COP28: Quỹ nông nghiệp bền vững toàn cầu của Mỹ và UAE tăng lên 17 tỷ USD
Ngày 8/12, tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP28) diễn ra ở Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Mỹ và nước chủ nhà UAE thông báo ngân sách tài trợ cho sáng kiến do hai nước khởi xướng về nông nghiệp bền vững toàn cầu hiện đã tăng lên hơn 17 tỷ USD.
Sáng kiến "Sứ mệnh Đổi mới nông nghiệp vì khí hậu" (AIM for Climate) được khởi động năm 2021 tại hội nghị COP26 ở Glasgow (Anh) dưới nguồn tài trợ từ các chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ.
Đến nay, gần 80 dự án đã được công bố trong khuôn khổ sáng kiến với mục tiêu mở rộng nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp, đẩy mạnh các biện pháp canh tác bền vững và giảm thiểu phát thải khí methane.
Nguồn tài trợ cho sáng kiến này đạt khoảng 8 tỷ USD vào tháng 11/2022 - thời điểm diễn ra COP27 - và tăng lên 13 tỷ USD vào tháng 5 năm nay khi Mỹ và UAE đồng chủ trì hội nghị AIM for Climate ở Washington.
Tính đến thời điểm hiện tại, sáng kiến đã đạt được các cam kết với tổng trị giá 17 tỷ USD, trong đó 12 tỷ USD từ các chính phủ và 5 tỷ USD từ doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ.
Tại COP28, các quốc gia tham dự đã công bố 27 dự án mới có quy mô từ 150.000 USD đến 500 triệu USD. Một trong những dự án lớn nhất là dự án giữa các tập đoàn, trong đó có Bunge và Google, phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên (Nature Conservancy) và bang Para của Brazil nhằm thúc đẩy nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường.
COP28 đánh dấu lần đầu tiên vấn đề nông nghiệp được tập trung thảo luận tại một hội nghị thường niên về khí hậu toàn cầu, với ngày 10/12 được dành riêng cho chủ đề nông nghiệp và lương thực.
Phát biểu với báo giới bên lề COP28, Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường UAE Mariam Almheiri nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng tốc độ đổi mới để có thể chuyển đổi các hệ thống nông nghiệp và thực phẩm theo hướng bền vững hơn.
Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO), lương thực và nông nghiệp tạo ra khoảng 30% lượng phát thải khí nhà kính do các hoạt động của con người gây ra.
Cùng ngày, chính quyền thành phố Dubai của UAE công bố kế hoạch cắt giảm 50% lượng khí thải carbon đến năm 2030. Kế hoạch này được kỳ vọng giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch khởi động trong thập niên trước và "được hỗ trợ với một lộ trình rõ ràng để đạt được mục tiêu trung hòa khí thải vào năm 2050".
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Đức và UAE cam kết đóng góp 200 triệu USD khắc phục thiệt hại do biến đổi khí hậu
09:00' - 01/12/2023
Ngày 30/11, Đức và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đã cam kết cung cấp 200 triệu USD để bồi thường thiệt hại ở các quốc gia đặc biệt dễ bị tổn thương vì biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Đồng USD chao đảo giữa áp lực địa chính trị và kỳ vọng lãi suất hạ
14:30' - 28/06/2025
Trước đó, cũng trong phiên 27/6, đồng USD đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm rưỡi so với đồng euro.
-
Tài chính
Các nước đồng thuận chi mạnh hơn cho khí hậu
08:15' - 28/06/2025
Mới đây, các quốc gia đã nhất trí tăng 10% ngân sách cho cơ quan khí hậu của Liên hợp quốc (LHQ) trong hai năm tới.
-
Tài chính
Hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2026
17:05' - 27/06/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2026 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 03 năm 2026-2028.
-
Tài chính
Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 hoà lưới điện quốc gia
16:41' - 27/06/2025
Liên danh Tổng thầu EPC Samsung C&T và Tổng công ty Lilama - CTCP phối hợp cùng Chủ đầu tư và EVN tiến hành hòa đồng bộ thành công nhà máy điện Nhơn Trạch 4 đạt công suất 50MW lên lưới điện quốc gia.
-
Tài chính
Tín dụng cho doanh nghiệp xuất khẩu TP. Hồ Chí Minh bất ngờ vọt tăng
16:28' - 27/06/2025
Tỷ giá neo cao làm chi phí doanh nghiệp gia tăng, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vướng nợ xấu khiến việc tiếp cận vốn ngân hàng còn nhiều khó khăn, một số thủ tục hành chính còn rườm rà…
-
Tài chính
Hải quan thu ngân sách 6 tháng tăng hơn 10%
15:37' - 27/06/2025
Ngày 27/6 tại Hà Nội, Cục Hải quan tổ chức Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025.
-
Tài chính
Số hóa bất động sản công
15:31' - 27/06/2025
Việc sắp xếp các đơn vị hành chính đang tạo ra một thực tế khi rất nhiều trụ sở, mảnh đất công trở nên dôi dư trong cùng một thời điểm.
-
Tài chính
Hải quan ra mắt ứng dụng số thay thế báo cáo giấy
14:43' - 27/06/2025
Ngày 27/6 tại Hà Nội, Cục Hải quan tổ chức Lễ khởi động ứng dụng Viet Nam Customs Data để thay thế báo cáo giấy truyền thống, giúp cải cách cách thức cung cấp và sử dụng số liệu thống kê hải quan.
-
Tài chính
Cuộc chiến chưa hồi kết chống ma túy của lực lượng hải quan
13:51' - 27/06/2025
Tuyến biên giới Việt – Lào, đặc biệt đoạn đi qua tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, vẫn được xem là "mạch sống" của các đường dây ma túy quốc tế.