Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận thừa nhận giao đất công với giá rẻ
Chiều 10/5, trong phần thẩm vấn tại phiên tòa xét xử 12 cựu lãnh đạo tỉnh Bình Thuận giao 92.000m2 đất công sai quy định cho Công ty Tân Việt Phát, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai thừa nhận hành vi vi phạm. Cựu Phó Chủ tịch tỉnh Lương Văn Hải nói không có lỗi như cáo buộc, do đó không phải bồi thường.
Bị cáo Nguyễn Ngọc Hai thừa nhận nội dung cáo trạng của Viện Kiểm sát là "không sai, song hơi nặng". Trong toàn bộ quá trình giao đất cho doanh nghiệp Tân Việt Phát, văn bản duy nhất bị cáo Hai ký là duyệt quyết định giao đất, tháng 2/2017. Bị cáo Hai viện dẫn quy trình làm việc tại UBND tỉnh là các công văn, đề xuất của cơ quan bộ, ngành không được trình trực tiếp lên Chủ tịch UBND tỉnh mà sẽ thông qua Văn phòngUBND tỉnh , rồi các Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực đó tham mưu, đánh giá. Bị cáo Hai cho rằng, bị cáo chỉ ký duyệt khi các Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông qua, ký nháy, cho ý kiến. Do vậy, bị cáo cho rằng, mình không phải là người chịu trách nhiệm chính trong vụ án.
Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai phủ nhận quen biết cá nhân với lãnh đạo Công ty Tân Việt Phát và khẳng định ký quyết định giao đất dựa trên 4 cơ sở: Đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, tờ trình của cấp phó và các quy định của Luật Đất đai. Bị cáo Hai trình bày, 3 lô đất rộng 92.000m2 giao cho Tân Việt Phát trước đây là "bãi tha ma", đấu giá 6 lần không thành công. Bị cáo mong làm sao giải quyết sớm nên mục đích giao đất cho Tân Việt Phát nhằm thu ngân sách, biến thành Trung tâm thương mại, giải quyết việc làm cho người dân.
Bị cáo Hai trình bày, tháng 5/2017, sau khi giao đất, nhận được phản ánh của nhân dân về việc tỉnh giao đất giá rẻ cho Công ty Tân Việt Phát nên đã yêu cầu bị cáo Nguyễn Văn Phong (khi đó là Giám đốc Sở Tài chính) kiểm tra lại việc giao đất không qua đấu giá cho Công ty Tân Việt Phát theo giá đất được phê duyệt theo Quyết định số 2423/QĐ-UBND ngày 4/10/2013 của UBND tỉnh. Tuy nhiên, Nguyễn Văn Phong đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, không chỉ đạo các bộ phận chuyên môn kiểm tra, rà soát đối chiếu với quy định của Luật Đất đai, Luật Giá về việc xác định giá đất cụ thể để giao đất cho Công ty Tân Việt Phát.Nguyễn Văn Phong đã chỉ đạo Hồ Thị Út, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý giá và công sản soạn thảo văn bản để Phong ký ban hành Công văn số 2420/STC-QLCS ngày 24/5/2017 gửi Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: “Việc UBND tỉnh thống nhất giao đất không qua hình thức đấu giá đối với 3 lô đất số 18, 19, 20 thuộc quỹ đất hai bên đường ĐT.706B, thành phố Phan Thiết cho Công ty Tân Việt Phát là phù hợp với quy định của Luật Đất đai năm 2013 và Quyết định số 10/2016/QĐ-UBND ngày 22/4/2016 của UBND tỉnh”. Do vậy, UBND tỉnh không có biện pháp thu hồi kịp thời, để cho các sở, ngành liên quan và Công ty Tân Việt Phát thực hiện thủ tục giao, cho thuê, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 45 tỷ đồng. Bị cáo Hai nhận thức, mình "có trách nhiệm" trong việc để đất công rơi vào tay tư nhân với giá rẻ, do đó đã tác động gia đình nộp 300 triệu đồng khắc phục hậu quả. Cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lương Văn Hải cho rằng, cáo trạng viết đúng diễn biến sự việc nhưng "quy kết không đúng trách nhiệm của bị cáo". Bị cáo Hải khai là người tiếp nhận đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc giao đất cho doanh nghiệp và nhận thấy cả hai nội dung đều dựa trên văn bản có tính pháp lý.Cụ thể, việc giao đất không qua đấu giá là do sau 6 lần đấu giá không có ai mua. Mặt khác, giá giao đất áp dụng theo văn bản của tỉnh từ năm 2013. Bị cáo Hải khai lĩnh vực đất đai không phải chuyên môn mình phụ trách. Bị cáo không có hiểu biết, cũng không để ý đến giá đất.
