Công ty dầu mỏ ADNOC ra mắt dự án thu giữ khí CO2 mới
Công ty dầu mỏ nhà nước ADNOC của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa công bố một dự án thu giữ khí CO2 mới.
Thông báo được đưa ra gần 3 tháng trước thềm Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP28) tại Dubai (UAE).
Sáng kiến mới này sẽ thu khí thải gây hiệu ứng nhà kính CO2 từ nhà máy sản xuất khí Habshan ở Abu Dhabi và lưu trữ vĩnh viễn dưới lòng đất. Đây là một trong những dự án lớn nhất ở khu vực Trung Đông-Bắc Phi, có khả năng thu giữ tới 1,5 triệu tấn CO2 mỗi năm, tăng gấp 3 lần công suất thu giữ CO2 của công ty ADNOC.
Người phụ trách Giải pháp carbon thấp và tăng trưởng quốc tế (thuộc ADNOC), ông Musabbeh Al Kaabi cho biết: “Khi ADNOC tiếp tục chuyển đổi hướng tới một tương lai carbon thấp hơn, chúng tôi sẽ tăng đầu tư để giảm đáng kể lượng khí thải, bao gồm cả việc thu và lưu trữ CO2”.
Dự án trên sẽ do công ty con ADNOC Gas của ADNOC xây dựng và vận hành. Dự án bao gồm các đơn vị thu hồi CO2, đường ống và mạng lưới giếng để bơm CO2. Hiện chưa có thông tin về chi phí hoặc mốc thời gian thực hiện dự án. ADNOC hy vọng "duy trì vị trí dẫn đầu trong việc sản xuất các thùng nhiên liệu có CO2 thấp" bằng các sáng kiến thu giữ carbon của mình.
UAE, một trong những nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới, là nước ủng hộ các công nghệ thu giữ carbon nhằm giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính trong khi vẫn khai thác nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, cách tiếp cận này đang gây chia rẽ. Những người phản đối chỉ ra khó khăn trong việc thu giữ đủ lượng CO2 để đạt trung hòa khí thải, và hối thúc tập trung hơn vào việc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường dầu mỏ khởi động tháng Chín với mức giá cao nhất kể từ đầu năm
13:35' - 02/09/2023
Giá dầu thế giới chốt phiên 1/9 ở mức cao nhất từ đầu năm đến nay, chủ yếu do dự kiến nguồn cung sẽ thắt chặt hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Nga và OPEC+ nhất trí giảm xuất khẩu dầu mỏ
12:28' - 01/09/2023
Từ cuối năm 2022, các thành viên của OPEC+ đã bắt đầu hạn chế nguồn cung dầu nhằm đẩy giá dầu đi lên. Tháng 6/2023, thỏa thuận cắt giảm nguồn cung dầu đã được gia hạn đến năm 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng VSIP Nam Định
15:01' - 06/02/2026
Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Hải Long giai đoạn 1 được chấp thuận chủ trương đầu tư với mục tiêu xây dựng khu công nghiệp hiện đại, đồng bộ.
-
Chuyển động DN
Các chuỗi nhà hàng Hàn Quốc đang mở rộng nhanh chóng ra nước ngoài
14:47' - 06/02/2026
Số lượng cửa hàng ở nước ngoài do các công ty dịch vụ ăn uống Hàn Quốc (K-food) điều hành đã tăng gần 25% trong 5 năm qua.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát khởi công dự án KCN Đồng Phúc có mức đầu tư 3.730 tỷ đồng tại Bắc Ninh
17:22' - 05/02/2026
Ngày 05/02/2026, Hòa Phát khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Đồng Phúc, tỉnh Bắc Ninh.
-
Chuyển động DN
Alphabet đạt doanh thu kỷ lục 400 tỷ USD, lên kế hoạch chi "khủng" cho AI
15:14' - 05/02/2026
Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa công bố kết quả kinh doanh ấn tượng với doanh thu cả năm 2025 lần đầu tiên vượt mốc 400 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Giữ “mạch máu” điện nối dài trong dịp Tết Bính Ngọ
09:05' - 05/02/2026
Cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị truyền tải điện trên cả nước tập trung cao độ sửa chữa, ứng trực, ứng dụng công nghệ để bảo đảm lưới điện vận hành an toàn, liên tục phục vụ nhân dân.
-
Chuyển động DN
Vietjet và Pratt & Whitney công bố thỏa thuận đặt hàng động cơ cho 44 máy bay Airbus A320neo
17:48' - 04/02/2026
Thời gian bàn giao dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 7/2026.
-
Chuyển động DN
Vốn hóa Samsung Electronics lần đầu vượt mốc 1 triệu tỷ won
16:35' - 04/02/2026
Lần đầu tiên trong lịch sử doanh nghiệp Hàn Quốc, giá trị vốn hóa thị trường của Samsung Electronics Co. đã vượt mốc 1 triệu tỷ won (khoảng 688 tỷ USD).
-
Chuyển động DN
Hapag-Lloyd và Maersk quay lại tuyến kênh đào Suez sau hai năm gián đoạn
10:53' - 04/02/2026
Hapag-Lloyd sẽ đưa một tuyến dịch vụ vận tải biển quay trở lại hoạt động qua Biển Đỏ và kênh đào Suez. Còn Maersk đã cho các tàu do hãng tự khai thác quay trở lại Biển Đỏ trước đó.
-
Chuyển động DN
"Gã khổng lồ" thiết bị y tế Medtronic sắp sửa thâu tóm một startup Israel
10:51' - 04/02/2026
Tập đoàn thiết bị y tế hàng đầu thế giới Medtronic sẽ thực hiện quyền chọn mua lại công ty công nghệ y tế CathWorks, trong một thương vụ trị giá ban đầu 585 triệu USD.
