Cuộc họp của OPEC tại Algeria: Cơ hội để đạt thỏa thuận ổn định giá dầu
Đây là ý kiến của Bộ trưởng Năng lượng Algeria Noureddine Boutarfa sau cuộc gặp với Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexandre Novak tại Moskva
Ông Boutarfa nhấn mạnh trên tinh thần này, Algeria sẽ có đề xuất đệ trình cho các nước tham dự cuộc họp trên nhằm đạt được sự đồng thuận cần thiết để bình ổn thị trường dầu mỏ.
Ông Boutarfa hy vọng cuộc họp không chính thức của OPEC có thể sẽ đưa các bên liên quan đạt được thỏa thuận về vấn đề này.
Thị trường dầu mỏ đã trải qua những biến động mạnh trong 2 năm qua nhất là do sự mất cân bằng giữa cung và cầu, dẫn tới việc giá dầu lao dốc từ 110 USD hồi giữa năm 2014 xuống còn 47 USD như hiện nay.
Để tập hợp những điều kiện thành công cho hội nghị trên, Bộ trưởng Năng lượng Algeria đã thực hiện tham vấn với những người đồng cấp Iran và Qatar.
Theo ông Boutarfa, giá dầu dưới 50 USD/thùng là không thể chấp nhận được và không có lợi cho bất cứ một nước sản xuất nào hay nền kinh tế thế giới nói chung.
Mức giá chấp nhận được cần dao động trong khoảng từ 50 USD đến 60 USD/thùng.
Về quan hệ giữa các nước sản xuất dầu mỏ, ông Boutarfa bày tỏ sự lạc quan, đồng thời cho biết cuộc họp tại Algiers sẽ tập trung vào vấn đề này nhằm loại bỏ những bất đồng.
Ông Boutarfa cũng nhấn mạnh rằng Iran có quyền tăng sản lượng của nước này, nhưng điều quan trọng là Tehran phải thể hiện sự linh hoạt và có trách nhiệm chung.
Cuộc họp tới đây của OPEC diễn ra bên lề Diễn đàn năng lượng thế giới lần thứ 15 tại Algiers từ ngày 26 đến 28/9 nhằm tập trung vào vấn đề đóng băng sản lượng dầu để ổn định thị trường./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng của OPEC đạt mức cao nhất trong gần 20 năm qua
09:47' - 01/09/2016
Sản lượng dầu tháng 8/2016 của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đạt mức cao nhất trong gần 20 năm qua.
-
Hàng hoá
OPEC tiếp tục hy vọng về một thỏa thuận "đóng băng" sản lượng
15:41' - 24/08/2016
Goldman Sachs (Mỹ) dự báo cuộc họp không chính thức sẽ diễn tại Algeria sắp tới về cuộc khủng hoảng dầu mỏ sẽ mở đường cho một thỏa thuận "đóng băng" sản lượng giữa OPEC và các nước ngoài OPEC.
-
Hàng hoá
Nhà đầu tư kỳ vọng OPEC sẽ hành động để hỗ trợ giá dầu
10:24' - 15/08/2016
Thị trường năng lượng ghi nhận tín hiệu tích cực ở phiên giao dịch ngày 15/8 trước những lời đồn đoán về khả năng các nhà sản xuất dầu mỏ sẽ hành động để hỗ trợ giá dầu trong bối cảnh dư cung.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23'
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12'
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17'
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16'
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01'
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26'
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14'
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang định hình không gian phát triển mới tới năm 2050
11:10'
An Giang đặt mục tiêu đến năm 2030, là tỉnh phát triển khá của cả nước, là trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia; đặc khu Phú Quốc đạt tầm cỡ quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp “kéo” nông nghiệp miền núi vào chuỗi giá trị
09:46'
Sản xuất manh mún, phụ thuộc thương lái, thiếu đầu ra ổn định từng khiến nông sản miền núi Quảng Ngãi quanh quẩn trong vòng luẩn quẩn nghèo khó.

Cuộc họp của OPEC tại Algeria là cơ hội để đạt thỏa thuận ổn định giá dầu. Ảnh: Anis/New Press