô. Chưa bị ảnh hưởng nhiều vì vụ bê bối khí thải của tập đoàn Volkswagen (Đức), ngành sản xuất ô tô Italy ghi nhận mức tăng 53,1% so với tháng 9/2014 và tăng 23,2% so với tháng 8/2015.
Theo các nhà kinh tế, việc thị trường ô tô tăng trưởng sau một thời gian chững lại do khủng hoảng kinh tế cho thấy người dân Italy đã bắt đầu tăng cường chi tiêu sau một thời gian dài thắt lưng buộc bụng.
Ngoài ra, các chương trình khuyến mãi của các hãng sản xuất ô tô nhằm kích cầu mua xe cũng bắt đầu có hiệu quả.
Các ngành khác của công nghiệp cũng cho thấy mức tăng đáng kể, như lọc dầu (+12,3%), sản xuất các sản phẩm điện và điện tử (+4,8%) và đồ gia dụng (+5,3%). Tuy vậy , vẫn có các ngành có mức giảm về sản xuất và tiêu dùng, như công nghiệp dệt, da và phụ kiện thời trang (-4,0%) và các ngành chế tạo, sửa chữa, lắp ráp (-2,5%).
Italy đã thoát ra khỏi suy thoái kinh tế vào đầu năm 2015 và đang có những dấu hiệu hồi phục chậm chạp. Tuy nhiên, chỉ số niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng vào nền kinh tế đang ở mức rất cao.
Tuần trước, ISTAT đã đưa ra dự báo tăng trưởng GDP trong năm nay của Italy, ở mức 1%, cao hơn 0,3% so với dự đoán ban đầu đưa ra trong q uý II/2015.
Anh Ngọc (P/v TTXVN tại Rome)
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Khủng hoảng kinh tế đẩy nhiều người Italy vào cảnh khốn khó
10:18' - 09/11/2015
Hơn 3 triệu gia đình Italy chiếm 11,7% số hộ gia đình nước này gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc trả các chi phí thiết yếu hàng tháng liên quan đến tiền điện, nước, khí đốt và tiền thuê nhà.
-
Kinh tế & Xã hội
Italy thiệt hại hơn 30 tỷ euro/năm vì nạn quan liêu
09:14' - 04/11/2015
Đó là số liệu thống kê mà Tổng các hiệp hội doanh nghiệp Italy (Rete Imprese Italia) đưa ra dựa theo các tính toán của Bộ Hành chính công nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
Italy: Doanh nghiệp bán lẻ và du lịch phá sản nhiều nhất kể từ năm 2009
15:57' - 03/11/2015
Hiệp hội bán lẻ lớn nhất ở Italy (Confesercenti) cho biết, trong quý III/2015, số vụ phá sản của các doanh nghiệp bán lẻ và dịch vụ du lịch ở Italy đã lên mức cao nhất kể từ năm 2009.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhà máy khí đốt hàng đầu thế giới ở Nga bị drone tấn công
20:43' - 19/10/2025
Ngày 19/10, nhà máy khí đốt Orenburg, cơ sở xử lý khí đốt hàng đầu thế giới của Nga, đã tạm ngừng tiếp nhận khí từ Kazakhstan sau khi bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái gây hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Munich tạm đóng cửa vì báo cáo drone “bí ẩn”
19:49' - 19/10/2025
Cảnh sát liên bang Đức cho biết sân bay Munich – một trong những sân bay lớn nhất nước này – phải tạm thời đóng cửa tối 18/10 sau khi nhận được nhiều báo cáo về thiết bị bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu người Mỹ tuần hành phản đối chính sách của Tổng thống D.Trump
10:06' - 19/10/2025
Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (Không có Vua) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:47' - 19/10/2025
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025; Mỹ hoãn áp thuế đối với dược phẩm của Singapore; Vàng liên tục phá kỷ lục, bạc tăng lên mức cao mọi thời đại... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Canada không áp thuế trả đũa Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
07:00' - 19/10/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney khẳng định sẽ không áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ, dù chiến tranh thương mại diễn ra, nhấn mạnh vẫn còn thời gian đàm phán song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sẽ huy động 310 tỷ euro vào năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay
06:30' - 19/10/2025
Cơ quan Quản lý Kho bạc Pháp (AFT) vừa thông báo sẽ huy động 310 tỷ euro trong năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay, nhằm tài trợ cho thâm hụt ngân sách và tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46' - 18/10/2025
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30' - 18/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.