EC đề xuất nới lỏng quy định thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19

19:27' - 17/06/2020
BNEWS EC đã đề xuất tạm thời nới lỏng quy định về thử nghiệm thuốc có sử dụng sinh vật biến đổi gene (GMO), trong một biện pháp khẩn cấp nhằm đẩy nhanh việc phát triển vaccine ngừa COVID-19.

Ngày 17/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất tạm thời nới lỏng quy định về thử nghiệm thuốc có sử dụng sinh vật biến đổi gene (GMO), trong một biện pháp khẩn cấp nhằm đẩy nhanh việc phát triển vaccine ngừa COVID-19.

Đề xuất trên là một phần trong chiến lược của Liên minh châu Âu (EU) nhằm đảm bảo việc phát triển kịp vaccine kịp thời cho các nước thành viên trong khối, với lo ngại rằng EU đang bị chậm chân so với Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đua phát triển vaccine.

Chiến lược này cũng bao gồm khoản đầu tư trị giá khoảng 1 tỷ euro (2,3 tỷ USD) nhằm đặt mua trước các vaccine đang được phát triển.

Các nước EU có quy định nghiêm ngặt hơn về nghiên cứu liên quan đến GMO so với phần còn lại của thế giới.

Đề xuất mới đồng nghĩa với việc giảm bớt quyền hạn của các nước thành viên trong việc áp đặt thêm các yêu cầu với nhà sản xuất thuốc, khi họ tiến hành thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị và vaccine chứa các thành phần biến đổi gene.

Đề xuất này cần nhận được sự ủng hộ các chính phủ và nghị sĩ EU và sẽ chỉ có hiệu lực trong trường hợp khẩn cấp của dịch COVID-19.

Các quan chức EU lo ngại rằng nhiều vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng có thể bị chậm ra mắt, nếu các quy định này không được nới lỏng. Các nước EU hiện nay đang áp đặt thêm các quy định về vaccine và thuốc chứa GMO.

Ví dụ như tại Pháp và Italy, các phương thuốc điều trị cần nhận được sự thông qua các cơ quan môi trường, nghiên cứu, y tế và dược phẩm.

EC cho rằng nếu như không thay đổi, cơ chế pháp lý này nhiều khả năng sẽ dẫn đến sự trì hoãn nghiêm trọng việc ra mắc vaccine và dược phẩm, đặc biệt là các cuộc thử nghiệm tại nhiều trung tâm ở một số nước thành viên.

Các vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng đang được thử nghiệm tại một số quốc gia thành viên để tăng độ chính xác.

Ngoài ra, EC cũng đề xuất nới lỏng quy định về ngôn ngữ và bao bì đối với dược phẩm và vaccine để thúc đẩy quá trình phân phối nhanh hơn trong đại dịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục