Cựu Bộ trưởng Brexit kêu gọi Thủ tướng Anh hoãn bỏ phiếu về thỏa thuận

17:16' - 03/01/2019
BNEWS Cựu Bộ trưởng Brexit của Vương quốc Anh David Davis cho rằng Thủ tướng Theresa May nên hoãn kế hoạch đưa dự thảo thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu tại Quốc hội.
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một bài bình luận đăng trên nhật báo The Telegraph số ra ngày 2/1, Bộ trưởng Davis lập luận rằng: "Chúng ta càng chuẩn bị cho khả năng rời Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt thỏa thuận nào, thì càng có khả năng một thỏa thuận tốt sẽ đến".

Theo ông Davis, EU đang lo "hóa đơn ly hôn" trị giá 39 tỷ bảng Anh sẽ không được thanh toán trong trường hợp Anh ra đi mà không có thỏa thuận nào.

Trong khi đó, Bộ trưởng Brexit đương nhiệm của Anh, Stephen Barclay ngày 3/1 dự đoán rằng nhiều khả năng Anh sẽ rời EU mà không có thỏa thuận nếu Quốc hội nước này bác bỏ dự thảo thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng May đã đạt được với EU.

Nhận định trên nhật báo The Daily Express, ông Barclay cho rằng khả năng xảy ra kịch bản Brexit không thỏa thuận "sẽ lớn hơn nhiều" nếu các nghị sĩ Quốc hội Anh bác bỏ thỏa thuận trên trong cuộc bỏ phiếu dự kiến vào cuối tháng này.

Chỉ còn khoảng 3 tháng nữa là đến thời điểm Anh rời "mái nhà chung" EU, ngày 29/3 tới. Chính phủ Anh và EU đã nhất trí về thỏa thuận Brexit hồi tháng 11/2018. Tuy nhiên, thỏa thuận này phải được Hạ viện Anh thông qua.

Trước sự phản đối công khai của nhiều nghị sĩ thuộc các đảng phái chính trị khác nhau, ngày 11/12/2018, Thủ tướng May đã hoãn việc đưa dự thảo này ra Hạ viện đến tháng 1/2019 để có thêm thời gian thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận.

Hiện có hai lựa chọn cho các nghị sĩ: thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit của chính phủ, hoặc chính phủ sẽ quyết định theo phương án rời EU đúng ngày đã định mà không có thỏa thuận.

Kịch bản xấu nhất là "Brexit cứng" này, tức là "cắt đứt đột ngột" không thời kỳ chuyển tiếp, sẽ để lại những hậu quả nặng nề về kinh tế và thương mại với quốc gia này và cũng ảnh hưởng không nhỏ tới EU./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục