BNEWS Chiều 22/1, Cục Thống kê Tp. Hồ Chí Minh công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2016 của thành phố giảm 0,03% so với tháng 12/2015; đồng thời tăng 0,26% so với tháng 1/2015.
Theo Cục Thống kê thành phố, trong tổng số 11 nhóm hàng được thống kê thì trong tháng 1/2016 có 3 nhóm hàng giảm giá so với tháng 12/2015, đặc biệt giảm giá nhiều nhất là giao thông với mức 3,36%.
Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến nhóm hàng giao thông dẫn đầu nhóm giảm giá là do trong tháng 1 giá xăng dầu liên tục được điều chỉnh giảm.
Cũng trong tháng 1, các nhóm hàng giảm giá tiếp theo lần lượt gồm: bưu chính viễn thông với mức giảm 0,13%; dược phẩm và dịch vụ y tế giảm 0,01% so với tháng 12/2015.
Bên cạnh đó, nhóm hàng giáo dục; văn hóa và giải trí; ăn và dịch vụ ăn uống vẫn duy trì mức giá ổn định so với tháng 12/2015. Tuy nhiên, trong nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống chỉ có mặt hàng thực phẩm giảm 0,11%, còn mặt hàng lương thực tăng 0,4% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,02%.
Ngoài ra, những nhóm hàng tăng giá trong tháng 1/2016 gồm: nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng ở mức 1,02%; hàng hóa và dịch vụ khác 0,99%; uống và thuốc lá 0,42%; thiết bị và đồ dùng gia đình 0,09%; may mặc, mũ nón giày dép 0,08%.
Diễn biến cùng chiều với chỉ số CPI, chỉ số tỷ giá vàng tháng 1 giảm với mức 0,84%; riêng chỉ số giá USD tăng ở mức 0,02% so với tháng 12/2015./.
Tin liên quan
CPI ở mức thấp nhất trong 14 năm qua
Chỉ số CPI năm 2015 tăng tương đối thấp kể từ năm 2001 trở lại đây. Bình quân năm 2015 tăng 0,63% so với năm 2014, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 5% của Quốc hội đặt ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáCông bố kết quả rà soát mới nhất về chống lẩn tránh đường mía
Kết luận điều tra xác định rằng Công ty Myanmar Evergreen Sugar Company Limited không có hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm đường mía từ Thái Lan.
-
Hàng hoáThuốc bảo vệ thực vật giả: Giải pháp nào để chặn tận gốc?
Trao đổi với phóng viên TTXVN, Chủ tịch VIPA Nguyễn Văn Sơn cho rằng cần hoàn thiện cơ chế quản lý, tăng chế tài xử phạt để xử lý tận gốc thuốc bảo vệ thực vật giả.
-
Hàng hoáCăng thẳng Trung Đông nóng trở lại, dầu mỏ đảo chiều lên giá
Chiều 29/6, giá dầu tại thị trường châu Á đi lên, sau các cuộc tấn công đáp trả lẫn nhau giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáGiá tôm giảm sâu, nhiều hộ nuôi ở Vĩnh Long phải "neo tôm"
Giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu tại tỉnh Vĩnh Long tiếp tục giảm sâu, khiến nhiều hộ nuôi không có lãi, phải kéo dài thời gian nuôi chờ giá tăng trở lại, nhiều hộ cũng tạm ngưng thả giống vụ mới.
-
Hàng hoáGiá dầu tăng sau khi Iran thông báo không tham gia vòng đàm phán kỹ thuật với Mỹ
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 29/6, sau khi Iran thông báo không tham gia vòng đàm phán kỹ thuật với Mỹ.
-
Hàng hoáPhilippines dự báo nhập khẩu 5,7 triệu tấn gạo trong năm 2026
Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo Philippines sẽ nhập khẩu khoảng 5,7 triệu tấn gạo trong năm 2026 do sản lượng trong nước suy giảm vì chi phí sản xuất tăng, thiếu nước tưới và nguy cơ El Nino.
-
Hàng hoáTrung Quốc xem xét sửa đổi các quy định về xuất, nhập khẩu vàng
Các cơ quan chức năng Trung Quốc đề xuất sửa đổi các quy định hiện hành về nhập khẩu, xuất khẩu vàng và các sản phẩm vàng, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại.
-
Hàng hoáGiá cà phê và gạo xuất khẩu tăng trước những lo ngại về El Niño
Giá cà phê và gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tuần qua khi thị trường lo ngại hiện tượng El Niño có thể ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp toàn cầu.
-
Hàng hoáGiảm 3% giá vé nhiều đoàn tàu vào cao điểm hè
Công ty cổ phần Vận tải đường sắt thông báo giảm 3% giá vé cho hành khách mua vé đi tàu từ nay đến hết ngày 16/8/2026, do giá nhiên liệu trong nước giảm.










