Cử tri đề nghị giải quyết quyền lợi của người dân liên quan đến dự án KĐT mới Thủ Thiêm
Ngày 7/5, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND thành phố; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố; bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó Chánh án Tòa án nhân dân Thành phố đã tiếp xúc cử tri Quận 2, trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.
Cũng như những lần tiếp xúc gần đây, trong đợt tiếp xúc cử tri tại Quận 2 lần này, vấn đề liên quan đến việc triển khai dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm được nhiều cử tri quan tâm đề cập. Cử tri đề nghị thành phố nhanh chóng giải quyết vụ việc, đảm bảo quyền lợi cho người dân bị ảnh hưởng. Cử tri Lê Thị The đề nghị các đại biểu Quốc hội đưa vấn đề này đến nghị trường Quốc hội; thành lập đoàn thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Các cấp, ngành chức năng nhanh chóng giải quyết quyền lợi cho người dân một cách công bằng, minh bạch. Cử tri Trương Văn Sinh đề nghị thành phố tiếp tục tổ chức đối thoại với người dân để làm rõ các vấn đề liên quan, tìm hướng giải quyết vấn đề.Cử tri Trần Thị Mỹ bức xúc cho rằng: “Những sai phạm trong triển khai dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được chỉ ra rõ ràng. Thủ Thiêm như “nhà đang bị cháy” và muốn chữa cháy phải chữa từ 2 phía, người dân và chính quyền. Muốn giải quyết được phải có sự gắn bó chặt chẽ giữa người dân và chính quyền, cùng ngồi lại để xem phải bắt đầu chữa cháy từ đâu. Tôi đề nghị chính quyền các cấp sớm giải quyết vấn đề, lấy lại lòng tin, chữ tín với dân”.
Theo cử tri Nguyễn Hồng Quang, thời gian qua đã có chuyển động trong việc quan tâm giải quyết quyền lợi cho người dân Thủ Thiêm của chính quyền, nhưng chưa được nhiều. Do vậy, hơn 700 hộ dân ở 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm bị cưỡng chế, đã cùng ký đơn khiếu nại gửi các cấp, ngành đề nghị giải quyết quyền lợi cho người dân. Nhiều cử tri đề nghị các đại biểu đưa vụ việc Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội; đại biểu Quốc hội làm đúng chức năng của mình, giám sát chặt chẽ, giải quyết dứt điểm những sai phạm trong thực hiện dự án Thủ Thiêm, giải quyết sớm nhất, đảm bảo quyền lợi người dân. Một số vấn đề khác như tình hình tai nạn giao thông diễn biến phức tạp, tình trạng xâm hại trẻ em ngày càng nghiêm trọng… cũng được cử tri nêu ra và đề nghị phải có giải pháp giải quyết triệt. Một số cử tri bày tỏ bức xúc trước việc tăng giá điện chưa minh bạch, rõ ràng; quy định người chăm nuôi ở bệnh viện phải đóng phí là chưa hợp lý.Trước băn khoăn của cử tri về việc thông tin liên quan đến bức xúc của người dân Khu đô thị mới Thủ Thiêm có được đưa đến Quốc hội không?, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Phan Nguyễn Như Khuê cho biết: Đầu Kỳ họp Quốc hội lần thứ 4, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã có văn bản khá tổng quát về vấn đề Thủ Thiêm báo cáo với Ban Thường vụ Quốc hội, Ban Dân nguyện Quốc hội và Trung ương MTTQ Việt Nam. Trong Kỳ họp thứ 4, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có báo cáo về tình hình khiếu kiện khiếu nại kéo dài, trong đó có vấn đề Thủ Thiêm. Ban Dân nguyện Quốc hội đã có văn bản gửi các cơ quan liên quan để có sự phối hợp trong việc giải quyết phản ánh thông tin xoay quanh vấn đề Thủ Thiêm.
Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố không né tránh vấn đề cử tri nêu ra và đã chuyển thông tin đến các cơ quan liên quan; các cơ quan này cũng đã có các văn bản. Nếu trong kỳ họp Quốc hội tới, có làm việc với Thanh tra Chính phủ về công tác giải quyết khiếu nại, Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục phản ánh, chất vấn về vấn đề Thủ Thiêm. “Chúng tôi rất nóng ruột vì sự việc kéo dài khá lâu. Việc giải quyết những kiến nghị xác đáng của người dân phải được giải quyết nhanh hơn. Nhưng do lịch sử của sự việc này khá lâu, nhiều vấn đề phải xem xét thận trọng. Hiện các cơ quan của thành phố vẫn đang quyết liệt và trao đổi với cơ quan Trung ương. Vấn đề Thủ Thiêm đã có sai sót kéo dài, lần này chậm là để không xảy ra sai sót nào khác. Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đang thực hiện giám sát, gắn kết để giải quyết thật ổn và sớm” – Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê chia sẻ. Trao đổi với cử tri, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định, khi nào người dân còn khiếu nại, bức xúc, các cơ quan có thẩm quyền phải xem xét, rà soát lại, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân; bảo đảm hài hòa giữa sự phát triển của thành phố với lợi ích của người dân. “Quá trình triển khai dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã xảy ra những sai sót. Sai là phải sửa, phải trao đổi, đối thoại với người dân để tìm cách tháo gỡ hợp lý, không áp đặt. Ai làm sai người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đây là quan điểm nhất quán của lãnh đạo thành phố. Tôi cũng nhận thấy việc Thủ Thiêm giải quyết quá chậm. Do vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục đốc thúc các cấp, ngành giải quyết. Tuy nhiên, không phải việc gì cũng đáp ứng ngay được mà cần có thời gian” – Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nêu quan điểm./.>>> Điều chỉnh xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong khu đô thị mới Thủ Thiêm
Tin liên quan
-
Đời sống
Ngổn ngang Chương trình 12.500 căn hộ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm
12:59' - 13/02/2019
Chương trình 12.500 căn hộ tái định cư phục vụ dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang trong tình trạng dang dở khiến nhiều người dân phải tá túc ở những căn tạm cư nhếch nhác.
-
Kinh tế Việt Nam
Tái định cư theo quy hoạch và nhu cầu thực tế của dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm
09:09' - 09/12/2018
Việc tái định cư cho 321 hộ dân trước đây ở khu vực 4,3 ha được thực hiện theo quy hoạch của khu 4,3 ha và nhu cầu thực tế của các hộ dân này.
-
Bất động sản
Xung quanh 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm
14:58' - 16/11/2018
Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa xem xét, kết luận những vi phạm của ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Tp. Hồ Chí Minh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đã đổi mới tư duy trong xây dựng pháp luật
09:34'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 5 năm 2025 để xem xét, cho ý kiến xây dựng 2 Dự án luật và 4 Đề nghị xây dựng Luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thảo luận về miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ mầm non, học sinh phổ thông
08:12'
Dự thảo Nghị quyết bổ sung các đối tượng được miễn, hỗ trợ đóng học phí là: Trẻ em mầm non dưới 5 tuổi đang học tại các cơ sở giáo dục; học sinh trung học phổ thông...
-
Kinh tế Việt Nam
Gọng kìm dẹp buôn lậu: Thông điệp mạnh mẽ từ người đứng đầu
21:14' - 21/05/2025
Chỉ trong vài tháng đầu năm 2025, hàng loạt vụ sữa, thực phẩm, thuốc và phụ gia giả... bị phát hiện sau những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, động thái vào cuộc mạnh mẽ của các bộ ngành.
-
Kinh tế Việt Nam
Bổ sung thành viên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về cao điểm đấu tranh ngăn chặn buôn lậu, hàng giả
20:21' - 21/05/2025
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trịnh Mạnh Linh làm thành viên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.
-
Kinh tế Việt Nam
Chống buôn lậu, hàng giả: Xử lý nghiêm các vi phạm về nông lâm thủy sản và vật tư nông nghiệp
19:51' - 21/05/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ chủ động phối hợp Bộ Y tế, Bộ Công Thương thực hiện việc kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh thực phẩm giả, độc hại
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm soát toàn diện từ vùng trồng đến đóng gói sầu riêng xuất khẩu
19:41' - 21/05/2025
Trước thực trạng này, Cục đã làm việc trực tiếp với tỉnh để thống nhất giải pháp đồng bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Tăng công suất khai thác các mỏ đá phục vụ sân bay Long Thành
19:21' - 21/05/2025
Các đơn vị cần tập trung, nỗ lực hơn nữa để đảm bảo tiến độ dự án, hoàn thành toàn bộ các hạng mục tại sân bay Long Thành vào cuối năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Rà soát, đảm bảo an toàn, phòng chống thiên tai tại các công trình xây dựng
19:11' - 21/05/2025
Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị tổ chức kiểm tra, rà soát công tác đảm bảo an toàn, phòng chống thiên tai tại các công trình xây dựng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều đại biểu đồng tình giảm thuế VAT với tất cả hàng hóa
18:23' - 21/05/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, chiều 21/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng.