Công-xoóc-xi-om do Engie dẫn đầu chi 8,6 tỷ USD mua công ty của Petrobras

20:01' - 08/04/2019
BNEWS Một công-xoóc-xi-om do tập đoàn Engie (Pháp) dẫn đầu đã “thắng thầu” trong thương vụ mua lại Công ty vận tải khí đốt (TAG) của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Brazil (Petrobras) với giá 8,6 tỷ USD.

Thỏa thuận này sẽ củng cố sự hiện diện của Engie tại thị trường đang tăng trưởng nhanh chóng của Brazil, đồng thời giúp Petrobras giảm bớt được các khoản nợ.
Ngày 8/4, Engie cho biết tập đoàn này cùng với công ty đầu tư và tài chính quốc doanh Caisse de Dépôt et Placement du Québec của Canada đã thành công trong việc mua lại 90% cổ phần của TAG. Petrobras vẫn sẽ nắm giữ % cổ phần còn lại.
Engie cho biết thương vụ thâu tóm TAG, công ty nắm giữ 47% cơ sở hạ tầng khí đốt của Brazil và đạt lợi nhuận 1,14 tỷ USD trong năm 2018, sẽ đem lại nguồn lợi nhuận ổn định.
Giám đốc điều hành Engie, Isabelle Kocher, nhận định việc thu mua lại TAG là một cột mốc quan trọng đối với Engie tại Brazil, một thị trường chủ chốt của tập đoàn.
Hồi tháng 3/2019, Chủ tịch Petrobras Roberto Castello Branco cho biết tập đoàn này đã thu về 10 tỷ USD từ hoạt động chuyển nhượng cổ phần từ đầu năm đến nay. Từ năm 2014, Petrobras đã rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc với các khoản nợ ròng lên tới 106 tỷ USD do đầu tư phát triển mỏ dầu tại vùng nước sâu ở Đại Tây Dương, bên cạnh việc giá dầu sụt giảm và các tác động từ vụ bê bối tham nhũng bị phát giác.
Petrobras hồi tháng Hai thông báo lợi nhuận đạt 25,8 tỷ real (7,058 tỷ USD) trong năm 2018, kết quả kinh doanh tốt nhất trong nhiều năm qua. Lợi nhuận trước lãi, thuế và khấu hao đã đạt mức cao kỷ lục 114,9 tỷ real (theo số liệu được điều chỉnh). Đây cũng là lần đầu tiên Petrobras đạt lợi nhuận trong 5 năm qua./.

>>> Gazprombank phong toả tài khoản tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục