Cục Bảo vệ thực vật thông tin chính thức về hoạt chất Paraquat
Trước việc một số cơ quan báo chí đăng tải thông tin liên quan đến việc buôn bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Paraquat tại Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã chính thức thông tin cho báo chí về vấn đề này.
Theo Cục Bảo vệ thực vật, trong thời gian qua, Cục đã tham mưu và trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn loại bỏ 14 hoạt chất với 1.706 tên thương phẩm thuốc bảo vệ thực vật có nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.
Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật đã tuân thủ các quyết định về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật như: không nhập khẩu và ngừng sản xuất, gia công đóng gói tất cả thuốc bảo vệ thực vật theo đúng lộ trình quy định. Riêng hoạt chất Paraquat ngừng kinh doanh kể từ ngày 8/2/2019.
Tuy nhiên, ngày 2/1/2019, Hiệp hội Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật Việt Nam (VIPA) có văn bản số 46/VIPA-VP gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị tìm cách tháo gỡ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện quyết định loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật của Bộ.
Trên cơ sở đó, ngày 20/2/2019, Cục Bảo vệ thực vật đã tổ chức cuộc họp với Hiệp hội và các doanh nghiệp kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Paraquat để có giải pháp phù hợp.
Tại cuộc họp, các doanh nghiệp kiến nghị, đối với các nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Paraquat đề nghị cho phép tái xuất khẩu theo đúng quy định; đối với các thuốc bảo vệ thực vật thành phẩm với khoảng 208 tấn đã được đóng gói sẵn, còn hạn sử dụng đang lưu thông trên thị trường đề nghị được sử dụng thêm một thời gian đến khi chính thức loại bỏ hoạt chất trên ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.
Các doanh nghiệp đã thống nhất giao Công ty TNHH An Nông làm đầu mối để tái xuất khẩu thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Paraquat.
Cục Bảo vệ thực vật cho biết, Cục đã kiểm tra, giám sát và chỉ đạo các địa phương hướng dẫn các doanh nghiệp tuân thủ đúng các quy định trong việc buôn bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất này. Hiện nay, Cục đang tiến hành rà soát, tổng hợp để sớm hoàn thiện dự thảo Thông tư mới ban hành Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam.
Trước đó, ngày 2/7/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản số 4624/BNN-VP gửi Cục Bảo vệ thực vật về việc kiểm tra, xác minh nội dung báo chí phản ánh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Gần 2 tỷ USD vốn ODA dành cho nông nghiệp trong 20 năm qua
13:04' - 03/07/2019
Sáng 3/7 tại Hà Nội, Ban Quản lý các dự án nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị Tổng kết 20 năm quản lý và thực hiện các chương trình, dự án ODA.
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệp định EVFTA và những tác động đến ngành chế biến gỗ Việt Nam
07:55' - 03/07/2019
Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được ký kết sẽ có tác động tương đối lớn tới sự phát triển của ngành gỗ xuất khẩu Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Bước đầu khả quan trong nghiên cứu vắc xin dịch tả lợn châu Phi
12:58' - 02/07/2019
Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã đưa ra được vắc xin bước đầu khảo nghiệm trong phòng thí nghiệm có kết quả rất tích cực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ
18:09'
Với phương châm “vướng đến đâu, gỡ đến đó”, các địa phương tỉnh Phú Thọ có tuyến đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, ổn định tái định cư cho người dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội rà soát 135 dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất
17:54'
Hà Nội đang tập trung khẩn trương khắc phục tồn tại đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai.
-
Kinh tế Việt Nam
Chọn xong nhà thầu cho dự án Tân Vạn - Nhơn Trạch
17:45'
Kumho Engineering & Construction được lựa chọn là nhà thầu gói thầu CW1 cho dự án Tân Vạn - Nhơn Trạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Nguyên nhân dẫn đến gần 1.800 ha vụ Đông Xuân bị nhiễm lúa cỏ
17:14'
Theo ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lúa cỏ xuất hiện tại các tỉnh phía Bắc từ nhiều năm nay nhưng với mật độ và diện tích nhiễm thấp.
-
Kinh tế Việt Nam
38% hộ nông dân đã tham gia hợp tác xã
17:13'
Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn cho biết, số hộ nông dân tham gia vào hợp tác xã đã tăng trở lại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thanh Hóa thuộc nhóm 10 tỉnh, thành giải ngân vốn đầu tư cao nhất nước
17:13'
Trong 6 tháng đầu năm 2022, Thanh Hóa được Bộ Kế hoạch và đầu tư đánh giá trong nhóm 10 tỉnh, thành có tiến độ giải ngân vốn đầu tư cao nhất cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 7%
16:54'
Dựa trên kết quả tăng trưởng mạnh trong quý II/2022 và dữ liệu lịch sử, ngày 30/6, Ngân hàng UOB (Singapore) công bố nâng mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam lên 7%, từ mức 6,5% trước đó.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghiên cứu làm đường chuyên dụng kết nối cảng Cát Lái với cao tốc và Vành đai 3
15:50'
UBND Tp. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ GTVT về nghiên cứu phương án kết nối giao thông cảng Cát Lái – Phú Hữu vào cao tốc Tp. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây và Vành đai 3 Tp. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Đếm ngược thời gian về đích của cao tốc Cam Lộ - La Sơn
15:48'
Theo báo cáo mà Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ Giao thông Vận tải), sản lượng dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đến 30/6/2022 đạt 89,04%.