Vẫn có khả năng Quốc hội Anh ủng hộ thỏa thuận Brexit
Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách vấn đề ngân sách Guenther Oettinger ngày 27/12 nhận định vẫn có khả năng Quốc hội Anh sẽ ủng hộ thỏa thuận về việc "Đảo quốc Sương mù" rời khỏi EU (hay còn gọi là Brexit).
Trả lời phỏng vấn tập đoàn truyền thông Funke Media Group của Đức, ông Oettinger cho rằng "không phải hoàn toàn không có khả năng Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận ly hôn vào tháng Một tới". Ông cũng khẳng định "chắc chắc" số nghị sĩ ủng hộ Brexit hỗn loạn hoặc tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân mới không chiếm đa số.
Theo ông Oettinger, những ý kiến dư luận nhận định Anh sẽ ở lại EU đã tăng nhẹ những tháng gần đây, tuy nhiên ông nhấn mạnh quan điểm của ông cho rằng "rốt cuộc Anh cũng sẽ rời khỏi EU vào tháng 3 tới".
Nước Anh dự kiến sẽ chính thức rời "mái nhà chung" EU vào ngày 29/3/2019, nhưng các nghị sĩ nước này vẫn chia rẽ sâu sắc về những điều khoản thỏa thuận mà Thủ tướng Theresa May và EU nhất trí hồi tháng trước.
Cuộc bỏ phiếu sắp tới tại Hạ viện Anh có thể là trở ngại cuối cùng mà Thủ tướng May phải vượt qua trong lộ trình Brexit, đồng thời cũng được xem là cửa ải hiểm trở nhất.
Hiện có 2 lựa chọn mà Chính phủ Anh đưa ra đối với các nghị sĩ: thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit của chính phủ, hoặc chính phủ sẽ quyết định theo phương án sẽ rời liên minh đúng ngày đã định mà không đạt thỏa thuận nào với EU.
Kịch bản xấu nhất là Brexit không thỏa thuận, đồng nghĩa "cắt đứt đột ngột" không thời kỳ chuyển tiếp và để lại những hậu quả nặng nề về kinh tế và thương mại với quốc gia này và cũng ảnh hưởng không nhỏ tới EU.
Trước đó, hơn 100 nghị sĩ tại Hạ viện Anh - cả trong đảng Bảo thủ và các đảng phái khác - tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống dự thảo thỏa thuận Brexit, buộc Thủ tướng May phải lùi thời điểm bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit tại Hạ viện tới trung tuần tháng 1/2019, thay vì ngày 12/12/2018 như dự kiến./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh cân nhắc các phương án thay thế trường hợp không thỏa thuận Brexit
18:13' - 20/12/2018
Nếu Quốc hội Anh không thông qua những điều khoản mà Thủ tướng May đã nhất trí, thì một cuộc chia tay không thỏa thuận nhưng "có kiểm soát" sẽ là một phương án.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua kế hoạch dự phòng trường hợp Brexit không thỏa thuận
20:26' - 19/12/2018
Ngày 19/12, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua các kế hoạch dự phòng trong trường hợp Anh rời khỏi khối (Brexit) mà không có thỏa thuận trong vòng 100 ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ Viện Anh sẽ bỏ phiếu thỏa thuận Brexit vào 14/1/2019
10:04' - 18/12/2018
Theo Chủ tịch Hạ Viện Andrea Leadsom, Hạ Viện sẽ nghỉ Giáng Sinh và năm mới từ ngày 20/12 và sẽ quay lại làm việc vào ngày 7/1/2019, và một tuần sau đó sẽ bỏ phiếu với thỏa thuận Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả hơn 175 tỷ USD tiền thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
09:27'
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả hơn 175 tỷ USD tiền thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố tạm áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
07:23'
Sau khi bị bác quyền áp thuế theo IEEPA, ông Trump tuyên bố sẽ viện dẫn Điều 122 Đạo luật Thương mại 1974 để áp thuế 10% tạm thời với hàng nhập khẩu, gây phản ứng từ Canada, EU, Anh và Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ hàng loạt mức thuế quan toàn cầu của ông Trump
07:23'
Tòa án Tối cao Mỹ ngày 20/2 ra phán quyết nêu rõ Tổng thống Donald Trump đã vượt quá thẩm quyền khi áp đặt một loạt mức thuế quan làm đảo lộn thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu thép của EU sang Mỹ giảm 30% do thuế quan tăng
06:30'
Các biện pháp thuế quan khắt khe của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến xuất khẩu thép của châu Âu sang nền kinh tế lớn nhất thế giới sụt giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Nhật Bản tăng chậm nhất trong hai năm qua
05:30'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản trong tháng 1/2026 chỉ tăng 2,0% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ chạm mức kỷ lục
15:31' - 20/02/2026
Tổng mức thâm hụt của cả năm 2025 lên tới 901,5 tỷ USD, thuộc nhóm cao nhất kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thống kê vào năm 1960.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lại dọa rút khỏi Cơ quan Năng lượng Quốc tế
18:35' - 19/02/2026
Phát biểu ngày 19/2 tại hội nghị cấp bộ trưởng IEA diễn ra ở Paris (Pháp), ông Wright cho rằng tổ chức với 52 năm lịch sử này nên quay trở lại sứ mệnh cốt lõi ban đầu là đảm bảo an ninh năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch ECB Lagarde dự định từ nhiệm sớm
20:01' - 18/02/2026
Theo Financial Times, Christine Lagarde đang cân nhắc rời vị trí tại ECB sớm hơn dự kiến, làm dấy lên các tính toán về nhân sự lãnh đạo trong giai đoạn chuyển tiếp chính trị tại châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Gói đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào Mỹ theo thỏa thuận thương mại song phương
09:53' - 18/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/2 công bố danh mục đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào các dự án năng lượng và khoáng sản thiết yếu tại Mỹ.

Quốc kỳ Anh (phải) và cờ EU bên ngoài Hạ viện Anh ở London ngày 12/12/2018. Ảnh: THX/ TTXVN