Bayer bị phạt 3,5 triệu USD trong vụ kiện mới nhất liên quan thuốc diệt cỏ Roundup

10:45' - 06/12/2023
BNEWS Ngày 5/12, tòa án thành phố Philadelphia, Mỹ, đã phán quyết công ty hóa chất Bayer của Đức phải bồi thường và nộp phạt tổng cộng gần 3,5 triệu USD trong vụ kiện sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup.

Trong vụ kiện này, nguyên đơn Kelly Martel - cư dân ở Philadelphia - cáo buộc thuốc diệt cỏ Roundup của Bayer là nguyên nhân khiến bà bị mắc bệnh ung thư hạch. Bồi thẩm đoàn đã phán quyết công ty Bayer phải bồi thường tổn hại 462.500 USD và nộp phạt 3 triệu USD.

 

Tại phiên tòa, đại diện của Bayer lập luận các nghiên cứu hàng chục năm qua đã chứng minh rằng Roundup và hoạt chất glyphosate có trong sản phẩm này an toàn đối với con người. Công ty Beyer sẽ kháng cáo phán quyết trên.

Đây là lần thứ 5 liên tiếp Bayer thua kiện trong các phiên tòa liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup. Tuy nhiên, mức phạt trong phán quyết lần này thấp hơn nhiều so với các phán quyết gần đây với tổng án phạt 2 tỷ USD, trong đó có phán quyết hồi tháng 11 vừa qua yêu cầu Bayer bồi thường 1,56 tỷ USD cho 3 nguyên đơn. Công ty Bayer cho rằng các vụ xử này có những sai sót về thủ tục tố tụng và công ty sẽ kháng cáo.

Công ty hóa chất Bayer đã đối mặt với khoảng 165.000 khiếu kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup - vốn là sản phẩm của công ty hóa chất nông nghiệp Monsanto của Mỹ - kể từ khi Bayer mua lại công ty này với giá 63 tỷ USD vào năm 2018.

Năm 2020, Bayer đã chi tổng cộng 9,6 tỷ USD để dàn xếp các vụ kiện sản phẩm Roundup tồn đọng ở thời điểm đó. Tuy nhiên, hiện công ty vẫn phải đối mặt với gần 50.000 vụ kiện liên quan đến sản phẩm này.

Một số nhà đầu tư đang thúc ép Bayer nhanh chóng dàn xếp với các nguyên đơn trong các vụ kiện nhằm tránh những bản án nặng nề hơn.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục