Cục Bảo vệ thực vật thông tin chính thức về hoạt chất Paraquat

18:12' - 03/07/2019
BNEWS Cục Bảo vệ thực vật đã tham mưu và trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn loại bỏ 14 hoạt chất với 1.706 tên thương phẩm thuốc bảo vệ thực vật có nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Trước việc một số cơ quan báo chí đăng tải thông tin liên quan đến việc buôn bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Paraquat tại Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã chính thức thông tin cho báo chí về vấn đề này.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, trong thời gian qua, Cục đã tham mưu và trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn loại bỏ 14 hoạt chất với 1.706 tên thương phẩm thuốc bảo vệ thực vật có nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.
Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật đã tuân thủ các quyết định về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật như: không nhập khẩu và ngừng sản xuất, gia công đóng gói tất cả thuốc bảo vệ thực vật theo đúng lộ trình quy định. Riêng hoạt chất Paraquat ngừng kinh doanh kể từ ngày 8/2/2019.
Tuy nhiên, ngày 2/1/2019, Hiệp hội Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật Việt Nam (VIPA) có văn bản số 46/VIPA-VP gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị tìm cách tháo gỡ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện quyết định loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật của Bộ.
Trên cơ sở đó, ngày 20/2/2019, Cục Bảo vệ thực vật đã tổ chức cuộc họp với Hiệp hội và các doanh nghiệp kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Paraquat để có giải pháp phù hợp.
Tại cuộc họp, các doanh nghiệp kiến nghị, đối với các nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Paraquat đề nghị cho phép tái xuất khẩu theo đúng quy định; đối với các thuốc bảo vệ thực vật thành phẩm với khoảng 208 tấn đã được đóng gói sẵn, còn hạn sử dụng đang lưu thông trên thị trường đề nghị được sử dụng thêm một thời gian đến khi chính thức loại bỏ hoạt chất trên ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.
Các doanh nghiệp đã thống nhất giao Công ty TNHH An Nông làm đầu mối để tái xuất khẩu thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Paraquat.
Cục Bảo vệ thực vật cho biết, Cục đã kiểm tra, giám sát và chỉ đạo các địa phương hướng dẫn các doanh nghiệp tuân thủ đúng các quy định trong việc buôn bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất này. Hiện nay, Cục đang tiến hành rà soát, tổng hợp để sớm hoàn thiện dự thảo Thông tư mới ban hành Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam.
Trước đó, ngày 2/7/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản số 4624/BNN-VP gửi Cục Bảo vệ thực vật về việc kiểm tra, xác minh nội dung báo chí phản ánh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục