Cục Hàng không Việt Nam hướng dẫn IPP Air Cargo lập hãng vận tải hàng hoá

16:29' - 22/10/2021
BNEWS Bộ Giao thông Vận tải giao Cục Hàng không Việt Nam hướng dẫn IPP Air Cargo các thủ tục thành lập hãng hàng không chuyên biệt vận tải hàng hóa.
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn vừa ký văn bản giao Cục Hàng không Việt Nam hướng dẫn Công ty cổ phần Liên Thái Bình Dương Air Cargo (IPP Air Cargo) các thủ tục thành lập hãng hàng không chuyên biệt vận tải hàng hóa.
Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải cho hay, Bộ đã nhận được Công văn IPP Air Cargo đề nghị được hướng dẫn các thủ tục thành lập hãng hàng không chuyên biệt vận tải hàng hoá.
Vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải giao Cục Hàng không Việt Nam có văn bản hướng dẫn cụ thể cho IPP Air Cargo về việc thành lập mới hãng hàng không theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời, báo cáo kết quả về Bộ Giao thông Vận tải trước ngày 5/11/2021.
Trước đó, ông Nguyễn Hạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị IPP Air Cargo có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải chia sẻ sự khó khăn của các hãng hàng không và các giải pháp của Bộ Giao thông Vận tải trong giai đoạn dịch COVID-19 và IPP Air Cargo sẵn sàng đồng hành với các hãng bay trong bối cảnh hiện nay.
Tuy nhiên, chiến lược của Công ty cổ phần Liên Thái Bình Dương Air Cargo là thành lập một hãng hàng không chuyên biệt vận chuyển hàng hóa với mục tiêu góp phần tăng giá trị cạnh tranh của các hãng hàng không hàng hóa của Việt Nam trên các đường bay quốc tế.
Việc này sẽ góp phần vào sự phát triển chung của ngành hàng không Việt Nam cũng như góp phần bình ổn giá cước vận chuyển hàng hóa, ổn định chi phí hàng hóa, nguyên vật liệu, giảm thiểu việc ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu, nguy cơ lạm phát và góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế.
Trong khi chờ thị trường hàng không phục hồi dự kiến năm 2022, IPP Air Cargo đề xuất Bộ Giao thông Vận tải có văn bản hướng dẫn các thủ tục xin cấp phép bay và các công tác chuẩn bị về điều kiện an toàn bay theo quy định hiện hành. Sau khi nhận được văn bản hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải, IPP Air Cargo sẽ khẩn trương hoàn thành các bước chuẩn bị và thủ tục để xin cấp phép theo quy định trong năm 2022.
Công ty cổ phần Liên Thái Bình Dương Air Cargo mong muốn thành lập một hãng hàng không vận tải hàng hóa hoạt động trong phạm vi nội địa và quốc tế. Dự án này có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng, tương đương 100 triệu USD; trong đó, 30% là vốn chủ sở hữu và 70% còn lại là huy động từ các nguồn hợp pháp khác.
Nếu được cấp phép, trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, IPP Air Cargo sẽ khai thác 5 tàu bay hàng hoá, sau đó tăng lên 7 chiếc vào năm thứ hai và 10 chiếc vào năm thứ 3. Hãng lên kế hoạch vận chuyển khoảng 115.000 tấn hàng hóa, đạt doanh thu 71 triệu USD. IPP Air Cargo dự kiến bắt đầu có lãi từ năm thứ 4 kể từ khi cất cánh chuyến bay đầu tiên.
IPP Air Cargo hy vọng được phê duyệt dự án đầu tư, lấy được giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không vào quý III/2021; lấy chứng chỉ nhà khai thác vào quý V/2021 và thực hiện chuyến bay thương mại vào quý II/2022./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục