CureVac bắt đầu thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người

21:28' - 17/06/2020
BNEWS Công ty công nghệ sinh học CureVac (Đức) đã có giấy phép để bắt đầu tiến hành thử nghiệm một loại vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên người.

Giới chức quản lý Đức ngày 17/6 cho biết công ty công nghệ sinh học CureVac (Đức) đã giành được giấy phép để bắt đầu tiến hành thử nghiệm một loại vaccine phòng COVID-19 trên con người khi cuộc chạy đua tìm giải pháp ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan đang tăng tốc trên toàn cầu.
Viện Paul Ehrlich (PEI), cơ quan chịu trách nhiệm đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng và phê duyệt lưu hành đối với các loại vaccine, nhận định rằng sự phê chuẩn trên là một “cột mốc quan trọng”.

PEI cho biết đã “bật đèn xanh” cho CureVac dựa trên “một sự đánh giá cẩn thận về những lợi ích và rủi ro của loại vaccine ứng viên trên”.
Như vậy, CureVac là công ty thứ hai của Đức tiến hành thử nghiệm vaccine COVID-19 ở người sau khi PEI hồi tháng 4/2020 đã cấp phép tương tự cho một loại vaccine COVID-19 do Biontech (Đức) và Pfizer (Mỹ) hợp tác phát triển. 

Kế hoạch thử nghiệm vaccine COVID-19 trên con người của CureVac sẽ có sự tham gia của 168 tình nguyện viên khỏe mạnh, trong đó 144 người sẽ được tiêm vaccine thử nghiệm bắt đầu từ tháng Sáu này.
PEI cho biết dự kiến sẽ có thêm nhiều vaccine COVID-19 “ứng viên” bắt đầu được thử nghiệm lâm sàng ở Đức “trong một vài tháng tới”. Theo PEI, “cuộc chiến chống COVID-19 sẽ cần nhiều hơn 1 loại vaccine để đảm bảo nguồn cung đầy đủ để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả”.
Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có 11 loại vaccine phòng COVID-19 đang được thử nghiệm trên con người.
Động thái trên của CureVac diễn ra chỉ hai ngày sau khi Chính phủ Đức thông báo chi 300 triệu euro để mua 23% cổ phần của CureVac, một nỗ lực rõ ràng nhằm ngăn chặn nguy cơ doanh nghiệp này rơi vào tay các công ty nước ngoài.
Theo các phương tiện truyền thông Đức, CureVac đang có kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq (Mỹ) trong tháng 7/2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục