Cuba xây dựng nhiều nhà máy khử mặn nước biển ứng phó với hạn hán
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, nhằm đối phó với tình hình hạn hán liên tục trong vài năm qua, Cuba đã lên kế hoạch xây dựng và dự kiến trong năm tới đưa vào sử dụng 5 nhà máy khử mặn, biến nước biển thành nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất.
Trả lời phỏng vấn báo chí trong nước, Chủ tịch Viện Tài nguyên nước quốc gia Cuba (INRH) Inés María Chapman cho biết nhà máy đầu tiên trong số này nằm tại tỉnh Santiago de Cuba, miền Đông Cuba, sắp hoàn thành. Nhà máy này dự kiến sẽ đi vào hoạt động ngay cuối năm nay với công suất lọc 50lít/giây, sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược, ước tính đủ phục vụ sinh hoạt cho 40.000 dân.
Những cơ sở tương tự sẽ được xây dựng tại hai tỉnh Villa Clara và Ciego de Avila ở miền Trung, tỉnh Mantanzas và huyện đảo Thanh niên ở miền Tây Cuba.
Bà Chapman cho biết sáng kiến này là một phần của chương trình cung cấp nước sạch cho các vùng, nơi hệ thống đường ống nước sạch khó tiếp cận trong khi việc chuyên chở nước bằng các con đường thông thường quá tốn kém. Chính phủ Cuba còn dự kiến xây dựng thêm nhiều nhà máy tương tự tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước./.
- Từ khóa :
- cuba
- nhà máy khử mặn nước biển
- ứng phó với hạn hán
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đằng sau chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc, Nhật Bản tới Cuba
07:01' - 29/09/2016
Hai chuyến thăm liên tiếp của các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Trung Quốc tới Cuba cho thấy "hòn đảo tự do" đang ngày càng trở thành điểm đến thu hút sự quan tâm của các cường quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp có đại sứ đầu tiên tại Cuba sau hơn nửa thế kỷ
09:38' - 28/09/2016
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ định ông Jeffrey DeLaurentis, nhà ngoại giao cấp cao nhất của nước này ở La Habana từ tháng 8/2014, làm Đại sứ đầu tiên của Mỹ tại quốc đảo Caribe này sau 55 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia hạn đạo luật nền tảng cho cấm vận Cuba
10:28' - 15/09/2016
Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 14/9 đã ký gia hạn thêm 1 năm Luật về Thương mại với kẻ thù, một trong những nền tảng pháp lý quan trọng cho cuộc bao vây cấm vận chống Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba trước những thách thức về già hóa dân số
07:03' - 12/09/2016
Hiện tại, 19,4% trong tổng số dân 11,239 triệu người của Cuba thống kê năm 2015 đã quá 60 và tới năm 2050, đảo quốc Caribe này sẽ đứng thứ 9 thế giới về tỷ lệ người cao tuổi.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba kêu gọi Nga nối lại hoạt động cung cấp dầu mỏ
21:34' - 06/09/2016
Theo Interfax, Chủ tịch Cuba Raul Castro vừa đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin xem xét khả năng bắt đầu nối lại việc cung cấp dầu mỏ và các chế phẩm dầu khí khác cho đảo quốc Carribe này.
-
Ngân hàng
Cuba trở thành cổ đông của Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh
14:14' - 03/09/2016
Đại diện Chính phủ Cuba và Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh (CAF) vừa ký Bản ghi nhớ khuyến khích hợp tác kỹ thuật và việc Cuba trở thành cổ đông của tổ chức tài chính khu vực này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Rủi ro chuỗi cung ứng toàn cầu gia tăng sau động thái của Mỹ tại Hormuz
13:14'
Theo báo cáo công bố ngày 12/4, lưu lượng tàu qua eo biển này vẫn ở mức hạn chế, mặc dù khối lượng hàng hóa vận chuyển đã tăng nhẹ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột với Iran gây tổn thất 11,5 tỷ USD cho kinh tế Israel
12:22'
Báo “Times of Israel” ngày 12/4 dẫn thông báo của Bộ Tài chính cho biết, cuộc chiến với Iran đã tiêu tốn của Israel khoảng 35 tỷ shekel (11,5 tỷ USD) chi phí ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ có phải gánh chịu tổn thất từ một cuộc xung đột kéo dài?
11:38'
Bộ trưởng Bessent cho rằng châu Á và châu Âu sẽ là những khu vực dễ bị tổn thương nhất khi giá năng lượng leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc mở rộng FTA về Nam bán cầu đối phó căng thẳng toàn cầu
10:02'
Hàn Quốc đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng các hiệp định thương mại tự do (FTA) sang các khu vực mới nổi ở Nam bán cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cầu thang Tháp Eiffel lên sàn đấu giá, hứa hẹn lập kỷ lục mới
09:50'
Một phần cầu thang xoắn ốc lịch sử của tháp Eiffel dự kiến sẽ được đưa ra đấu giá vào ngày 21/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đóng góp hơn 2 tỷ USD mỗi năm vào quỹ EDCF
08:30'
Hàn Quốc đặt mục tiêu cung cấp trung bình 3 nghìn tỷ won (khoảng 2,01 tỷ USD)/năm giai đoạn 2026-2028 từ Quỹ EDCF, đẩy mạnh hỗ trợ phát triển và tích hợp AI vào các dự án hạ tầng.
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha tìm đầu tư, công nghệ xanh từ Trung Quốc
08:23'
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez thăm Trung Quốc nhằm thúc đẩy đầu tư, công nghệ xanh và giảm thâm hụt thương mại, trong bối cảnh sức ép địa chính trị gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Nga bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực tìm giải pháp hòa bình tại Trung Đông
07:00'
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Masoud Pezeshkian và tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực trung gian thúc đẩy hòa bình tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị IMF 2026: Kinh tế thế giới trước "phép thử" Iran
06:30'
Hội nghị năm 2026 sẽ tập trung vào việc dự báo triển vọng kinh tế sau khi Mỹ và Iran thất bại trong việc đạt được thỏa thuận chung tại các cuộc đàm phán marathon cuối tuần qua ở Pakistan.

Cuba xây dựng nhiều nhà máy khử mặn nước biển ứng phó với hạn hán. Ảnh minh họa: logicom.net