Cuba nâng cấp vaccine nội địa để phòng ngừa biến thể Omicron

10:00' - 02/12/2021
BNEWS Ngày 2/12, giới chức y tế Cuba cho biết các nhà nghiên cứu đang phát triển một phiên bản mới của vaccine COVID-19 nhằm tăng cường khả năng chống lại đại dịch và bảo vệ tốt hơn trước biến thể Omicron.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 2/12, giới chức y tế Cuba cho biết các nhà nghiên cứu nước này đang phát triển một phiên bản mới của vaccine COVID-19 nội địa nhằm tăng cường khả năng chống lại đại dịch và bảo vệ tốt hơn trước biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước, Giám đốc Viện Nghiên cứu Vaccine Finlay Vicente Vérez tuyên bố dòng vaccine Soberana của Cuba có tác dụng “bảo vệ ở một mức độ nhất định” trước biến thể Omicron, đồng thời tiết lộ các nhà nghiên cứu Cuba đã bắt đầu phát triển phiên bản Soberana Plus với protein RBD từ biến thể Omicron.

Ông cũng tái khẳng định chiến lược đón đầu mọi tình huống khẩn cấp, chuẩn bị và thực hiện các biện pháp cần thiết để Cuba luôn ở thế tiên phong và chủ động trong cuộc chiến chống COVID-19.

Mặc dù chưa phát hiện biến thể Omicron trong nước, Chính phủ Cuba đã thông báo sẽ siết chặt các hạn chế kể từ ngày 4/12 với hành khách tới từ một số quốc gia châu Phi.

Cuba là quốc gia Mỹ Latinh duy nhất tự sản xuất vaccine ngừa SARS-CoV-2, bao gồm Abdala, Soberana 02 và Soberana Plus, cùng 2 loại vaccine khác đang được thử nghiệm lâm sàng.

Chính phủ Cuba nhận định đây là yếu tố quan trọng nhất đóng góp vào thành công của quốc gia này trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19, bên cạnh chiến lược đẩy mạnh tiêm chủng rộng rãi sớm nhất có thể.

Đến nay, Cuba đã tiêm ngừa COVID-19 cho hơn 90% dân số, bao gồm cả trẻ em từ 2 tuổi trở lên, và đang xuất khẩu các loại vaccine nói trên sang Iran, Venezuela, Nicaragua và Việt Nam. Các quốc gia như Argentina và Mexico cũng tỏ ra quan tâm đến các sản phẩm này.

Những lo ngại về biến thể Omicron ở Cuba xuất hiện chỉ hai tuần sau khi hòn đảo Caribe mở cửa trở lại cho du khách quốc tế.

Là quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch, Cuba đã giảm phần lớn các biện pháp hạn chế phòng ngừa COVID-19 cho du khách sau khi hoàn thành việc tiêm chủng cho hơn 9 triệu người trong tổng số 11,2 triệu dân của mình.

Các ca mắc mới cũng như số ca tử vong do COVID-19 tại nước này đang trên đà giảm mạnh, từ mức đỉnh điểm hơn 9.000 ca/ngày hồi cuối tháng 7 vừa qua xuống chỉ còn khoảng chưa tới 150 ca mỗi ngày.

Theo thống kê chính thức, kể từ khi phát hiện ca COVID-19 đầu tiên vào ngày 10/3/2020, tới nay,

Cuba đã ghi nhận 962.628 ca mắc, trong đó có 8.305 ca tử vong và 953.566 người được chữa khỏi, đạt tỷ lệ 99,05%.

Đảo quốc Caribe này cũng đã thực hiện xét nghiệm cho 11.116.221 lượt người./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục