Cục Hàng không Việt Nam nêu lý do 27 chuyến bay không thể cất cánh trong ngày 10/10

20:01' - 10/10/2021
BNEWS Theo Cục Hàng không Việt Nam, trong ngày 10/10, có nhiều chuyến bay của Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways được cấp phép bay nhưng không thể thực hiện được.

 

Cụ thể, Vietnam Airlines không thể khai thác 11 chuyến bay; trong đó có chuyến từ Tp. Hồ Chí Minh về Hà Nội do hành khách được yêu cầu phải cách ly tập trung, tuy nhiên địa phương lại chưa có hướng dẫn cách ly tập trung cụ thể.
Bốn chuyến không thể khai thác do ảnh hưởng bão là Tp. Hồ Chí Minh - Thanh Hóa và ngược lại; Tp. Hồ Chí Minh - Nghệ An và ngược lại.
Các chuyến bay giữa Tp. Hồ Chí Minh - Kiên Giang, Tp. Hồ Chí Minh - Cà Mau, Thanh Hóa - Lâm Đồng và ngược lại klhông thực hiện do không có khách.
Với Vietjet Air, hãng này có 10 chuyến bay không được thực hiện gồm Tp. Hồ Chí Minh - Phú Yên và ngược lại, Tp. Hồ Chí Minh - Gia Lai và ngược lại, Đà Nẵng - Cần Thơ và ngược lại do không kịp mở bán; Tp. Hồ Chí Minh - Hải Phòng và ngược lại do ảnh hưởng bão.
Hai chuyến bay khác của Vietjet Air là giữa Hà Nội - Đà Nẵng và ngược lại không thực hiện do khách phải cách ly tập trung, trong khi hướng dẫn cách ly tập trung cụ thể của Hà Nội chưa có.
Bamboo Airways cũng có 6 chuyến bay không thể thực hiện gồm 2 chuyến Tp. Hồ Chí Minh - Thừa Thiên Huế và ngược lại không thực hiện được do hành khách phải đăng ký trước và phải được phê duyệt của tỉnh. Hai chuyến bay giữa Tp. Hồ Chí Minh - Quảng Bình và ngược lại không thực hiện do khách phải cách ly tập trung nên bỏ chỗ. Hai chuyến bay giữa Đà Nẵng - Đắc Lắk và ngược lại không thực hiện do chưa kịp mở bán.
Để có thể triển khai được các chuyến bay thương mại thường lệ theo kế hoạch, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo thống nhất quy định về điều kiện đối với hành khách đi máy bay, áp dụng chung trên toàn quốc; không yêu cầu hành khách phải cách ly tập trung.
Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương - nơi có các cảng hàng không cần phải có quy định rõ ràng về phương thức kiểm soát dịch bệnh đối với hành khách đến như không lưu trú, cư trú tại địa phương...
Hành khách đi từ vùng xanh chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, nhằm tạo điều kiện cho người dân trở về các thành phố lớn làm việc.
Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện ngoài Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh thì tỷ lệ tiêm vaccine ở các địa phương khác còn thấp. Trong khi đó, nhiều địa phương là vùng xanh quy định hành khách phải tiêm đủ 2 mũi vaccine, mũi thứ 2 cách ngày bay 14 ngày thì các đường bay ngách như hiện nay và các chuyến bay chiều đến Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh từ các tỉnh thành khác sẽ rất ít khách.
Cục Hàng không Việt Nam cũng kiến nghị bỏ giãn cách trên máy bay để giảm áp lực chi phí/ghế và giá vé đối với hành khách do hành khách đã được xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.
Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải ban hành quyết định tạm thời về mở lại 19 đường bay chở khách thương mại từ ngày 10/10 - 20/10 với 38 chuyến bay mỗi ngày, gồm 13 chuyến từ Tp. Hồ Chí Minh đi các tỉnh Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hoà, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Thanh Hoá, Hải Phòng, Phú Quốc, Gia Lai, Rạch Giá với tần suất 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày.
Từ Hà Nội mỗi ngày có 1 chuyến khứ hồi đi Tp. Hồ Chí Minh và một chuyến khứ hồi đi Đà Nẵng. Ngoài ra còn có 1 chuyến khứ hồi Đà Nẵng - Cần Thơ, 1 chuyến khứ hồi Đà Nẵng - Đắk Lắk, 1 chuyến khứ hồi Hà Nội - Cần Thơ và một chuyến khứ hồi Thanh Hoá - Lâm Đồng.
Riêng đường bay Hà Nội - Cần Thơ sẽ được khai thác linh hoạt khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục