Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tác động đến châu Á
Trang kinh tế báo Le Monde có bài “Châu Á lo ngại phải trả giá cho cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung”.
Trong lúc cuộc quyết đấu giữa Washington và Bắc Kinh chưa có dấu hiệu sớm có thể thuyên giảm, các nước châu Á đang phải tính toán đến những tác động đối với nền kinh tế của mình. Bài viết nhận định: “Cho đến giờ, gia tăng căng thẳng nhìn chung vẫn chưa ảnh hưởng tới toàn khu vực, một khu vực kinh tế vẫn chủ yếu dựa vào xuất khẩu và lệ thuộc vào Trung Quốc. Nhưng gió có thể đang đổi chiều”.Le Monde ghi nhận: Cuối tháng 10 vừa qua, một loạt Chỉ số quản lý thu mua (PMI) được công bố cho thấy hoạt động sản xuất gia công ở các nước như Malaysia, Thái Lan và Vùng lãnh thổ Đài Loan đang hụt hơi. Tại Hàn Quốc, niềm tin của các doanh nghiệp cũng rơi xuống mức thấp nhất từ hai năm trở lại đây.Cũng như đa số các nước trong khu vực, Hàn Quốc vẫn coi Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu khi tiêu thụ 1/4 lượng hàng xuất khẩu của Xứ sở Kim Chi.
Từ nhiều tháng qua, Washington và Bắc Kinh "ăn miếng trả miếng" nhau bằng các đòn trừng phạt thuế quan trên lượng hàng hoá trị giá hàng trăm tỷ USD.Nhưng có điều là các mặt hàng vẫn gọi là "Sản xuất tại Trung Quốc" (Made in China) lại chứa đựng rất nhiều chi tiết được nhập từ các nước láng giềng. Khi xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ bị sụt giảm thì các nhà cung ứng châu Á cũng không thể tránh khỏi "vạ lây".
Khi tăng trưởng chững lại cũng có thể khiến nhu cầu của Trung Quốc về một loạt các sản phẩm và dịch vụ bị cắt giảm như: kim loại đồng ở Lào, linh kiện điện tử ở Việt Nam rồi đến du lịch tới Campuchia hay Thái Lan - những điểm đến ưa thích của du khách Trung Quốc.Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới (WB), nếu tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm 1 điểm sẽ kéo theo cả khu vực còn lại của châu Á giảm 0,5 điểm.Tuy nhiên, một số nước có thể hy vọng được hưởng lợi từ bối cảnh này, nhất là nếu các nhà công nghiệp quyết định quy hoạch lại địa điểm của một phần sản xuất của họ để né thuế Mỹ đánh vào các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc.
Bài viết nhận định: “Đã có một cơ sở công nghiệp vững chắc, giá thành sản xuất vẫn còn hấp dẫn và một loạt các thỏa thuận tự do mậu dịch đã ký, châu Á vẫn còn những ưu thế”.
Những nước có thu nhập thấp cũng có "lá bài" để chơi trong lĩnh vực có ít lời lãi vốn từ lâu vẫn do Trung Quốc thống trị. Ví dụ: Bangladesh đã trở thành nhà xuất khẩu quần áo may sẵn thứ hai thế giới.Tuy nhiên, các công ty đa quốc gia vẫn cần có thời gian để phác thảo lại chiến lược sản xuất của mình nên trước mắt những tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn hiện hữu và lợi nhuận sẽ không thể có được trước năm 2020./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu “hụt hơi” từ giữa năm 2019
14:53' - 19/11/2018
Các chuyên gia kinh tế cảnh báo nền kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu “hụt hơi” từ giữa năm 2019 và có thể rơi vào suy thoái trong năm 2020, thời điểm Mỹ tiến hành cuộc bầu cử tổng thống.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ đổi địa điểm đàm phán thương mại vào phút chót
19:38' - 18/11/2018
Nguồn tin trên cho biết kế hoạch này đã được điều chỉnh sau "cuộc đối thoại cấp chuyên gia" giữa Bắc Kinh và Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Bức màn sắt kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc
05:30' - 18/11/2018
Nếu Mỹ và Trung Quốc không thể giải quyết được những khác biệt chiến lược giữa họ, “bức màn sắt kinh tế” giữa hai nước sẽ dẫn đến sự chia rẽ thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Lượng trái phiếu chính phủ của Mỹ do Trung Quốc nắm giữ rơi xuống mức thấp nhất
21:00' - 17/11/2018
Cụ thể, lượng trái phiếu chính phủ của Mỹ do Trung Quốc nắm giữ trong tháng 9 đạt 1.151 tỷ USD, giảm 13,7 tỷ USD so với tháng trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45'
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.