Công ty nước sạch bán "chui" nước sinh hoạt cho nhiều hộ dân

12:50' - 23/12/2020
BNEWS Dù chưa được cấp phép xây dựng nhà máy nước, nhưng Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ xây dựng môi trường nước sạch Hà Trung, Thanh Hóa vẫn xây dựng trạm xử lý nước sạch để cấp nước cho nhiều hộ dân.

Chưa được cấp phép xây dựng nhà máy nước, nhưng Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ xây dựng môi trường nước sạch Hà Trung vẫn xây dựng dự án liên hợp trạm xử lý nước sạch tại xã Hà Yên huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa để cấp nước cho nhiều hộ dân các xã Hà Tân, Hà Giang, Hà Yên và Hà Bắc.
Công ty Hà Trung lấy nguồn nước từ kênh K3, huyện Hà Trung đưa về trạm xử lý nước sạch trong diện tích khoảng 500m2 ngay khuôn viên của gia đình người thân ông Mai Thanh Long - Giám đốc công ty này.
Do chưa được cấp phép xây dựng dự án nên khi tiến hành lắp đặt đường ống nước chính và phụ để cấp nước cho các hộ dân đã không được các xã Hà Tân, Hà Giang, Hà Yên, Hà Bắc đồng ý.

Tuy nhiên, công ty này vẫn cố tình lắp đặt 20 km đường ống nước chính ngay dưới mương nước và 50 km đường ống trục phụ cấp nước cho các hộ dân.
Ông Mai Thanh Long - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ xây dựng môi trường nước sạch Hà Trung thừa nhận, doanh nghiệp mới được UBND huyện Hà Trung phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch xây dựng 1/500 dự án và hiện vẫn đang vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.
Theo báo cáo của công ty về tiến độ thực hiện dự án, đến ngày 20/10/2020 việc bồi thường giải phóng mặt bằng chưa được thực hiện nhưng đã thi công lắp đặt. Đây là việc làm chưa đúng với quy định của pháp luật.
Ông Nguyễn Văn Thịnh - Trưởng Phòng nông nghiệp huyện Hà Trung xác nhận, dự án liên hợp trạm xử lý nước sạch tại xã Hà Yên của Công ty Hà Trung đang bị Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa tạm dừng với lý do chưa thực hiện giải phóng mặt bằng, hỗ trợ cho tổ chức, cá nhân có tài sản, diện tích đất đã thu hồi, tổ chức triển khai dự án. Do đó, cơ quan chức năng chưa có cơ sở để cấp phép xây nhà máy nước được.
Ông Hoàng Anh Tuấn - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Hà Giang khẳng định, vì chưa hoàn thành thủ tục hồ sơ nên UBND xã chưa cho Công ty Hà Trung cấp nước cho người dân. Tuy nhiên, trên thực tế, công ty này vẫn cấp nước cho các hộ dân và về chất lượng nguồn nước cấp thì xã cũng không biết.
Theo ông Đinh Ngọc Quý - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, về quy định, các nhà máy nước sẽ phải kiểm tra mẫu 1-2 lần/tháng để kịp thời phát hiện mầm bệnh truyền nhiễm qua môi trường nước để có biện pháp xử lý.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa có chức năng hậu kiểm chất lượng nước của các nhà máy nước này. Tuy nhiên, đối với những công ty chưa có giấy phép hoạt động thì không có trong danh sách hậu kiểm định kỳ hay đột xuất của Trung tâm.
Để lắp đặt đường ống vào nhà cho các hộ dân có nhu cầu sử dụng nước máy, công ty này đã thu 6 triệu - 7 triệu đồng/hộ. Đây là mức giá khá cao so với mặt bằng chung.

Ông Mai Văn Nhợn, thôn Quan Chiêm, xã Hà Giang chia sẻ, người dân không biết việc Công ty Hà trung được cấp phép ra sao nhưng khi lắp đường ống, họ thu 7 triệu đồng/hộ. Ngoài ra, thiết bị lắp hết bao nhiêu thì trả tiền bấy nhiêu. Về chất lượng nguồn nước, bà Nguyễn Thị Lan, thôn Sông Nga, xã Hà Bắc phản ảnh, quá trình sử dụng có thấy mùi Clo. 
Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty Hà Trung làm rõ lý do chưa thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng đã thực hiện thi công công trình; đồng thời, dừng các hạng mục công trình khi dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, cụ thể là chưa được UBND tỉnh cho thuê đất thực hiện dự án.
UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có văn bản chưa xem xét gia hạn thời gian hoàn thành hồ sơ, thủ tục đầu tư dự án liên hợp trạm xử lý nước sạch Hà Trung tại xã Hà Yên; giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Hà Trung tổ chức kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ xây dựng môi trường nước sạch Hà Trung trong quá trình thực hiện dự án liên hợp trạm xử lý nước sạch Hà Trung; tham mưu đề xuất phương án xử lý, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục