CPTPP và EVFTA tạo sức hút đầu tư vào dệt may Việt Nam
Các Hiệp định thương mại tự do (FTA) nói chung, đặc biệt là các hiệp định có phạm vi điều chỉnh lớn như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) chính là động lực tạo ra sức hút đầu tư rất lớn cho ngành dệt may Việt Nam.
Đây là nhận định của ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam tại Hội thảo “Hiệp định CPTPP- EVFTA – những tác động đối với ngành Dệt May Việt Nam” do Hiệp hội Dệt May Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức, tại Tp. Hồ Chí Minh, ngày 2/8.
Theo ông Vũ Đức Giang, mặc dù cả 2 Hiệp định này chưa chính thức có hiệu lực nhưng đã tạo ra sức hút rất lớn đối với các nhà đầu tư nước ngoài vào nguồn cung ngành dệt may Việt Nam. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, dệt may Việt Nam đã thu hút được 2,8 tỷ USD từ nguồn vốn FDI, đưa lũy kế đầu tư nước ngoài vào ngành đạt khoảng 17,5 tỷ USD.“Nửa đầu năm 2018, nhiều dự án đầu tư lớn đã được triển khai như Nhà máy kéo sợi len lông cừu hiện đại bậc nhất thế giới do Đức đầu tư tại Đà Lạt hay Nhà máy sản xuất chỉ của Mỹ tại Đồng Nai….Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng đã mạnh dạn đầu tư vào các dự án sản xuất nguyên phụ liệu, những nhà máy này chính là chìa khóa giải quyết vấn đề phụ thuộc nguyên phụ liệu nhập khẩu của dệt may Việt Nam trong những năm tới, giúp sản phẩm Việt Nam có thể giảm chi phí, nâng cao khả năng cạnh tranh về giá thành sản phẩm”, ông Giang nhấn mạnh.
Bên cạnh thu hút đầu tư, CPTPP và EVFTA cũng giúp thay đổi cơ cấu thị trường xuất khẩu của hàng dệt may Việt Nam trong thời gian gần đây. Nếu như trước đây, các nhà mua hàng của Canada, Australia và New Zeland hầu như không quan tâm tới sản phẩm dệt may Việt Nam mà chỉ tập trung thu mua của Trung Quốc thì hiện tại, có rất nhiều nhà thu mua từ các quốc gia này vào Việt Nam tìm hiểu sản phẩm và có những đơn hàng cụ thể được ký kết. Sự chuyển dịch thu mua của các doanh nghiệp nước ngoài chính là động lực để củng cố xu hướng đẩy mạnh đầu tư vào sản xuất nguyên phụ liệu dệt may tại Việt Nam.Ông Vương Đức Anh, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho rằng, cơ hội với ngành dệt may Việt Nam khi các Hiệp định này có hiệu lực là rất lớn. Tuy nhiên, để được hưởng những lợi ích từ các FTA trên, khó khăn mà doanh nghiệp dệt may Việt Nam phải vượt qua cũng không nhỏ. Cụ thể, về đầu tư, doanh nghiệp trong nước sẽ chịu sức ép cạnh tranh nhiều hơn từ các doanh nghiệp FDI. Còn về thương mại, các nội dung về quy tắc xuất xứ khá chặt chẽ và nếu đối tác phát hiện có sự gian lận về nguồn gốc xuất xứ thì chế tài xử lý cũng rất nặng.Vì vậy, để biến các cơ hội thành những đơn hàng cụ thể và duy trì quan hệ đối tác lâu dài, bên cạnh việc nhạy bén, chủ động tiếp cận các thị trường mới, doanh nghiệp Việt Nam cần chú ý đến việc đáp ứng các yêu cầu về nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo quy trình giám sát chất lượng sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2018, dự kiến xuất khẩu dệt may sẽ vượt 1 tỷ USD so với kế hoạch
15:12' - 30/07/2018
Xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam 6 tháng cuối năm ước đạt 18,5 tỷ USD, nâng kim ngạch xuất khẩu cả năm đạt 35 tỷ USD, vượt 1 tỷ USD so với kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Những vấn đề đặt ra đối với ngành dệt may và da giày
13:12' - 19/07/2018
Về cơ bản, các đơn hàng xuất khẩu trong năm 2018 đã được ký kết trước thời điểm cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nên sẽ không bị ảnh hưởng.
-
Doanh nghiệp
Những tác động đối với ngành dệt may
14:10' - 18/07/2018
Ngay 18/7, tại Hà Nội Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) đã tổ chức Hội thảo "Hiệp định CPTPP, EVFTA - Những tác động đối với ngành dệt may Việt Nam".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thảo luận Luật Trí tuệ nhân tạo, hoàn thiện hành lang pháp lý mới
08:13'
Theo chương trình Kỳ họp thứ 10, ngày 27/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về 3 dự án: Luật Đầu tư (sửa đổi); Luật Tiết kiệm, chống lãng phí; Luật Trí tuệ nhân tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương hoàn thành rà soát kết quả thanh tra các dự án tồn đọng
21:47' - 26/11/2025
Theo báo cáo của Bộ Tài chính (Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 751), tính đến hết ngày 17/11/2025, Hệ thống 751 chỉ ghi nhận kết quả rà soát, phân loại 616/898 dự án của 25 địa phương và 7 Bộ ngành.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ động phương án điều tiết hồ Dầu Tiếng ứng phó bão số 15
21:36' - 26/11/2025
Chủ động phương án điều tiết hồ Dầu Tiếng ứng phó bão số 15
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ động ứng phó bão số 15 với tinh thần “đắt lo ế mừng”
21:36' - 26/11/2025
Ngày 26/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 231/CĐ-TTg yêu cầu chủ động phòng, tránh, ứng phó bão số 15.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 26/11/2025
21:17' - 26/11/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật trong ngày hôm nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Diễn đàn Kinh tế mùa Thu là nơi hội tụ trí tuệ, chia sẻ lợi ích
20:25' - 26/11/2025
Thủ tướng khái quát kết quả của Diễn đàn: “Hội tụ trí tuệ, củng cố niềm tin, gia tăng đoàn kết, xanh số hòa nhịp, hướng tới tương lai, chia sẻ lợi ích”.
-
Kinh tế Việt Nam
Bàn thảo nhiều nội dung hợp tác kết nối hạ tầng giao thông giữa Việt Nam – Quảng Tây (Trung Quốc)
20:22' - 26/11/2025
Ngày 26/11, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh đã tiếp và làm việc với Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo phát động thi đua cao điểm, tăng tốc hoàn thành mục tiêu năm 2025
19:37' - 26/11/2025
Thủ tướng vừa ký Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các đợt thi đua cao điểm, khắc phục khó khăn, tăng tốc, bứt phá hoàn thành thắng lợi các mục tiêu.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên bố chung TP.HCM - WEF: Đẩy mạnh chuyển đổi công nghiệp có trách nhiệm
19:31' - 26/11/2025
Thành phố Hồ Chí Minh và WEF ra Tuyên bố chung về thúc đẩy sản xuất thông minh và chuyển đổi công nghiệp có trách nhiệm

Sản xuất hàng dệt may xuất khẩu tại Nhà máy may TNG Đại Từ (Thái Nguyên). Ảnh: Hoàng Nguyên-TTXVN