Bị cáo Hải thừa nhận việc giao đất năm 2016 theo giá của năm 2013 là sai, có gây thiệt hại, song cho rằng bị cáo không trực tiếp tham gia việc đề xuất giá nên không sai và không phải bồi thường thiệt hại. Ngày mai, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo về hành vi giao đất sai quy định./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Sắp xét xử cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận
17:17' - 21/04/2023
Tòa án nhân dân Tp. Hà Nội vừa ra quyết định ngày 10/5 tới sẽ mở phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai và 11 đồng phạm trong vụ án sai phạm xảy ra tại tỉnh Bình Thuận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tiêu hủy gần 1.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc
15:36'
Những loại bánh này thường không có nhãn mác, không có nơi sản xuất cụ thể, không ghi hạn sử dụng, điều kiện bảo quản không đảm bảo, nguyên liệu không rõ ràng.
-
Kinh tế và pháp luật
Xuất hiện vụ việc vi phạm các quy định khám chữa bệnh, Bộ Y tế ra văn bản chấn chỉnh
11:41'
Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Quy định mới về chuyển đổi viên chức thành công chức
10:35'
Nghị định 170/2025/NĐ-CP Quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức mới nhất.
-
Kinh tế và pháp luật
Tyson Foods chấp thuận trả 85 triệu USD trong vụ kiện giá thịt lợn
10:28'
Tyson Foods trả 85 triệu USD để dàn xếp vụ kiện do người tiêu dùng tại Mỹ khởi xướng, cáo buộc công ty chế biến thịt lớn nhất nước Mỹ này bắt tay với các đối thủ nhằm đẩy giá thịt lợn lên.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ các đối tượng vận chuyển, buôn bán, sử dụng trái phép ma túy
17:59' - 01/10/2025
Công an các tỉnh An Giang, Nghệ An đã bắt giữ các đối tượng vận chuyển, buôn bán, sử dụng trái phép ma túy và pháo nổ.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ điều tra nghi vấn thao túng cổ phiếu tiền điện tử từ mạng xã hội
09:55' - 01/10/2025
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã ra lệnh tạm ngừng giao dịch cổ phiếu của QMMM Holdings Ltd. sau khi giá cổ phiếu công ty này tăng gần 1.000% chỉ trong chưa đầy ba tuần.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ các phương tiện lợi dụng bão số 10 khai thác cát biển trái phép ở Sầm Sơn
21:07' - 30/09/2025
Do ảnh hưởng bão số 10, nước biển dâng kéo theo khối lượng lớn cát vào tuyến đường du lịch ven biển Hồ Xuân Hương ở phường Sầm Sơn (Thanh Hóa).
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên phạt 20 năm tù đối với đối tượng mua ma túy đem về Việt Nam sau khi thắng bạc
07:58' - 30/09/2025
Ngày 29/9, Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Hoàng Duy Quang (22 tuổi, trú phường Tam Hiệp, tỉnh Đồng Nai) mức án 20 năm tù về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”.
-
Kinh tế và pháp luật
Phú Thọ tạm giữ hình sự 2 đối tượng trộm 48 thùng linh kiện điện tử
07:56' - 30/09/2025
Công an tỉnh Phú Thọ vừa tạm giữ hình sự Nguyễn Hữu Ninh và Nguyễn Tất Tùng về hành vi trộm cắp tài sản theo Điều 173 Bộ luật Hình sự.