BNEWS nhóm cướp biển ngoài khơi nước này đã thả 26 con tin người châu Á là thuyền viên của tàu cá Naham 3 bị cướp biển bắt cóc từ năm 2012 ở Ấn Độ Dương, trong đó có người Việt Nam.
Phóng viên TTXVN tại Trung Đông-châu Phi dẫn nguồn tin cho biết những con tin được thả nói trên sẽ được đưa đến thủ đô Nairobi của Kenya.
Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Galkayo của Somalia cho biết thuyền trưởng tàu Naham 3 đã bị giết trong vụ tấn công của cướp biển bốn năm trước đây và 2 thủy thủ khác thiệt mạng trong thời gian bị giam cầm.
Điều phối viên chương trình Đối tác Hỗ trợ Con tin (HSP) John Steed (Giôn Xtít) cho biết quá trình đàm phán đã kéo dài 18 tháng với sự trung gian của thủ lĩnh các cộng đồng, bộ lạc và tôn giáo. Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết việc này.
Các thủy thủ được thả đến từ Trung Quốc, Philippines, Campuchia, Indonesia, Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam. Tàu Naham 3 treo cờ Oman bị bắt cóc hồi tháng 1/2012 tại vùng biển gần quần đảo Seychelles, khu vực tiếp giáp giữa ba lục địa Á-Âu-Phi và thường xuyên xảy ra các vụ tấn công của cướp biển. Đây được coi là một trong những vụ bắt cóc do cướp biển Somalia tiến hành có thời gian giam giữ con tin lâu nhất.
Trong khoảng ba năm trở lại đây, số vụ tấn công của cướp biển ngoài khơi Somalia đã giảm đáng kể do sự hiện diện của nhiều tàu quân sự quốc tế cũng như việc thuê dịch vụ bảo vệ của các công ty an ninh chống cướp biển ngày càng phổ biến. Năm 2012, ước tính thiệt hại kinh tế toàn cầu do nạn cướp biển Somalia vào khoảng từ 5,7 tỷ USD-6,1 tỷ USD. Cao điểm là vào năm 1/2011, có tới 736 con tin và 32 tàu thuyền bị cướp biển Somalia cầm giữ.
Kể từ năm 2012, mặc dù không có vụ tấn công thành công nào nhằm vào các tàu thuyền thương mại, song vẫn xảy ra một số vụ nhằm vào thuyền đánh cá. Theo điều phối viên Steed, hiện còn 10 con tin người Iran bị bắt cóc năm 2015 và 3 con tin Kenya đang bị cướp biển cầm giữ./.
Tin liên quan
Đánh bom thảm khốc tại Somalia: Gần 60 người thương vong
Ít nhất 15 người, trong đó có 2 nghị sỹ, đã thiệt mạng và khoảng 40 người bị thương khi một vụ đánh bom xe liều chết và đấu súng xảy ra sau đó tại một khách sạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.








