BNEWS Theo Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề kinh tế Pierre Moscovici, các doanh nghiệp phải đóng thuế tại quốc gia mà doanh nghiệp đó kiếm được lợi nhuận.
Tuyên bố của ông Moscovici được đưa ra sau khi một báo cáo cho thấy Ikea, công ty nội thất hàng đầu thế giới, bị cáo buộc trốn thuế 1 tỷ euro.
Trả lời phỏng vấn các phóng viên trong chuyến thăm thành phố Toulouse của Pháp, Ủy viên Moscovici cho biết có nhiều công ty đa quốc gia châu Âu đang lách luật, để tránh phải đóng thuế tại quốc gia đang tiến hành hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, ông từ chối nêu tên của bất kỳ công ty nào.
Cuối tuần qua, nhóm Đảng xanh/Liên minh tự do châu Âu (Green/EFA) trong Nghị viện châu Âu cho biết Ikea đã trốn thuế 1 tỷ euro trong sáu năm qua, thông qua các "thiên đường thuế" tại châu Âu. Ủy ban châu Âu (EC) cho biết sẽ điều tra vụ việc này.
Tháng trước, ông Moscovici đã thông báo một loạt biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng trốn thuế. EC kêu gọi các tập đoàn lớn tuân thủ việc cung cấp báo cáo lợi nhuận ở từng quốc gia, nhằm "vá lại các lỗ hổng" cho phép các tập đoàn đa quốc gia bí mật chuyển thu nhập ra nước ngoài để trốn thuế. Bên cạnh đó, các quốc gia cũng được yêu cầu phải tuân thủ một số tiêu chuẩn tối thiểu trong việc xây dựng quy định về thuế.
Các đề xuất trên được đưa ra trong bối cảnh dư luận bất bình trước các cáo buộc trốn thuế của nhiều tập đoàn đa quốc gia. Tháng trước, Google đã đồng ý nộp phạt 185,4 triệu USD cho các nhà chức trách nước Anh, sau khi bị cáo buộc trốn thuế.
Tin liên quan
Thép Trung Quốc bán phá giá đe dọa công ăn việc làm ở Châu Âu
Hơn 5.000 công nhân ngành thép thuộc 18 quốc gia châu Âu đã tập trung tại trụ sở Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu ở Thủ đô Brussels (Bỉ) biểu tình nhằm phản đối thép giá rẻ của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiSức sống đô thị ven sông - Câu chuyện nước Anh: Khi dòng sông là tài sản của mọi người dân
Nước Anh đã mất nhiều thập kỷ để học một điều giản dị: dòng sông chảy qua thành phố là tài sản của mọi người dân.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới
Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở.
-
Kinh tế Thế giớiIMO tạm dừng sơ tán tàu tại eo biển Hormuz
Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) ngày 25/6 thông báo tạm dừng hoạt động sơ tán các tàu bị mắc kẹt tại khu vực eo biển Hormuz, sau khi một con tàu bị tấn công tại vịnh Oman.
-
Kinh tế Thế giớiEo biển Hormuz nhộn nhịp trở lại
Theo dữ liệu của S&P Global Market Intelligence và S&P Global Commodities at Sea, ngày 24/6 ghi nhận 78 tàu thuyền lưu thông qua eo biển Hormuz, mức cao nhất kể từ khi xung đột bùng phát tại khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Mỹ lên mức cao nhất 3 năm
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng lạm phát tăng vọt gần đây chỉ là tạm thời và giá cả sẽ giảm nhanh khi xung đột kết thúc.
-
Kinh tế Thế giớiIMF nhấn mạnh triển vọng tích cực của Thụy Sĩ
Bất chấp thuế quan của Mỹ, tăng trưởng toàn cầu trì trệ và căng thẳng địa chính trị, nền kinh tế Thụy Sĩ vẫn đang trụ vững và dự kiến sẽ tiếp tục như vậy.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc, Mỹ nhất trí thành lập hội đồng thương mại
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Hà Á Đông (He Yadong) cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí thành lập một hội đồng thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/6/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiThỏa thuận thương mại EU-Mỹ có hiệu lực trước hạn chót
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã phê chuẩn lần cuối đối với thỏa thuận thuế quan đạt được với Mỹ năm 2025.








