Cuba áp dụng cơ chế một cửa trong đầu tư nước ngoài

10:33' - 16/09/2020
BNEWS Cuba chính thức áp dụng Cơ chế một cửa cho đầu tư nước ngoài (Vuinex) trên phạm vi toàn quốc để thúc đẩy các cơ hội kinh doanh với vốn đầu tư nước ngoài và tạo điều kiện thuận lợi các thủ tục.
Nghị định số 15 của Bộ Tư pháp Cuba được coi là công cụ nhằm làm linh hoạt và đẩy nhanh các phương thức đầu tư tại Cuba, với tiền đề tạo ra ngoại hối và xóa bỏ các thủ tục rườm rà. Ngoài ra, Vuinex cũng cung cấp hướng dẫn cho các thể nhân và pháp nhân (trong nước và nước ngoài) có liên quan đến quá trình này trong các giai đoạn phê duyệt ban đầu.
Trong thông báo đưa ra trên mạng Twitter, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài (Mincex) Rodrigo Malmierca nhấn mạnh việc đẩy nhanh thời gian cấp phép xuống mức tối đa 15 ngày là phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Bên cạnh đó biện pháp này cũng tạo những điều kiện pháp lý khác cho nhà đầu tư nước ngoài.
Mô hình “một cửa một dấu” này đã được Chính phủ Cuba áp dụng thử nghiệm tại Đặc khu phát triển kinh tế Mariel (ZEDM), nơi đã thu hút khoảng 2,2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài qua 49 dự án trong vòng 6 năm qua kể từ khi thành lập. Hiện tại La Habana tiếp tục xác định thu hút đầu tư nước ngoài là một nhiệm vụ ưu tiên để tạo động lực mới phát triển kinh tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục