1. >

Mỹ sắp có đại sứ đầu tiên tại Cuba sau hơn nửa thế kỷ

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ định ông Jeffrey DeLaurentis, nhà ngoại giao cấp cao nhất của nước này ở La Habana từ tháng 8/2014, làm Đại sứ đầu tiên của Mỹ tại quốc đảo Caribe này sau 55 năm.

Mỹ sắp có đại sứ đầu tiên tại Cuba sau hơn nửa thế kỷ

Mỹ sắp có đại sứ đầu tiên tại Cuba sau hơn nửa thế kỷ. Ảnh: gocurrycracker

Trong một bước đi thể hiện quyết tâm đẩy nhanh tiến trình bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Cuba, ngày 27/9, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ định ông Jeffrey DeLaurentis, nhà ngoại giao cấp cao nhất của nước này ở La Habana từ tháng 8/2014, làm Đại sứ đầu tiên của Mỹ tại quốc đảo Caribe này sau 55 năm.

Theo thông cáo của Nhà Trắng, phát biểu trong buổi lễ công bố quyết định, Tổng thống Obama nêu rõ ông "vô cùng vinh dự khi chỉ định Đại sứ Jeffrey DeLaurentis làm Đại sứ Mỹ đầu tiên tại Cuba trong hơn nửa thế kỷ".

Ông DeLaurentis sẽ trở thành Đại sứ đầu tiên của Mỹ tại Cuba sau 55 năm quan hệ ngoại giao song phương bị gián đoạn. Ảnh: EPA/TTXVN

Đánh giá cao năng lực lãnh đạo của ông Jeffrey DeLaurentis, ông Obama cho rằng "Đại sứ DeLaurentis đã đóng vai trò quan trọng trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba. Quyết định đề cử này là bước đi tất yếu hướng tới một mối quan hệ bình thường và mang tính xây dựng hơn giữa hai quốc gia".

Theo Tổng thống Obama, trên cương vị của mình, hơn một năm qua ông DeLaurentis đã phối hợp với Cuba trong các vấn đề giúp tăng cường quan hệ song phương và các lợi ích quốc gia của Mỹ như thực thi pháp luật, chống ma túy, bảo vệ môi trường, chống buôn người, mở rộng hợp tác thương mại và nông nghiệp, cũng như hợp tác trong lĩnh vực khoa học-y tế.

Phát biểu với báo giới, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes nhấn mạnh giờ là thời điểm thích hợp để triển khai bước đi tiếp theo nhằm chính thức hóa việc chỉ định ông Jeffrey DeLaurentis làm Đại sứ Mỹ tại Cuba sau khi hai nước chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao vào tháng 7/2015.

Ông Ben Rhodes cho biết thêm song song với quyết định đề cử đại sứ, Chính quyền Tổng thống Obama cũng có kế hoạch sử dụng quyền hành pháp theo hiến định để thúc đẩy các hoạt động trao đổi thương mại và văn hóa với Cuba, đồng thời gây sức ép để Quốc hội Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát nới lỏng các hạn chế đối với hoạt động đi lại của người Mỹ đến Cuba.

Động thái trên chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối kịch liệt của nhiều nghị sỹ Cộng hòa tại Thượng viện, đặc biệt là Thượng nghị sỹ bang Florida Marco Rubio và Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz, những người từng tuyên bố sẽ ngăn chặn mọi quyết định bổ nhiệm đại sứ Mỹ tại Cuba.

Theo luật định, đề cử của Tổng thống Obama cần phải nhận được sự ủng hộ của một đa số tối thiểu tại Thượng viện trước khi có hiệu lực. Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ chưa có kế hoạch tiến hành bỏ phiếu về đề cử này.

>>>Cấm vận của Mỹ gây thiệt hại hàng tỷ đô la cho kinh tế Cuba

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Bắt đầu từ năm 2019, trong kỳ thi vào lớp 10, thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích bao gồm: điểm thi nghề phổ thông ở cấp THCS và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa. Từ năm 2019, việc cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10 với học sinh có chứng chỉ nghề THCS chính thức được bãi bỏ.

ncif