Công ty quản lý kho hàng Amazon bị phạt 35 triệu USD
Ngày 23/1, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu Pháp (CNIL) đã công bố quyết định phạt Amazon France Logistique (AFL) - đơn vị quản lý kho hàng của Amazon tại Pháp, 32 triệu euro (35 triệu USD) vì hệ thống theo dõi hiệu suất nhân viên được thiết lập quá xâm phạm.
CNIL khẳng định việc lắp đặt hệ thống theo dõi này là trái phép khi máy quét mà nhân viên nhà kho sử dụng để xử lý hàng hóa, cũng được sử dụng để ghi lại khoảng thời gian không hoạt động quá 10 phút của nhân viên hoặc khoảng thời gian nhân viên xử lý các gói và bưu kiện ở mức độ chính xác đến từng giây.
Ngay cả thời gian từ khi nhân viên vào kho đến khi bắt đầu làm việc cũng bị theo dõi. Điều đáng nói, nhân viên không được thông báo đầy đủ về việc giám sát và việc dữ liệu được lưu giữ trong vòng 31 ngày.
CNIL nhấn mạnh chế độ giám sát chặt chẽ quá mức này khiến nhân viên thường xuyên bị áp lực và phải giải thích cho sự vắng mặt. CNIL cũng cho biết hàng nghìn nhân viên đã bị ảnh hưởng bởi hệ thống giám sát này.
Amazon cho rằng kết luận trên là không đúng thực tế, đồng thời tuyên bố sẽ kháng cáo. Hãng khẳng định chế độ giám sát của AFL là cần thiết để đảm bảo an ninh, chất lượng và hiệu quả công việc.
Khoản tiền phạt của CNIL tương đương khoảng 3% doanh thu của AFL. Trước khi đưa ra kết luận trên, CNIL đã mở cuộc điều tra từ năm 2019 theo khiếu nại của người lao động.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Sao Thái Dương bị phạt hơn 267 triệu đồng
10:36' - 18/01/2024
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 37/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương.
-
Chứng khoán
VISecurities bị phạt vì báo cáo sai về tỷ lệ an toàn tài chính
13:15' - 19/12/2023
Công ty cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VISecurities) vừa bị xử phạt hàng trăm triệu đồng do báo cáo thông tin sai và sử dụng nhân viên chưa có chứng chỉ hành nghề
-
Kinh tế và pháp luật
Bayer bị phạt 3,5 triệu USD trong vụ kiện mới nhất liên quan thuốc diệt cỏ Roundup
10:45' - 06/12/2023
Ngày 5/12, tòa án thành phố Philadelphia, Mỹ, đã phán quyết công ty hóa chất Bayer của Đức phải bồi thường và nộp phạt tổng cộng gần 3,5 triệu USD trong vụ kiện sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Số phận TikTok tại Mỹ: Vẫn còn nhiều lo ngại từ giới lập pháp
16:21'
Một nhà lập pháp cấp cao của đảng Cộng hòa đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về thỏa thuận khung với Trung Quốc do Tổng thống D.Trump công bố hôm 16/9 nhằm giữ cho TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
TikTok Food Fest 2025 tôn vinh ẩm thực Việt qua sáng tạo và kết nối cộng đồng
11:53'
Ngày 19 và 20/9 tại Dinh Độc Lập, TikTok tổ chức sự kiện “TikTok Food Fest 2025 – Đa Tầng Mỹ Vị” nhằm vinh tinh hoa ẩm thực Việt Nam thông qua sáng tạo, trải nghiệm và sự gắn kết cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh muộn hơn 3 giờ để cấp cứu hành khách
10:44'
Hãng hàng không quốc gia khẳng định luôn ưu tiên đảm bảo an toàn và sức khỏe cho hành khách trong mọi tình huống.
-
Doanh nghiệp
Microsoft cam kết đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh
09:43'
Tập đoàn công nghệ Microsoft vừa công bố kế hoạch đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh trong bốn năm, trong đó một nửa số tiền sẽ được sử dụng cho cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long và tham vọng dẫn đầu thương mại điện tử ĐBSCL
09:40'
Tỉnh Vĩnh Long đang triển khai chương trình phát triển thương mại điện tử, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường và tăng chuỗi giá trị cho sản phẩm, hàng hóa của tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt Nam trước làn sóng cải cách thuế GST tại Ấn Độ
08:27'
Từ tháng 1-7/2025, xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 5,94 tỷ USD, tăng 10,7% và tiếp tục xuất siêu. Nhiều mặt hàng như sắt thép, dệt may, sản phẩm nhựa sẽ được hưởng lợi từ hệ thống thuế mới.
-
Doanh nghiệp
Kết nối dòng vốn vào công nghiệp ven biển Lâm Đồng
08:26'
Theo định hướng phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Lâm Đồng sẽ có khoảng 34 khu công nghiệp với quy mô khoảng 18.838 ha.
-
Doanh nghiệp
Xây dựng Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp trên toàn quốc
22:07' - 17/09/2025
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã ký Quyết định số 2074/QĐ-TTg ngày 17/9/2025 phê duyệt Đề án xây dựng Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam - điểm đến đầu tư hấp dẫn doanh nghiệp Anh
22:06' - 17/09/2025
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định tại Việt Nam, các chính sách luôn hướng tới sự minh bạch, công bằng; môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện với mục tiêu “đôi bên cùng có lợi”.