COVID-19 đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của thế giới
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ mới đây đã phối hợp với Hội trí thức, chuyên gia Việt Nam tại Thụy Sỹ (AVIES) tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo hậu đại dịch COVID-19” dưới sự chủ trì của Đại sứ Lê Linh Lan.
Buổi tọa đàm đã thu hút sự tham gia của một số chuyên gia AVIES hiện đang nghiên cứu, làm việc trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin, blockchain, công nghệ y tế, bảo hiểm, khởi nghiệp… tại Thụy Sỹ và các cán bộ Đại Sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ.Các chuyên gia đã đưa ra những đánh giá về các xu hướng của thế giới trong lĩnh vực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo sau đại dịch COVID-19.
Phần lớn các ý kiến đều cho rằng đại dịch COVID-19 đẩy nhanh hơn và mạnh hơn quá trình chuyển đổi số của thế giới do các biện pháp chống dịch yêu cầu làm việc tại nhà, tăng giãn cách xã hội và các biện pháp khác như khám bệnh từ xa, học, mua hàng trực tuyến hay chuỗi cung ứng bị đứt gãy phải sử dụng công nghệ blockchain để truy nguồn gốc. Đánh giá về vị trí của Thụy Sỹ trong lĩnh vực chuyển đổi số trên thế giới, các chuyên gia cho rằng chuyển đổi số của Thụy Sỹ luôn đứng trong Top 5 các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), đặc biệt trong hai lĩnh vực Thụy Sỹ luôn đứng đầu là số hóa y tế và chính phủ.Đây cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu hỗ trợ việc triển khai các biện pháp chống dịch và nhờ đó Thụy Sỹ được xếp hạng một trong những nước đứng đầu trong ứng phó với đại dịch COVID-19.
Đối với Việt Nam, các chuyên gia của AVIES nhận định đại dịch COVID-19 vừa mang lại những cơ hội hết sức to lớn cho Việt Nam trong chiến lược chuyển đổi số quốc gia, nhưng đồng thời cũng nêu ra những khó khăn, thách thức của Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số. Tiến sĩ Lưu Vĩnh Toàn, chuyên gia về dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo, cho rằng quá trình chuyển đổi số của Việt Nam cần phải mang tính tổng thể, từng bước tạo dựng nền tảng số mở, mang tính đồng bộ, có sự kết nối cao, đảm bảo độ tin cậy, minh bạch, bảo mật, đồng thời phải cải thiện năng lực kỹ thuật số của người dân và tạo ra giá trị tăng trưởng và phát triển. Chia sẻ quan điểm này, Tiến sĩ Võ Cẩm Quy, chuyên gia về blockchain trong lĩnh vực y tế tại Thụy Sỹ, cho rằng Việt Nam có nhiều thuận lợi trong chiến lược chuyển đổi số với tỷ lệ dân số trẻ cao, diện tiếp cận công nghệ thông tin rộng, có kiến thức căn bản tốt sẵn sàng áp dụng chuyển đổi số. Bên cạnh đó, Chính phủ luôn ưu tiên phát triển chuyển đổi số trong thời gian qua. Tuy nhiên, thách thức của Việt Nam là khoảng cách phát triển giữa các thành phố và vùng nông thôn, miền núi khá cao nên khó tạo ra sự đồng bộ trong quá trình chuyển đổi số quốc gia. Các chuyên gia của AVIES cho rằng trong lĩnh vực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, Việt Nam và Thụy Sỹ có nhiều tiềm năng và dư địa để thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới./.>>>Chuyển đổi số hậu COVID-19: Doanh nghiệp nên bắt đầu từ đâu?
- Từ khóa :
- covid 19
- chuyển đổi số
- thụy sĩ
- thụy sỹ
- AVIES
Tin liên quan
-
Công nghệ
Phê duyệt chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030
22:01' - 03/06/2020
Ngày 3/6, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030".
-
Doanh nghiệp
Giúp các doanh nghiệp tiết kiệm 4,55 tỷ USD nhờ chuyển đổi số
20:45' - 27/05/2020
Hệ thống Một cửa quốc gia (National Single Window) giúp các doanh nghiệp tiết kiệm 4,55 tỷ USD.
-
Kinh tế số
Việt Nam phát động chiến dịch chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây
12:54' - 22/05/2020
Ngày 22/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức lễ phát động chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Quản trị đô thị thông minh dựa trên dữ liệu và công nghệ số
13:00'
Sau 7 năm triển khai xây dựng đô thị thông minh, Thành phố Hồ Chí Minh đã hình thành nền tảng quan trọng về hạ tầng số, dữ liệu và dịch vụ công, tạo tiền đề bước vào giai đoạn phát triển mới.
-
Công nghệ
Giải mã hiện tượng OpenClaw
08:04'
OpenClaw không chỉ đơn thuần trả lời các câu hỏi mà còn đóng vai trò như "đôi tay và con mắt" của người dùng, điều hướng hệ điều hành với mức độ tự chủ chưa từng có.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số trong quản trị dược bệnh viện sẽ nâng cao chất lượng điều trị
06:00'
Chuyển đổi số trong dược bệnh viện không chỉ là xu hướng tất yếu mà còn là “chìa khóa” nâng cao chất lượng điều trị, tối ưu quản trị và hướng tới y tế thông minh.
-
Công nghệ
Đột phá điều khiển chó robot thông qua ý nghĩ
14:00' - 01/04/2026
Giáo sư Xu Guanghua cho biết điểm mấu chốt của thành tựu này là công nghệ giao diện não - máy tính (BCI) không xâm lấn.
-
Công nghệ
Apple thử nghiệm tính năng xử lý đa nhiệm cho trợ lý ảo Siri
10:18' - 01/04/2026
Tập đoàn Apple đang tiến hành thử nghiệm một tính năng mới cho phép trợ lý ảo Siri xử lý nhiều yêu cầu cùng lúc trong một câu lệnh duy nhất.
-
Công nghệ
Công cụ AI giúp nhanh chóng xác định gene gây bệnh hiếm
06:00' - 01/04/2026
Giới chuyên gia nhận định EvORanker có thể mang lại câu trả lời nhanh hơn và chính xác hơn cho các bệnh lý phức tạp, góp phần cải thiện cơ hội điều trị và chất lượng sống cho người bệnh.
-
Công nghệ
Meta thử nghiệm gói trả phí mới cho Instagram
17:30' - 31/03/2026
Ngày 30/3, tập đoàn công nghệ Meta (Mỹ) cho biết đang thử nghiệm một gói dịch vụ trả phí mới trên nền tảng Instagram, cho phép người dùng truy cập thêm một số tính năng nâng cao.
-
Công nghệ
Amazon mở rộng hạ tầng AI tại châu Á
13:30' - 31/03/2026
AWS cho biết sẽ đẩy mạnh ứng dụng AI tạo sinh trong lĩnh vực an ninh mạng, đặc biệt là trong hoạt động điều tra bảo mật, đồng thời mở rộng dịch vụ sang khu vực công và tài chính tại Hàn Quốc.
-
Công nghệ
Bước đi mới trong mảng thiết bị không người lái của Renault
06:55' - 31/03/2026
Ngày 30/3, hãng sản xuất ô tô Pháp Renault cho biết đang phát triển một loại thiết bị không người lái trên mặt đất (land drone) phục vụ mục đích quân sự và dân sự.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ mới đây đã phối hợp với Hội trí thức, chuyên gia Việt Nam tại Thụy Sĩ (AVIES) tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo hậu COVID-19”, dưới sự chủ trì của Đại sứ Lê Linh Lan. Ảnh: Tố Uyên - Pv TTXVN tại Thụy Sĩ