Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung không khiến các doanh nghiệp Mỹ rối ren
Khảo sát hàng tháng do Hiệp hội quốc gia về kinh tế doanh nghiệp Mỹ (NABE) tiến hành đối với 98 nhà kinh tế của các công ty tư nhân và hiệp hội thương mại Mỹ cho thấy hầu hết các công ty Mỹ không có sự "xáo trộn" bởi căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, dù các đòn trả đũa về thuế của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này đã khiến một số nhà sản xuất ngừng đầu tư và tăng giá sản phẩm.
Theo khảo sát này, các doanh nghiệp thành viên của hiệp hội này đều kỳ vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục đi lên trong năm tới với tỷ lệ lạm phát được dự báo ở mức 2%. Đây là mục tiêu mà các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ đặt ra.
Bên cạnh đó, khảo sát cũng chỉ rõ 65% số chuyên gia được hỏi cho rằng các biện pháp thuế trả đũa của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã không khiến nhiều công ty thay đổi kế hoạch kinh doanh, hay đầu tư, thậm chí ngừng tuyển dụng lao động.
Tuy nhiên, tâm lý quan ngại lại bao trùm lên các công ty trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa khi chỉ có 37% số ý kiến khẳng định không có sự điều chỉnh trong hoạt động kinh doanh. Trong lĩnh vực lắp ráp, 26% số người tham gia khảo sát cho biết đã trì hoãn các dự án đầu tư và 16% buộc phải tăng giá sản phẩm.
Người đứng đầu nhóm thực hiện báo cáo trên, bà Sara Rutledge, cho hay thị trường lao động tại Mỹ đang cạnh tranh trong khi nhu cầu đối với lao động tay nghề cao đã khiến các nhà tuyển dụng lao động có chính sách thu hút tài năng như tăng tiền lương, tăng cường đào tạo.
Khảo sát còn chỉ ra rằng đã có dấu hiệu của việc giá cả tăng. Điều này cho thấy chính sách áp thuế nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump đã có tác động đến nền kinh tế, buộc các nhà sản xuất tăng giá sản phẩm, dẫn tới lạm phát tăng.
Thống kê chỉ rõ chỉ số giá tiêu dùng đạt mức kỷ lục trong vòng 12 năm qua. Các chuyên gia kinh tế nhận định điều này có thể củng cố đà tăng ổn định của lạm phát sau khi nền kinh tế Mỹ trải qua 10 năm để phục hồi./.
>>>Giới chuyên gia: Chiến tranh thương mại khốc liệt hơn chiến tranh quân sự
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Mỹ, Trung Quốc và Nga ngăn chặn "xung đột và hỗn loạn" thương mại
13:57' - 16/07/2018
Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk ảnh báo các bên không châm ngòi cho các cuộc chiến tranh thương mại vốn thường biến thành những cuộc "xung đột nóng" như lịch sử đã ghi nhận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ coi EU là "kẻ thù" thương mại
13:21' - 16/07/2018
Trả lời phỏng vấn chương trình truyền hình "Face the Nation" của đài CBS ngày 15/7, Tổng thống Trump đã liệt cả EU, Trung Quốc và Nga vào diện "kẻ thù kinh tế của Mỹ".
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và giải pháp đối phó của Trung Quốc
12:46' - 16/07/2018
Phản ứng trước những động thái quyết liệt của chính quyền Mỹ, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này buộc phải đưa ra những biện pháp trả đũa đối đẳng cả về quy mô lẫn tiến độ thực hiện.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến tranh thương mại sẽ kéo lùi kinh tế thế giới
12:39' - 16/07/2018
Thương mại toàn cầu đang phải đối mặt với những chính sách thuế quan cũng như các hạn chế thương mại và đầu tư của Mỹ, cùng với các biện pháp trả đũa từ các quốc gia khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Khôi phục nguồn điện cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
21:28' - 23/10/2025
Trên mạng xã hội X, IAEA cho biết nguồn điện bên ngoài nhà máy đã được khôi phục sau khi hoàn tất sửa chữa đường dây điện trong thời gian ngừng bắn.
-
Kinh tế Thế giới
Mức lương tại Anh tăng
20:59' - 23/10/2025
Mức lương trung bình làm việc toàn thời gian tại Anh trong năm 2025 đạt 39.039 bảng Anh (tương đương 52.394 USD) trước thuế, tăng 4,3% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét siết chặt xuất khẩu phần mềm sang Trung Quốc
16:38' - 23/10/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một kế hoạch nhằm hạn chế hàng loạt sản phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc có sử dụng phần mềm của Mỹ - từ máy tính xách tay đến động cơ phản lực.
-
Kinh tế Thế giới
Người nhập cư - “cứu cánh” của nền kinh tế Đức
15:21' - 23/10/2025
Người nhập cư và con cái của họ hiện chiếm 26% lực lượng lao động Đức, cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu ngày càng phụ thuộc vào nguồn nhân lực di cư để duy trì tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng nợ quốc gia vượt mốc 38.000 tỷ USD giữa lúc chính phủ Mỹ đóng cửa
11:25' - 23/10/2025
Giữa bối cảnh chính phủ liên bang vẫn đóng cửa, tổng nợ quốc gia của Mỹ đã chính thức vượt mốc 38.000 tỷ USD vào hôm 22/10 theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính nước này.
-
Kinh tế Thế giới
42 triệu người Mỹ sẽ không được hỗ trợ thực phẩm nếu chính phủ vẫn đóng cửa
11:24' - 23/10/2025
Khủng hoảng ngân sách kéo dài khiến chương trình SNAP – nguồn trợ cấp thực phẩm cho 42 triệu người nghèo Mỹ – sắp cạn quỹ, đe dọa đời sống của hàng chục triệu hộ gia đình thu nhập thấp.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 19 đối với Nga, đẩy nhanh lệnh cấm LNG
10:30' - 23/10/2025
Liên minh châu Âu phê duyệt gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu khí LNG và mở rộng danh sách “hạm đội bóng tối”, trong bối cảnh xung đột Ukraine chưa hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 12 không thể thông qua dự luật ngân sách tạm thời
07:45' - 23/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 22/10 một lần nữa bác bỏ dự luật ngân sách tạm thời đã được Hạ viện thông qua để mở cửa trở lại chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Anh “siết” quyền lực của Apple và Google trong lĩnh vực smartphone
07:00' - 23/10/2025
Anh mới đây đã có động thái nhằm hạn chế sự thống trị của hai “gã khồng lồ” công nghệ Apple và Google trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone).