CPTPP mang lại cơ hội kinh tế to lớn cho cả Malaysia và Trung Quốc
Trả lời phỏng vấn báo giới, Bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế Malaysia (MITI), cho biết nước này đặc biệt khuyến khích động thái gần đây của Trung Quốc trong việc chính thức xin gia nhập CPTPP.
Tháng 2/2021, Vương quốc Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên ngoài vành đai châu Á-Thái Bình Dương chính thức đề nghị xin gia nhập CPTPP. Trong vòng bảy tháng tiếp theo, CPTPP đã nhận được đề nghị xin nhập khác, thể hiện giá trị quan trọng của hiệp định này và sức hút của hiệp định đối với các quốc gia trong và ngoài khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Được coi là tiêu chuẩn vàng cho các hiệp định thương mại khu vực, CPTPP mang lại cơ hội kinh tế to lớn cho cả Malaysia và Trung Quốc. MITI bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ thương mại và đầu tư song phương giữa Malaysia và Trung Quốc sẽ phát triển lên tầm cao hơn trong thời gian tới. CPTPP là hiệp định thương mại giữa Australia, Brune, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singaporevà Việt Nam. Malaysia hiện đang xem xét để phê chuẩn CPTPP, trong khi chờ đợi sự ủy nhiệm từ Nội các./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và cơ hội trở thành thành viên CPTPP
17:12' - 17/09/2021
Bộ trưởng Thương mại Vương Văn Đào đã nộp đơn xin gia nhập của Trung Quốc trong một lá thư gửi tới Bộ trưởng Thương mại New Zealand, Damien O'Connor.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chính thức xin gia nhập CPTPP
07:37' - 17/09/2021
Theo Reuters, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 16/9 thông báo nước này đã đệ đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệp định CPTPP giúp duy trì và tăng cường khả năng phục hồi các chuỗi cung ứng toàn cầu
21:01' - 01/09/2021
Hiệp định CPTPP đã và đang tiếp tục đóng góp tích cực vào quá trình phục hồi kinh tế và thương mại, giúp duy trì và tăng cường khả năng phục hồi các chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng CPTPP sắp xem xem xét đơn xin gia nhập của Anh
18:36' - 30/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các bộ trưởng 11 nước thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ nhóm họp trực tuyến vào ngày 1/9 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57'
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44'
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43'
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43'
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.

Một góc Thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: THX/TTXVN