Cuba, Mỹ đàm phán về viễn thông và Internet
Thông báo của bộ Ngoại giao Cuba cho biết, tại các cuộc đàm phán kéo dài hai ngày, hai bên đã trao đổi quan điểm về việc sử dụng mạng Internet phục vụ "phát triển kinh tế và xã hội". Các quan chức Cuba cũng đã nêu những tác động tiêu cực của lệnh cấm vận do Mỹ áp đặt trong hơn nửa thế kỷ qua đối với hệ thống thông tin liên lạc của đảo quốc này.
Viễn thông là một trong những ngành kinh tế Cuba chịu nhiều thiệt thòi nhất do chính sách bao vây cấm vận kinh tế của Mỹ, đặc biệt là trong công nghệ và lắp đặt cơ sở hạ tầng.
Tuy nhiên, sau khi Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng tuyên bố tái thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước ngày 17/12/2014, Washington đã thông qua kế hoạch cung cấp một số dịch vụ viễn thông như một phần trong chính sách mới đối với La Habana.
Mới đây nhất, ngày 2/11/2015, Công ty viễn thông quốc doanh Etecsa của Cuba và Hãng viễn thông Sprint của Mỹ đã ký kết thỏa thuận về dịch vụ chuyển vùng điện thoại di động quốc tế. Đây là thỏa thuận trực tiếp đầu tiên về dịch vụ này giữa các doanh nghiệp viễn thông hai nước.
Trước đó, hồi đến tháng 3/2015, công ty viễn thông Mỹ IDT Corporation đã khai trương dịch vụ điện thoại trực tiếp tới Cuba. Đây được coi là bước đi quan trọng đầu tiên cho quá trình tự do hóa thông tin liên lạc giữa Cuba và Mỹ./.
- Từ khóa :
- Cuba
- Mỹ
- viễn thông
- Internet
- tự do hóa
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ “bật đèn xanh” cho thương hiệu rượu rum Havana Club của Cuba
18:52' - 16/01/2016
Rượu rum Havana Club của Cuba vừa được "bật đèn xanh" cho phép xuất hiện rộng rãi trên thị trường Mỹ sau khi lệnh cấm vận kinh tế và thương mại của Washington được dỡ bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Sức bật mạnh mẽ của kinh tế Cuba trong năm 2015
06:47' - 23/12/2015
Theo ước tính sơ bộ chính thức, kinh tế Cuba đã tăng trưởng 4% trong năm 2015, trong đó lĩnh vực sản xuất chiếm tỷ trọng 61,1% nền kinh tế, cao hơn so với tỷ lệ 59,3% của năm 2014.
-
DN cần biết
Mỹ và Cuba đạt được thỏa thuận mới về hàng không
14:12' - 17/12/2015
Mỹ và Cuba đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc khôi phục các chuyến bay thương mại và có thể hoàn tất trong ít ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố nối lại các chuyến bay thương mại tới Cuba
05:46' - 17/12/2015
Ngày 17/12, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức công bố thỏa thuận song phương thiết lập dịch vụ hàng không thương mại giữa Mỹ và Cuba.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tuyên chiến với tình trạng gian lận ngân sách liên bang
14:47'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang triển khai một chiến dịch quy mô lớn nhằm trấn áp tình trạng gian lận trong các chương trình liên bang, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 250 tỷ USD/năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn thực hiện quy định về chất làm lạnh nhằm hạ chi phí thực phẩm
08:27'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump hoãn thực thi 2 quy định về khí làm lạnh HFC nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp, qua đó kỳ vọng kéo giá thực phẩm đi xuống.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc, Nga thúc đẩy nâng cấp hợp tác kinh tế thương mại song phương
08:13'
Trung Quốc và Nga ký nhiều văn kiện hợp tác kinh tế, thương mại và đa phương, trong bối cảnh kim ngạch thương mại song phương tiếp tục tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hoãn ký sắc lệnh hành pháp về AI
07:20'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/5 đã hoãn lễ ký một sắc lệnh hành pháp được chờ đợi từ lâu của chính quyền ông về ngành Trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN đàm phán hiện đại hóa thủ tục thương mại xuyên biên giới
05:30'
ASEAN đàm phán hiện đại hóa thủ tục thương mại xuyên biên giới
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/5/2026
21:45' - 21/05/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Anh tạm nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga giữa giá nhiên liệu tăng cao
16:13' - 21/05/2026
Chính phủ Anh khẳng định đây là biện pháp tạm thời để bảo vệ người tiêu dùng Anh trước gián đoạn từ việc Iran phong tỏa một phần eo biển Hormuz sau các cuộc tấn công của Mỹ và Israel hồi tháng 2.
-
Kinh tế Thế giới
Du khách nước ngoài đến Hàn Quốc cao kỷ lục
16:05' - 21/05/2026
Tổng số du khách quốc tế đến nước này từ tháng 1-4 năm nay đạt 6,77 triệu lượt, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất từng được ghi nhận trong giai đoạn này.
-
Kinh tế Thế giới
Giá cả tăng cao gây áp lực lên người tiêu dùng Mỹ
14:25' - 21/05/2026
Giá nhiên liệu tăng cao gây ra những tác động lan rộng khắp nền kinh tế vì chi phí vận chuyển ảnh hưởng đến hầu hết mọi sản phẩm tiêu dùng, từ thực phẩm đến vận tải biển và hàng không.

Mỹ và Cuba đã tiến hành đàm phán nối lại lĩnh vực viễn thông và Internet. Ảnh: Reuters