Công suất năng lượng tái tạo năm 2024 cao kỷ lục
Theo Báo cáo Đánh giá Điện toàn cầu của nhóm nghiên cứu năng lượng Ember công bố ngày 8/4, trong năm 2024, năng lượng tái tạo chiếm mức cao kỷ lục 32% sản lượng điện toàn cầu khi nhu cầu điện nói chung tăng 4% do nắng nóng và sự bùng nổ các trung tâm dữ liệu.
Sự tăng trưởng của sản xuất điện từ các nguồn năng lượng tái tạo (gió, thủy điện và Mặt Trời) trong cơ cấu điện toàn cầu năm 2024 đã vượt mức kỷ lục 30% của năm 2023.
Trong tuyên bố kèm theo báo cáo, ông Bruce Douglas, Tổng giám đốc điều hành Liên minh Năng lượng tái tạo toàn cầu cho biết bất chấp những trở ngại về địa chính trị và kinh tế, năng lượng tái tạo đã cung cấp thêm 858 terrawatt giờ (TWh) điện trong năm 2024 - nhiều hơn tổng mức tiêu thụ điện hằng năm của Pháp và Vương quốc Anh.
Theo báo cáo, đợt nắng nóng năm 2024 đã làm tăng nhu cầu điện để làm mát, tăng 0,7% hoặc 208 TWh trong tổng sản lượng toàn cầu. Ngoài ra, mức tiêu thụ điện tăng cho trí tuệ nhân tạo, trung tâm dữ liệu, xe điện và máy bơm nhiệt đã đóng góp 0,7% vào mức tăng trưởng nhu cầu điện toàn cầu vào năm ngoái.
Ông Euan Graham, nhà phân tích dữ liệu và điện của Ember, cho biết nỗi lo về an ninh năng lượng, trầm trọng hơn do cuộc chiến thương mại mà chính sách thuế mới của Mỹ gây ra, có thể thúc đẩy nhu cầu về năng lượng tái tạo trong năm nay.
Ông Graham dự báo mặc dù còn quá sớm để nói liệu hậu quả của cuộc chiến thuế quan có ảnh hưởng đến nhu cầu điện trong năm nay hay không, nhưng năng lượng tái tạo có thể được hưởng lợi.
Chuyên gia này cho biết các quốc gia đang quan tâm đến an ninh năng lượng nhiều hơn bao giờ hết và điều đó đồng nghĩa năng lượng tái tạo ngày càng trở nên hấp dẫn hơn.
Báo cáo cũng cho thấy các nhà máy điện khí đóng góp 22% sản lượng điện toàn cầu, ít thay đổi so với năm 2023. Than vẫn là nguồn sản xuất điện lớn nhất, chiếm 34% thị phần toàn cầu, giảm so với mức 36%. Trong khi đó, điện hạt nhân đóng góp 9%, giảm nhẹ so với mức 9,1% của năm 2023.
- Từ khóa :
- năng lượng tái tạo
- điện
- nắng nóng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuba sẽ nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 26% vào năm 2035
07:38' - 06/04/2025
Chính phủ Cuba vừa cam kết trước Liên hợp quốc sẽ nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 26% trong tổng sản lượng điện quốc gia vào năm 2035.
-
Kinh tế tổng hợp
Hàn Quốc hỗ trợ hộ gia đình lắp đặt thiết bị năng lượng tái tạo
14:00' - 16/03/2025
Chính quyền thành phố Gunsan thuộc tỉnh Jeolla Bắc của Hàn Quốc hôm 16/3 cho biết, thành phố sẽ thúc đẩy “Dự án hỗ trợ trợ cấp địa phương năm 2025 cho việc phân phối năng lượng tái tạo cho nhà ở”.
-
Kinh tế tổng hợp
Quy hoạch hợp lý phát triển năng lượng tái tạo ở Cà Mau
16:20' - 11/03/2025
Cà Mau là địa phương có tiềm năng lớn để phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió và điện mặt trời, nhờ vào vị trí ven biển, khí hậu thuận lợi và nhiều điều kiện tự nhiên ưu đãi.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thông tin chính thức về tính pháp lý khi giao dịch vàng qua giấy hẹn
20:08' - 06/04/2026
Bà Phạm Lan Anh nhấn mạnh, khách hàng hoàn toàn yên tâm vì mọi đơn hàng sẽ được thực hiện và trả đầy đủ, đúng theo phiếu hẹn.
-
Thị trường
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
07:27' - 06/04/2026
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới.
-
Thị trường
Định vị giá trị nông sản Việt trong kỷ nguyên thương mại điện tử
16:50' - 03/04/2026
Trước dòng chảy mạnh mẽ của kinh tế số, thương mại điện tử đang nổi lên như một đòn bẩy quan trọng tạo lực bật cho sản phẩm vùng miền vươn xa.
-
Thị trường
Ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tuyển gấp gần 5.000 nhân sự
12:58' - 03/04/2026
Sở Du lịch Thành phố phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Sàn giao dịch việc làm chuyên ngành Du lịch Thành phố năm 2026.
-
Thị trường
Tiêu dùng thông minh thúc đẩy thị trường minh bạch
10:09' - 03/04/2026
Từ thói quen “mua nhanh, chọn rẻ”, người tiêu dùng đang chuyển sang ưu tiên sản phẩm có thể truy xuất rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ.
-
Thị trường
Giá dầu tăng vọt, chứng khoán châu Á “đỏ lửa” sau tín hiệu từ Tổng thống Mỹ
10:15' - 02/04/2026
Giá dầu thô bật tăng mạnh, trong khi chứng khoán trên thị trường châu Á đồng loạt sụt giảm trong sáng 2/4 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự nhằm vào Iran.
-
Thị trường
Hàn Quốc xuất 20 triệu thùng dầu dự trữ để ổn định thị trường
09:28' - 01/04/2026
Lượng dầu này sẽ được cho các doanh nghiệp vay tạm thời và hoàn trả sau, giúp bù đắp khoảng trống nguồn cung.
-
Thị trường
Hàng Việt Nam chất lượng cao: 30 năm gây dựng niềm tin của người tiêu dùng
18:50' - 31/03/2026
Sau 30 năm, bài học lớn nhất vẫn là niềm tin vào người tiêu dùng và người tiêu dùng Việt Nam không dễ dãi mà họ rất hiểu biết và rất khắt khe.
-
Thị trường
Hành khách “chốt” vé máy bay sớm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
17:18' - 31/03/2026
Các phòng vé, đại lý vé máy bay đều đưa ra lời khuyên đặt vé càng sớm càng tốt. Khi chi phí nhiên liệu bay biến động khó lường, vào một thời điểm nào đó, gánh nặng này sẽ bị áp lên giá vé.

Năm 2024, năng lượng tái tạo chiếm mức cao kỷ lục 32% sản lượng điện toàn cầu. Ảnh: AFP/TTXVN